5 điểm có đậu tốt nghiệp không? 4.98 có đậu tốt nghiệp không?

5 điểm có đậu tốt nghiệp 2024 không? 4.98 có đậu tốt nghiệp không? là câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía phụ huynh và học sinh, đặc biệt khi quy tắc làm tròn điểm xét tốt nghiệp đã có sự thay đổi đáng kể so với quy định cũ. Trong bài viết này, HoaTieu.vn xin giải đáp các thắc mắc Có phải 4.98 vẫn trượt tốt nghiệp THPT? Cần bao nhiêu điểm để đậu tốt nghiệp 2024? theo quy định mới nhất của Bộ GD&ĐT. Mời các bạn cùng tham khảo.

Cách tính điểm xét tốt nghiệp
Cách tính điểm xét tốt nghiệp

1. Cách tính điểm xét tốt nghiệp 2024

Khoản 1 Điều 42 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT quy định như sau:

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp ĐKDT để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5.0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT

Trong đó, điểm xét tốt nghiệp gồm điểm các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12; điểm của từng bài thi được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp, cụ thể:

- Điểm xét tốt nghiệp đối với học sinh giáo dục THPT được tính theo công thức sau:

Ví dụ: Nguyễn Minh A có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 như sau: Toán 8 điểm, Ngữ Văn 7 điểm, Tiếng Anh 8 điểm, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên là 7 điểm (Vật lí 7 điểm, Hóa học 7.5 điểm, Sinh học 6.5 điểm), điểm trung bình cả năm lớp 12 là 7.5 và không có điểm ưu tiên, điểm khuyến khích. Điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Minh A được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = ((30 : 4) x 7 + (7.5 x 3)): 10 = 7.50 điểm

- Điểm xét tốt nghiệp đối với học viên giáo dục thường xuyên được tính theo công thức sau:

Lưu ý: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Kết luận: Để đỗ tốt nghiệp THPT 2024 thí sinh dự thi phải có đủ điều kiện sau:

- Đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi.

- Tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10.

- Có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên.

2. Quy tắc làm tròn điểm xét tốt nghiệp THPT 2024

Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay (2024) vẫn thực hiện theo quy định được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành tại Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT.

- Đối với môn văn (môn thi tự luận): bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 02 chữ số thập phân;

- Đối với các môn thi còn lại (môn thi trắc nghiệm): làm tròn đến 02 chữ số thập phân cho từng bài thi và từng môn thi thành phần của bài thi tổ hợp.

Ví dụ minh hoạ:

  • Điểm tốt nghiệp là 4.99; 4.991; 4.992; 4.993 và 4.994 không được làm tròn theo quy tắc trên. Lúc này, điểm tốt nghiệp được tính là 4.99.
  • Điểm tốt nghiệp là 4.995; 4.996; 4.997; 4.998 và 4.999 sẽ được làm tròn theo quy tắc trên. Lúc này, điểm tốt nghiệp được tính là 5.0.

3. 5 điểm có đậu tốt nghiệp 2024 không?

Tốt nghiệp THPT là kì thi có ý nghĩa quan trọng đối với các em học sinh.
Tốt nghiệp THPT là kì thi có ý nghĩa quan trọng đối với các em học sinh.

Theo quy định tại đã được đề cập tại phần 1 thì 5 điểm là số điểm tối thiểu mà thí sinh cần đạt được để đủ điểm xét tốt nghiệp 2024.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các môn thi thí sinh đều phải đạt từ 5,0 điểm trở lên. Vì số điểm xét tốt nghiệp là điểm trung bình của các môn thi THPT quốc gia cộng với điểm trung bình năm học lớp 12, sau đó chia cho 2, rồi cộng với điểm ưu tiên ra số điểm cuối cùng là phải từ 5 điểm trở lên. Do đó, thí sinh đạt 5 điểm sẽ đậu tốt nghiệp 2024.

Vì vậy, để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, thì các em học sinh ngay từ đầu năm học lớp 12 nên học tập thật chăm chỉ để nâng cao thành tích điểm trung bình của bản thân. Khi đó, dù điểm thi tốt nghiệp các môn có hơi kém thì sẽ có điểm trung bình năm lớp 12 kéo lên. Tuy nhiên, số điểm môn thi tốt nghiệp bắt buộc phải không đạt điểm liệt là dưới 1.0 điểm.

4. 4.98 có đậu tốt nghiệp không?

Tại phần 1 bài viết, HoaTieu có đề cập đến quy định: Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.

Do đó, trong quy chế tính điểm tốt nghiệp thì phần điểm trung bình này sẽ được làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2.

Ví dụ:

- Nếu điểm xét tốt nghiệp là 4.977 sẽ được làm tròn lên thành 4.98 điểm.

- Nếu điểm xét tốt nghiệp là 5.574 thì sẽ chỉ được làm tròn thành 5.57 điểm.

Quay trở lại với câu hỏi: 4.98 có đậu tốt nghiệp không?

