Cách tra Mã định danh học sinh 2024

Cách tra cứu mã định danh học sinh 2024 - Mã định danh học sinh có giống như mã định danh cá nhân hay không, hiện nay rất người bậc cha mẹ cũng như các em học sinh chưa nắm rõ về mã số định danh của cá nhân của mình. Trong bài viết này Hoatieu.vn xin chia sẻ một số cách tra cứu mã định danh học sinh đơn giản, thuận tiện nhất. Mời các bạn cùng theo dõi.

Mã số định danh là mã số do Bộ công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp riêng biệt cho từng cá nhân, không lặp lại ở cá nhân nào khác. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Hoatieu để biết số định danh cá nhân của mình nhé!

1. Mã định danh học sinh là gì?

Mỗi người dân sẽ có mã số căn cước công dân riêng, tuy nhiên trong trường hợp chưa làm căn cước công dân thì mã số này sẽ được gọi là mã định danh cá nhân.

Bên cạnh đó căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT, có thể hiểu Mã định danh học sinh như sau:

Mã định danh học sinh là một chuỗi ký tự dùng để định danh duy nhất cho đối tượng đó trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo.

2. Cách tra cứu Mã định danh học sinh

Đối với học sinh chưa đủ 14 tuổi trở lên (tức chưa đủ tuổi làm CCCD, chưa có mã số định danh ghi trên CCCD) có thể tra cứu mã định danh theo 1 trong 3 cách sau:

Cách 1: Tra cứu mã định danh học sinh trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ (Tham khảo rõ hơn tại Mục 5)

Cách 2: Trường hợp không thể tìm thấy mã định danh trên giấy khai sinh thì phụ huynh học sinh có thể liên hệ công an huyện, thị xã nơi mà gia đình học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú để được cung cấp số định danh.

Cách 3: Tra cứu mã định danh Bộ giáo dục. Giáo viên có thể tra cứu mã định danh học sinh do Bộ Giáo dục cấp tại hệ thống Cơ sở dữ liệu ngành giáo dục và đào tạo tại địa chỉ: https://truong.csdl.moet.gov.vn/ (Phụ huynh muốn biết mã định danh học sinh do Bộ Giáo dục cấp có thể chủ động liên hệ giáo viên chủ nhiệm để được biết thông tin)

3. Cách tra cứu Mã định danh cá nhân dành cho học sinh 

Những học sinh đã đủ từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp Căn cước công dân theo quy định tại Khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014. Khi này những học sinh đã có Căn cước công dân có thể tra cứu mã định danh như thông thường.

Đối với những người đã có Căn cước công dân thì mã số định danh cá nhân chính là dãy số gồm 12 số trên căn cước công dân.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Tra cứu mã định danh trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú

Đối với những người chưa có căn cước công dân thì bạn có thể tra cứu xem mã định danh cá nhân của mình trên Cổng dịch vụ công quản lý cư trú. Chỉ với một vài thao tác đơn giản bạn đã có thể biết được mã định danh cá nhân của mình dù chưa có CCCD gắn chip.

Bước 1: Truy cập vào Cổng dịch vụ công quản lý cư trú trên Internet > Chọn Đăng nhập

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Bước 2: Đăng nhập bằng tài tài khoản Cổng dịch vụ công quốc gia của bạn.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Bước 3: Chọn biểu tượng LƯU TRÚ tại trang chủ để tiến hành tra mã định danh cá nhân của chính mình.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Bước 4: Mã định danh cá nhân của bạn sẽ hiển thị mục THÔNG TIN NGƯỜI THÔNG BÁO. Dãy số hiển thị trong mục ĐDCN/CCCD/CMND chính là mã số định danh cá nhân của bạn. Đây cũng chính là số thẻ CCCD.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

4. Cách tra Mã định danh học sinh trên VNeID

Hoatieu xin hướng dẫn bạn cách tra mã định danh học sinh trên ứng dụng VNeID như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng định danh điện tử VNeID đã được cài đặt mức độ 2. Sau đó nhập mật khẩu và đăng nhập.

Cách tra Mã định danh học sinh trên VNeID

Bước 2: Chọn mục Ví giấy tờ - ngay phía dưới màn hình.

Bước 3: Chọn mục Thông tin cư trú.

Cách tra Mã định danh học sinh trên VNeID

Bước 4: Nhập Passcode để xem thông tin.

Bước 5: Kéo xuống và chọn Thông tin thành viên khác trong hộ. (Mã định danh của trẻ và các thành viên khác kèm thông tin cá nhân sẽ hiển thị).

Cách tra Mã định danh học sinh trên VNeID

5. Cách xác định Mã định danh trẻ em

Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Vì vậy, mỗi công dân đều sẽ có một số định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, do chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nên học sinh không thể đăng nhập Cổng dịch vụ công để tra cứu số định danh giống như người lớn. Thay vào đó, việc tra cứu số định danh cá nhân cho học sinh có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

6. Cách lấy Mã định danh học sinh trên eNetViet

Ứng dụng eNetViet là ứng dụng trực tuyến giúp kết nối Gia đình và Nhà trường, hỗ trợ công tác truyền thông, điều hành của Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, Ban giám hiệu nhà trường và công tác chuyên môn của Cán bộ giáo viên trong các trường học.

Để thuận tiện nhất cho việc lấy Mã định danh học sinh, phụ huynh có thể thực hiện lấy Mã định danh cũng như tra Mã định danh học sinh trên eNetViet, không cần phải thực hiện các thủ tục trực tiếp như trước đây, tránh mất nhiều thời gian, công sức của bản thân. Để lấy được Mã định danh học sinh trên eNetViet, hoatieu mời các bạn tham khảo video hướng dẫn dưới đây:

7. Cách lấy Mã định danh học sinh

Đối với học sinh, nếu không thể tìm thấy mã định danh cá nhân trên giấy khai sinh thì phụ huynh có thể liên hệ công an huyện, thị xã nơi mà học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú để được cung cấp số định danh.

Ngoài ra khi Công an tiến hành thu lại sổ hộ khẩu cũng sẽ đưa lại 1 tờ giấy cho người dân trong đó có ghi đầy đủ mã số định danh cá nhân của tất cả các thành viên trong gia đình có tên trong sổ hộ khẩu. Người dân có thể dựa vào phiếu này để xem hoặc tra cứu mã số định danh cá nhân của các thành viên trong gia đình.

Mã định danh học sinh

Mã định danh học sinh, sinh viên sử dụng thống nhất ở tất cả cấp học

Cụ thể, theo Điều 10 Thông tư 42/2021/TT-BGDĐT, mã định danh trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT được quy định như sau:

- Bộ GD&ĐT quy định mã định danh các đối tượng quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo sử dụng thống nhất trong ngành giáo dục bao gồm: Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cơ sở giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục, nhân viên và người học.

Mã định danh của cơ sở giáo dục do sở GD&ĐT hoặc phòng GD&ĐT trực tiếp quản lý cấp từ lần tạo lập thông tin đầu tiên về cơ sở giáo dục đó trên cơ sở dữ liệu GD&ĐT.

- Mã định danh của mỗi đối tượng được quản lý trên cơ sở dữ liệu giáo dục và đào tạo là duy nhất, được hình thành từ lần nhập dữ liệu đầu tiên và bất biến (không bị thay đổi hoặc xóa bỏ từ khi mã được sinh ra), được dùng thống nhất, xuyên suốt ở tất cả các cấp học.

Như vậy, mỗi học sinh, sinh viên sẽ có 01 mã định danh sử dụng thống nhất ở tất cả cấp học.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
19 27.829
0 Bình luận
Sắp xếp theo