Chính sách quan trọng có hiệu lực từ đầu tháng 12/2015

Chính sách quan trọng có hiệu lực từ đầu tháng 12/2015

HoaTieu.vn xin được gửi đến các bạn danh sách những chính sách quan trọng có hiệu lực từ đầu tháng 12/2015 trên nhiều lĩnh vực đa dạng, nổi bất như bảo hiểm, giao thông vận tải, xuất nhập cảnh,...Mời các bạn tham khảo, cập nhật các nội dung quan trọng dưới đây.

1.Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc

Theo Quyết định 959/QĐ-BHXH được ban hành ngày 09/9/2015 thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với tiền lương do đơn vị sử dụng lao động quyết định thực hiện như sau:

- Tiền lương tháng đóng BHXH là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động.

 • Từ ngày 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định pháp luật lao động.
 • Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định pháp luật lao động.

- Mức tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc theo quy định trên không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng.

Người lao động đã qua học nghề thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng, nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì cộng thêm 5%.

Quyết định 959/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/12/2015.

2. Quy định về xe quá tải trọng lưu hành trên đường bộ

Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định về xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn lưu hành trên đường bộ như sau:

- Xe quá tải trọng là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có tổng trọng lượng của xe hoặc có tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ.

- Xe quá khổ giới hạn là phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có một trong các kích thước bao ngoài kể cả hàng hóa xếp trên xe (nếu có) vượt quá kích thước tối đa cho phép của các phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ, cụ thể:

 • Chiều dài lớn hơn 20 mét hoặc lớn hơn 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe.
 • Chiều rộng lớn hơn 2,5 mét.
 • Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên lớn hơn 4,2 mét (trừ xe chở container).

- Xe máy chuyên dùng có tổng trọng lượng, tải trọng trục xe vượt quá tải trọng khai thác của đường bộ hoặc kích thước bao ngoài vượt quá kích thước tối đa cho phép theo quy định khi tham gia giao thông đường bộ được coi là xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn.

Thông tư 46/2015/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/12/2015.

3. Quy định đối với lái xe trên phương tiện xuất, nhập cảnh

Theo Thông tư 39/2015/TT-BGTVT hướng dẫn Hiệp định và Nghị định thư thực hiện Hiệp định vận tải đường bộ giữa Việt Nam và Campuchia thì quy định đối với lái xe, người đi trên phương tiện xuất, nhập cảnh như sau:

 • Lái xe điều khiển, người đi trên phương tiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu phải có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế phù hợp với điều ước quốc tế mà hai nước là thành viên và thị thực do cơ quan có thẩm quyền cấp (trừ trường hợp được miễn thị thực).
 • Đối với lái xe điều khiển phương tiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu phải có giấy phép lái xe quốc gia hoặc quốc tế phù hợp với loại xe mà mình điều khiển.
 • Đồng thời, lái xe điều khiển, người đi trên phương tiện khi xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu phải chịu sự quản lý, kiểm tra, kiểm soát, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu theo quy định pháp luật của mỗi Bên ký kết.

Thông tư 39/2015/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/12/2015.

4. Khuyến khích phát triển giao thông đường thủy nội địa

Ngày 05/10/2015, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 47/2015/QĐ-TTg về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa.

Theo đó, điều kiện được hưởng cơ chế,chính sách khuyến khích phát triển giao thông vận tải đường thủy nội địa như sau:

 • Các doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện hoạt động trong lĩnh vực đường thủy nội địa theo quy định pháp luật.
 • Các dự án về đầu tư phương tiện thủy nội địa, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng đường thủy nội địa phải có quy hoạch được duyệt.
 • Trong trường hợp cùng thời gian, một số nội dung có nhiều chính sách hỗ trợ từ các chương trình, dự án khác nhau thì đối tượng thụ hưởng được lựa chọn áp dụng một chính sách hỗ trợ có lợi nhất.