Vì điểm tốt nghiệp chỉ được làm tròn đến chữ số thập phân thứ 2, mà số điểm 4.98 đã lấy đến số thập phân thứ 2, không được làm tròn thành 5.0 điểm. Và theo quy định của BGD&ĐT thì điểm từ 5.0 trở lên mới đủ điều kiện đậu tốt nghiệp.

Kết luận: Thí sinh có số điểm 4.98 không đậu tốt nghiệp.

Ta có thể thấy rằng, quy định về điểm số thi tốt nghiệp ngày càng chặt chẽ hơn so với những năm trước. Điểm tốt nghiệp hiện nay chiếm vị trí cực kỳ quan trọng vì đây sẽ là một trong những loại điểm mà các trường đại học căn cứ để tuyển sinh đầu vào. Nó ảnh hưởng to lớn đến tương lai của các em học sinh.

Số điểm tốt nghiệp sẽ chỉ được làm tròn đến số thập phân thứ 2, vì vậy gây ra tình trạng có thể chỉ cách nhau 0.02 điểm như ví dụ của bài mà sẽ có thí sinh đỗ hoặc trượt tốt nghiệp.

Việc cố gắng học tập những nội dung kiến thức căn bản, chú tâm làm bài, kiểm tra kỹ càng những lỗi sai sót sẽ giúp cho các em học sinh không để lỡ mất câu hỏi ăn điểm trong bài.

5. 4.99 có đậu tốt nghiệp không?

Số điểm 4.99 đã làm tròn đến số thập phân thứ hai, không làm tròn lên 5.0. Do đó, thí sinh đạt 4.99 không đủ điểm đỗ tốt nghiệp.

Vì thế các em hoàn toàn lưu ý học tập kỹ càng tránh để bản thân rơi vào những trường hợp đáng tiếc như trên chỉ thiếu 0.01 điểm nữa là đủ điều kiện tốt nghiệp.

4.99 vẫn trượt tốt nghiệp
4.99 vẫn trượt tốt nghiệp

6. Mỗi môn cần bao nhiêu điểm để đỗ tốt nghiệp?

Bao nhiêu điểm là đậu tốt nghiệp 2024? 

Cụ thể theo quy định điều kiện tốt nghiệp là bài thi không bị dưới 1 điểm, điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên. Cụ thể công thức tính điểm tốt nghiệp nêu trên cũng có thể thấy rằng điểm trung bình 4 bài thi sẽ chiếm 70% điểm tốt nghiệp và điểm tổng kết năm học 12 chiếm 30% với những học sinh không có điểm khuyến khích và điểm ưu tiên.

Như vậy từ công thức này có thể hiểu được điểm xét tốt nghiệp không phải chỉ dựa vào điểm thi mà còn dựa vào cả điểm trung bình cả năm học lớp 12. Nếu như điểm trung bình cả năm học lớp 12 cao thì hoàn toàn có thể kéo điểm xét tốt nghiệp lên. Để hiểu rõ hơn thì Hoatieu.vn sẽ có ví dụ như sau:

Điểm là đậu tốt nghiệp
Điểm đỗ tốt nghiệp THPT

Ví dụ cụ thể: Trần Văn T có điểm trung bình cả năm học lớp 12 là 7.5 điểm; không có điểm ưu tiên, không có điểm khuyến khích. Mà điểm xét tốt nghiệp tối thiểu là bằng 5. Ta có công thức tính điểm xét tốt nghiệp như sau:

(Điểm thi trung bình 4 môn x 7 + 7,5 x 3)/ 10 = 5

=> ĐTTB 4 môn x 70% + 7,5 x 30% = 5

=> ĐTTB 4 môn x 70% = 5 - 7,5 x 30% = 5 - 2,25

=> ĐTTB 4 môn x 70% = 2,75

=> ĐTTB 4 môn = 2,75 / 70% = 3,92857 (điểm)

Như vậy Trần Văn T chỉ cần có điểm thi trung bình 4 môn được khoảng 4 điểm là đã đỗ tốt nghiệp. Điểm số các môn có thể khác nhau nhưng phải đạt điều kiện là không có môn nào bị điểm liệt (dưới 1 điểm)

Với công thức trên đây thì các bạn có thể chủ động tính toán điểm số tối thiểu mà bản thân cần đạt trong kỳ thi THPT quốc gia để đổ tốt nghiệp.

Kì thi tốt nghiệp đang đến gần là một trong những kì thi quan trọng nhất đối với các em học sinh. Điểm số môn thi có thể nói sẽ ảnh hưởng khá lớn đến những định hướng nghề nghiệp và cuộc đời các em sau này. Qua bài viết trên, HoaTieu.vn hy vọng đã chia sẻ đến cho bạn đọc, đặc biệt là phụ huynh và các em học sinh những thông tin bổ ích để tính điểm thi trong kỳ thi tốt nghiệp quan trọng sắp diễn ra.

Nếu còn có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại ý kiến tại phần bình luận, HoaTieu.vn sẽ giải đáp nhanh nhất có thể. Chúc các em có một kì thi đạt kết quả tốt nhất!

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết có liên quan trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
5 3.670
0 Bình luận
Sắp xếp theo