Có bao nhiêu đội viên trở lên được thành lập một chi đội 2024?

Có bao nhiêu đội viên trở lên được thành lập một chi đội 2024? Trở thành đội viên của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh là niềm mong ước và tự hào của các em học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy có bao nhiêu đội viên trở lên được thành lập một chi đội? Cơ cấu tổ chức của Đội TNTP Hồ Chí Minh tại cơ sở được quy định như thế nào? Đây là thông tin mà không phải ai cũng biết. Để giải đáp các thắc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng HoaTieu.vn.

Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một tổ chức thiếu niên nhi đồng hoạt động tại nước ta.
Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một tổ chức thiếu niên nhi đồng hoạt động tại nước ta.

1. Chi đội là gì?

Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, hay còn gọi là Đội là một tổ chức thiếu niên nhi đồng hoạt động tại nước ta, cụ thể là ở các trường cấp 1 và cấp 2. Đội được sáng lập bởi Bác Hồ và Đảng Cộng sản Việt Nam vào năm 1941, được Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hướng dẫn.

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức thống nhất trong cả nước, cấp cơ sở của Đội là liên đội và chi đội.

Trong đó, chi đội là cấp cơ sở của Đội, mỗi chi đội có ít nhất từ 3 đội viên trở lên, chi đội có 9 đội viên trở lên có thể chia thành các phân đội. Chi đội được thành lập cả trong trường học, trên địa bàn dân cư và các chi đội tạm thời ở các trường Đội, nhà thiếu nhi và các hoạt động tập thể của Đội. Chi đội mỗi năm đại hội một lần, ban chỉ huy chi đội do đại hội bầu ra. Mỗi chi đội có một đoàn viên, cán bộ Đoàn được tổ chức Đoàn phân công trực tiếp phụ trách, hướng dẫn công tác Đội cho chi đội gọi là phụ trách chi đội.

2. Có bao nhiêu đội viên trở lên được thành lập một chi đội?

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là tổ chức thống nhất trong cả nước. Theo quy định về tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh, chi đội được tổ chức như sau:

Mỗi chi đội có ít nhất từ 3 đội viên trở lên, chi đội có 9 đội viên trở lên có thể chia thành các phân đội.

Do đó, chỉ cần có 3 đội viên trở lên là được thành lập 1 chi đội.

3. Liên đội là gì?

Liên đội là cấp cao nhất của tổ chức Đội ở cơ sở. Mỗi liên đội có từ 3 chi đội trở lên. Liên đội được thành lập trong trường học, trên địa bàn dân cư và thành lập các liên đội, chi đội tạm thời để tổ chức các hoạt động theo Điều lệ và Nghi thức Đội ở các trường Đội, Nhà thiếu nhi và các hoạt động tập thể của Đội.

Cấp liên đội mỗi năm đại hội 1 lần vào đầu năm học (với các chi đội, liên đội trong nhà trường) và đầu kỳ nghỉ hè (với các chi đội, liên đội ở địa bàn dân cư­). Ban chỉ huy liên đội do đại hội bầu ra. Mỗi liên đội có 1 giáo viên tổng phụ trách là người thay mặt cho Đoàn Thanh niên trực tiếp phụ trách Đội.

4. Có bao nhiêu chi đội trở lên được thành lập một liên đội?

Theo quy định đã được đề cập tại phần 3 thì mỗi liên đội phải có ít nhất từ 3 chi đội trở lên. Do đó yêu cầu để thành lập liên đội cũng phải có ít nhất từ 3 chi đội trở lên.

Yêu cầu này được quy định để đảm bảo số lượng đội viên hoàn thành tốt những nhiệm vụ của liên đội, thông qua đó, việc quản lý, giám sát và các hoạt động tại cơ sở của Đội TNTP Hồ Chí Minh cũng sẽ được tiến hành có tổ chức, thống nhất và khoa học hơn.

5. Điều kiện kết nạp đội viên vào Đội TNTP Hồ Chí Minh là?

Hình ảnh minh họa đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.
Hình ảnh minh họa đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Điều lệ Đội TNTP Hồ Chí Minh khóa VIII, giai đoạn 2018 - 2023 đã quy định chi tiết về điều kiện kết nạp đội viên vào Đội TNTP Hồ Chí Minh, cụ thể là:

- Đội viên Đội TNTP Hồ Chí Minh là thiếu niên Việt Nam từ 9 đến hết 15 tuổi thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, phấn đấu học tập, rèn luyện và tu dưỡng để trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Thiếu niên Việt Nam có đầy đủ các phẩm chất trên và đảm bảo những điều kiện sau đây đều được kết nạp vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh:

  • Thừa nhận Điều lệ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
  • Tự nguyện xin vào Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.
  • Được quá nửa số đội viên trong chi đội đồng ý. Ở những nơi chưa có tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, việc kết nạp đội viên thực hiện theo hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đội do Hội đồng Đội Trung ương ban hành.

6. Đội ca là bài hát nào?

Bài hát "Cùng nhau ta đi lên" là sáng tác của cố nhạc sĩ Phong Nhã (1924 - 2020) đã được chọn làm bài hát chính thức của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Vì thế bài hát thường được gọi với cái tên Đội ca. Đây là bài hát vô cùng quen thuộc đối với mỗi đội viên của Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Lời bài hát Đội ca

Cùng nhau ta đi lên theo bước đoàn thanh niên đi lên

Cố gắng xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ

Lời thề ta ghi sâu mãi mãi trong tim không phai

Quyết xứng danh thiếu niên anh dũng nước nhà

Tiến quyết tiến hướng Quốc kỳ thắm tươi

Anh em ta yêu Tổ Quốc suốt đời

Cùng yêu nhân dân yêu chuộng lao động tăng gia

Thi đua học hành ngày một tiến xa.

Ngày mai anh em ta khôn lớn trở nên bao thanh niên,

Quyết chí giữ vững tiếng chuông hoà bình

Ngày nay anh em ta ráng sức học hành tập rèn,

Quyết trở nên thanh niên anh dũng sau này

Bước dấn bước gió tung bay tóc xanh,

Ta noi gương để tranh dấu Bác Hồ

Phục vụ nhân dân xây dựng xã hội tương lai

Nêu cao Quốc kì rực trong nắng tươi.

Bài viết trên đã giải đáp cho câu hỏi Có bao nhiêu đội viên trở lên được thành lập một chi đội? Mời bạn đọc tham khảo bài viết có liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 4.674
0 Bình luận
Sắp xếp theo