Ngoài ra, Quyết định này còn quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích các hoạt động đầu tư, khai thác vận tải và dịch vụ vận tải, hỗ trợ người lái phương tiện thủy nội địa….

Quyết định 47/2015/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 01/12/2015.

5. Các trường hợp được miễn kiểm tra an ninh hàng không

Theo Thông tư 53/2015/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 28/2010/TT-BGTVT quy định chi tiết công tác đảm bảo chuyến bay chuyên cơ thì các trường hợp được miễn kiểm tra an ninh hàng không được quy định như sau:

- Miễn kiểm tra an ninh hàng không đối với người, hành lý xách tay của đối tượng được phục vụ chuyến bay chuyên cơ quy định tại Điều 5 Nghị định 03/2009/NĐ-CP .

- Miễn kiểm tra an ninh hàng không đối với các cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước, đại diện ngoại giao của nước ngoài vào đón tiễn đối tượng được phục vụ chuyến bay chuyên cơ, bao gồm:

Trưởng ban Đảng trực thuộc Ban Chấp hành Trung ương và các chức vụ tương đương trở lên.

 • Bộ trưởng và các chức vụ tương đương trở lên.
 • Bí thư, Chủ tịch tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các chức vụ tương đương trở lên.
 • Người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Thông tư 53/2015/TT-BGTVT có hiệu lực từ ngày 01/12/2015.

6. Mẫu văn bản thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài

Từ ngày 08/12/2015, sẽ áp dụng các mẫu văn bản thực hiện thủ tục đầu tư ra nước ngoài theo Thông tư 09/2015/TT-BKHĐT. Cụ thể:

 • Bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (GCN ĐKĐT) ra nước ngoài (áp dụng cho tất cả các dự án đầu tư ra nước ngoài).
 • Đề xuất dự án đầu tư ra nước ngoài (áp dụng cho các dự án phải có quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài).
 • Bản đề nghị điều chỉnh GCN ĐKĐT ra nước ngoài (áp dụng cho tất cả các dự án đầu tư ra nước ngoài).
 • Giải trình về điều chỉnh GCN ĐKĐT ra nước ngoài (áp dụng cho các dự án phải có quyết định chủ trương đầu tư ra nước ngoài).
 • Văn bản (VB) cam kết tự thu xếp ngoại tệ.
 • VB cam kết thu xếp ngoại tệ của tổ chức tín dụng.
 • VB xác nhận việc nhà đầu tư (NĐT) thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước.
 • Mẫu GCN ĐKĐT ra nước ngoài.
 • Thông báo hoạt động đầu tư ở nước ngoài.
 • Báo cáo định kỳ hàng quý, hàng năm tình hình thực hiện dự án tại nước ngoài.
 • Mẫu VB gia hạn, chấp thuận việc gia hạn chuyển lợi nhuận về nước…

Xem chi tiết tại Thông tư 09/2015/TT-BKHĐT.

7. Thủ tục đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện

Theo Thông tư 54/2015/TT-BCA bổ sung Điều 25a vào Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe, từ ngày 06/12/2015 đến ngày 30/6/2016, việc giải quyết đăng ký, cấp biển số xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện thực hiện như sau:

- Hồ sơ, thủ tục đăng ký xe, gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Bản photocopy Sổ hộ khẩu (chủ xe là cá nhân); giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (chủ xe là cơ quan, tổ chức).
 • Xuất trình CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe; trường hợp chủ xe là cá nhân xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu.

- Cơ quan đăng ký xe có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đăng kí xe, kiểm tra thực tế xe theo đúng quy định pháp luật.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe giải quyết cấp giấy chứng nhận (GCN) đăng ký xe cho chủ xe.

Đối với xe không có số máy mà cơ quan đăng ký xe không đóng được số máy thì trong GCN đăng ký xe cấp cho chủ xe ghi từ “không có” vào mục “số máy”.

Thông tư 54/2015/TT-BCA có hiệu lực từ ngày 06/12/2015.

Đánh giá bài viết
5 157
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo