Chung cư sổ hồng hay sổ đỏ?

Chung cư sổ hồng hay sổ đỏ? Mua chung cư được cấp sổ đỏ hay sổ hồng? Sổ đỏ, sổ hồng khác nhau như thế nào?

1. Chung cư sổ hồng hay sổ đỏ?

chung cư được cấp sổ gì? Mua chung cư được cấp sổ hồng hay sổ đỏ?

Mua chung cư được cấp sổ hồng nếu thỏa mãn các điều kiện được cấp sổ hồng mà pháp luật quy định. Bởi quy định tại Điều 9 Luật nhà ở 2014:

Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đủ điều kiện và có nhà ở hợp pháp quy định tại Điều 8 của Luật này thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) đối với nhà ở đó. Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn.

Chung cư sổ hồng hay sổ đỏ?

Trong đó điều 8 quy định:

Điều 8. Điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định tại khoản 2 Điều 159 của Luật này.

=> Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước khi mua chung cư thì được cấp sổ hồng chứ không phải sổ đỏ

Khi được cấp sổ hồng thì chủ sở hữu căn hộ có các quyền sau:

  • Quyền sở hữu căn hộ chung cư
  • Quyền sử dụng một phần khu đất xây nhà chung cư (phần ứng với căn hộ chung cư của mình)

2. Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào

Đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, sổ hồng và sổ đỏ được phân biệt thế nào?

Xét về mặt pháp lý, sổ đỏ và sổ hồng ó giá trị như nhau. Tuy nhiên số đỏ và sổ hồng có những điểm khác nhau nhất định:

Đặc điểmSổ đỏSổ hồng
Khái niệmLà Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp ổn định lâu dài vào mục đích sản xuất đất nông nghiệp, đất ở khu vực nông thôn, ngoài đô thị... để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp cho chủ sở hữu tại nội thành, nội thị xã, thị trấn theo quy định.
Khu vực áp dụngKhu vực ngoài đô thị, áp dụng đối với đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất ở nông thôn...Khu vực đô thị, áp dụng với nhà ở, đất ở đô thị
Nội dung cơ bảnTên người sử dụng đất; thửa đất được quyền sử dụng (tên thửa đất, địa chỉ, diện tích, hình thức, mục đích, thời hạn và nguồn gốc sử dụng); và tài sản gắn liền với đất.Thể hiện đầy đủ thông tin về quyền sử dụng đất ở (số thửa, số tờ bản đồ, diên tích, loại đất, thời hạn sử dụng...) và quyền sở hữu nhà ở (diện tích xây dựng, số tầng, kết cấu nhà, diện tích sử dụng chung, riêng...).
Cơ quan có thẩm quyền cấpBộ Tài nguyên và Môi trườngBộ Xây dựng
Màu sắcMàu đỏMàu hồng

3. Thời hạn sổ hồng chung cư

Sổ hồng chung cư có thời hạn không? Để trả lời câu hỏi này, mời các bạn tham khảo bài: Sổ hồng chung cư có thời hạn không?

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Chung cư sổ hồng hay sổ đỏ? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 54
0 Bình luận
Sắp xếp theo