Cách tính tỉ lệ chọi thi vào 10 2022

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 là gì? Cách tính tỉ lệ chọi thi vào 10 như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều thí sinh quan tâm khi mà gần đây các sở giáo dục của các tỉnh thành đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cũng như công bố lượng thí sinh đăng kí nguyện vào vào các trường THPT công lập. Việc nắm được tỉ lệ chọi vào lớp 10 của các trường sẽ giúp thí sinh ước lượng được khả năng đỗ vào lớp 10 dựa trên số thí sinh dự tuyển và lực học của mình. Sau đây là chi tiết cách tính tỉ lệ chọi vào 10 đơn giản nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Cách tính tỉ lệ chọi vào lớp 10

Để chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng trước khi lựa chọn ngôi trường đại học mục tiêu các bạn cần phải nắm rõ được các tính tỷ lệ chọi. Trước tiên các bạn phải nắm rõ hai vấn đề số lượng hồ sơ đăng ký và số lượng thí sinh tham gia dự thi vì số lượng hồ sơ đăng ký luôn lớn hơn so với số lượng thí sinh thực tế tham gia dự thi chính vì vậy tỷ lệ chọi ảo luôn cao.

Tỷ lệ chọi = tổng số thí sinh đăng ký dự thi/ số chỉ tiêu tuyển sinh của nhà trường.

Chính vì vậy tỷ lệ chọi chỉ là con số tham khảo để biết nắm được tinh thần rằng mình tối đa sẽ phải chọi với bao nhiêu người. Nhưng cái bạn cần quan tâm nhất chính là trau dồi kiến thức, ôn luyện thật tốt để có một bài thi chất lượng. Đồng thời bạn có thể tham khảo điểm số của những năm gần đây của ngôi trường đại học mục tiêu để có biết được mình sẽ phải đạt được điểm số như thế nào.

2. Tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm 2022 TP HCM

Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM vừa công bố thống kê nguyện vọng đăng ký trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10, gồm các hệ thường, chuyên và tích hợp. Hệ lớp 10 thường được gần 93.000 thí sinh đăng ký, trong khi chỉ tiêu là 73.000.

TP HCM có tổng số 108 trường THPT công lập. Trong đó, 15 trường có tỷ lệ chọi 1/2 trở lên - mức cạnh tranh được đánh giá là khá cao đối với bậc THPT hệ công lập.

THPT Nguyễn Hữu Huân có tỷ lệ cạnh tranh cao nhất (1 chọi 3,21), thay thế THPT Nguyễn Thượng Hiền - trường đứng đầu trong nhiều năm liền. Năm nay, THPT Nguyễn Thượng Hiền có mức chọi 1/2,99. So với hai năm trước, mức cạnh tranh của trường này giảm mạnh (năm 2020 là 1/4,44; năm 2021 là 1/3,33).

Những trường top trên có tỷ lệ chọi cao còn: Gia Định, Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Đĩnh Chi, Lê Quý Đôn. Đây cũng là những trường có điểm chuẩn cao trong top 10 hàng năm.

Một số trường tốp giữa có số lượng thí sinh đăng ký tăng mạnh trong năm nay, lọt vào top tỷ lệ chọi cao như Võ Trường Toản, Lê Trọng Tấn, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Hữu Tiến. Đây cũng là các trường nằm ở địa bàn đông học sinh gồm quận 12, Bình Tân, huyện Hóc Môn.

37 trường THPT có tỷ lệ chọi dưới 1, nghĩa là thí sinh đăng ký dự thi vào các trường này, nếu làm đủ bài thi, không có điểm liệt thì xem như trúng tuyển.

Nhiều trường rơi vào tình trạng thiếu học sinh trầm trọng khi số lượng đăng ký dự thi chưa bằng 50% tổng chỉ tiêu, gồm: Long Trường, Nguyễn Văn Tăng, Ngô Gia Tự, Lê Thị Hồng Gấm, Phong Phú, Nguyễn Văn Linh...

Năm nay, khoảng 20.000 học sinh đăng ký dự thi sẽ trượt lớp 10 công lập. Những em này cùng các học sinh không đăng ký dự thi lớp 10 có thể học tiếp tại các trường tư thục, trung tâm giáo dục hướng nghiệp - giáo dục thường xuyên hoặc trường nghề.

Xem chi tiết Tỉ lệ chọi vào 10 của từng trường TP HCM tại đây.

3. Tỉ lệ chọi vào lớp 10 năm 2021 Hà Nội

Năm nay, theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố có 93.362 học sinh đăng ký dự tuyển, số học sinh đăng ký nguyện vọng 1 là 93.254 em, còn lại 108 học sinh chỉ đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường trên địa bàn TP Hà Nội năm học 2021-2022 là 67.446 học sinh.

“Tỷ lệ chọi” vào lớp 10 của từng trường THPT công lập ở Hà Nội năm học 2021-2022:

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ Nội

Tỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ NộiTỉ lệ chọi vào lớp 10 HÀ Nội

Chúc các bạn thi tốt.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 3.261
0 Bình luận
Sắp xếp theo