Chê người khác lùn, xấu, ế phạt bao nhiêu tiền 2024?

Chê người khác lùn, xấu, ế phạt bao nhiêu tiền 2024? Việc nhận xét người khác dường như là một văn hóa khá phổ biến ở Việt Nam. Khen thì không sao, nhưng chê bai, có những lời nói nhận xét không tôt mang tính chủ quan về người khác lại dễ dàng gây ra những tổn thương cho đối tượng bị đề cập đến. Vậy chê người khác lùn, xấu, ế phạt bao nhiêu tiền? Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề trên, mời bạn đọc tham khảo.

Chê bai người khác có phải là vi phạm pháp luật?
Chê bai người khác có phải là vi phạm pháp luật?

1. Chê bai người khác bị phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Khoản 1, Điều 20 Hiến pháp năm 2013:

“Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Việc chê bai, xúc phạm người khác là hành vi xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm... của người khác, có thể gây ra những tổn thất cả về vật chất và tinh thần cho người bị xâm phạm.

Tiếp đó, theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 quy định về thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm như sau:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Như vậy nếu chê bai người khác, ngoài việc bị xử phạt theo quy định của pháp luật, bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm là thì người vi phạm còn phải bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xúc phạm.

Mức lương cơ sở hiện nay là 1,8 triệu đồng, vì vậy nếu có hành vi xâm phạm đến thân thể, danh dự của người khác có thể bị phạt tối đa không quá mười lần mức lương cơ sở là 18 triệu đồng.

Ngoài ra tại Khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP cũng có quy định về phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 21 và Điều 54 Nghị định này.

2. Chê người khác lùn phạt bao nhiêu tiền?

Hình ảnh minh họa hành động chê bai người khác.
Hình ảnh minh họa hành động chê bai người khác.

Việc chê người khác lùn cũng là hành vi xâm phạm về uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác và theo như quy định đã đề cập tại phần 1 thì việc bồi thường có thể được thỏa thuận. Ngoài bồi thường thiệt hại vì những hành động chê bai người khác thì người vi phạm còn phải bồi thường tổn thất về tinh thần nếu có xảy ra.

Trường hợp các bên không thỏa thuận được khoản tiền phạt thì số tiền tối đa mà người vi phạm có thể bị phạt là 18 triệu đồng.

3. Chê người khác ế phạt bao nhiêu tiền?

Chê người khác ế cũng tương tự như chê người khác lùn, đều có thể bị phạt số tiền tương tự tối đa là 18 triệu đồng.

Việc chê bai người khác dù là vô tình hay cố ý, không chỉ gây tổn hại về mặt vật chất mà còn có thể gây thiệt hại về tinh thần. Tổn thương về tinh thần sẽ khó khắc phục, chữa lành. Hậu quả tổn thương tinh thần có thể gây ra là khiến người bị xúc phạm tự ti, xấu hổ về bản thân, đôi khi nghiêm trọng là tự kỷ, ngại hay gặp khó khăn trong giao tiếp xã hội, từ đó khiến cho cơ hội tìm việc làm của họ bị thu hẹp hay kỹ năng làm việc cũng giảm sút.

Thực tế hiện nay, có khá nhiều thanh thiếu niên ở lứa tuổi dậy thì rất nhạy cảm với những lời chê bai, xúc phạm từ người khác. Dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như: trầm cảm, tự ti, hay tự tử đầy đau thương ở trẻ vị thành niên.

4. Chê người khác xấu phạt bao nhiêu tiền?

Cũng tương tự như chê người khác lùn, ế thì việc chê người khác xấu cũng có thể bị xử phạt với số tiền tối đa là 18 triệu đồng.

Tuy nhiên, đôi khi chê người khác chỉ là nhận xét về ngoại hình người khác một cách thiếu tế nhị. Khó có thể chứng minh sự nhận xét đó nghiêm trọng đến mức xúc phạm danh dự, nhân phẩm một ai đó.

Thực tế, quy định về bồi thường thiệt hại này lại được nêu trong BLDS, để áp dụng điều luật này vào thực tế khi người khác có hành vi chê bai một người là xấu, mập, lùn... để đòi bồi thường thiệt hại là không hề dễ dàng.

Tuy nhiên, người bị thiệt hại có thể căn cứ theo quy định tại Nghị định 144/2021/NĐ-CP để đòi bồi thường thiệt hại. Quy định này đã được HoaTieu đề cập chi tiết tại phần 1 của bài viết.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi chê bai người khác phạt bao nhiêu tiền? Mời bạn đọc tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
6 398
0 Bình luận
Sắp xếp theo