Xác định luận đề của văn bản Hiền tài là nguyên khí quốc gia

Luận đề của văn bản Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Xác định luận đề của văn bản Hiền tài là nguyên khí của quốc gia và cho biết vì sao bạn xác định như vậy? Đây là nội dung câu hỏi số 3 trang 76 sách giáo khoa Ngữ văn 10 tập 1 bộ Kết nối tri thức. Sau đây là một số gợi ý chi tiết giúp các em học sinh trả lời câu hỏi trên và hoàn thành tốt phần soạn bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia trước khi học.

Mời các bạn tham gia cộng đồng Bạn đã học bài chưa của Hoatieu để cùng trao đổi và cập nhật các thông tin mới nhất về học tập.

Câu 3 trang 76 SGK Ngữ văn 10 tập 1 KNTT

Câu hỏi: Xác định luận đề của văn bản và cho biết vì sao bạn xác định như vậy?

Gợi ý 1:

- Luận đề của văn bản: bàn luận về việc đãi ngộ hiền tài và tầm quan trọng của hiền tài đối với quốc gia.

- Vì tác giả đã sử dụng luận đề đặt làm tiêu đề cho văn bản, đồng thời nhắc lại nó trong phần mở đầu. Đồng thời các luận điểm trong bài đều tập trung làm sáng rõ cho luận đề: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia” với việc chỉ ra vai trò quan trọng của hiền tài, những việc làm khuyến khích hiền tài của các thánh đế minh vương và ý nghĩa của việc khắc bia tiến sĩ.

Gợi ý 2:

- Luận đề của văn bản: bàn luận về việc đãi ngộ hiền tài và tầm quan trọng của hiền tài đối với sự phát triển của đất nước.

- Lý do xác định luận đề:

+ Nhan đề của văn bản: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia.

+ Các luận điểm, lý lẽ, bằng chứng trong văn bản đều hướng đến việc làm nổi bật tầm quan trọng của hiền tài đối với đất nước và các việc làm khuyến khích phát triển nhân tài cho đất nước.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trong nhóm Lớp 10 thuộc chuyên mục Học tập của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 1.626
0 Bình luận
Sắp xếp theo