Có ý kiến cho rằng chúng ta không nên tiếp xúc với người bị nhiễm HIV vì sẽ mang tiếng xấu và lây bệnh?

Có ý kiến cho rằng chúng ta không nên tiếp xúc với người bị nhiễm HIV vì sẽ mang tiếng xấu và lây bệnh? Căn bệnh HIV là một căn bệnh nguy hiểm đối với xã hội và con người. Nhưng hiện nay có nhiều tư tưởng kỳ thị người bị nhiễm HIV và suy nghĩ sai lệch về căn bệnh này. Vậy với những ý kiến đó bạn có đồng ý không? Cùng hoatieu.vn tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất nhé.

Lưu ý: Nội dung dưới đây được sản xuất và biên tập lại bởi HoaTieu.vn, không vì mục đích thương mại. Mọi website lấy nội dung bài viết xin vui lòng dẫn nguồn.

1. Có ý kiến cho rằng chúng ta không nên tiếp xúc với người bị nhiễm HIV vì sẽ mang tiếng xấu và lây bệnh? Em có đồng ý với ý kiến đó không?

Với ý kiến "chúng ta không nên tiếp xúc với người bị nhiễm HIV vì sẽ mang tiếng xấu và lây bệnh". Em không đồng ý

Vì việc tiếp xúc với người nhiễm không làm lây lan bệnh. Bệnh HIV chỉ lây lan qua đường máu (dùng chung kim tiêm,....); lây lan qua đường tình dục; lây lan từ mẹ sang con khi mang thai, sinh nở hoặc khi cho con bú.

Lý do nữa là suy nghĩ tiếp xúc sẽ mang tiếng xấu cũng không đúng, vì người nhiễm HIV là những người bị bệnh cần được điều trị, họ vẫn là những con người, họ không hề có hành động xấu xa gây ảnh hưởng đến xã hội. Việc cần làm là giúp họ điều trị và duy trì cuộc sống chứ không phải xa lánh.

Đây là những suy nghĩ kỳ thị người bị nhiễm HIV mà chúng ta cần loại bỏ trong xã hội.

Có ý kiến cho rằng chúng ta không nên tiếp xúc với người bị nhiễm HIV vì sẽ mang tiếng xấu và lây bệnh?
Có ý kiến cho rằng chúng ta không nên tiếp xúc với người bị nhiễm HIV vì sẽ mang tiếng xấu và lây bệnh?

2. Tác hại của kỳ thị người nhiễm HIV

Chúng ta cũng nên biết những hành vi kỳ thị người nhiễm HIV sẽ gây ra những tác tại như thế nào? Những hành vi kỳ thị sẽ khiến cho người bị nhiễm HIV lo sợ không thực hiện điều trị, không cho mọi người biết vì sợ bị phân biệt. Từ đó sẽ gây ra những hệ luỵ như sau:

  • Người nghi nhiễm lo bị phân biệt đối xử nên không thực hiện xét nghiệm và chung sống bình thường nên khiến cho khả năng lây lan ra người thân nhanh hơn;
  • Người bị nhiễm giấu giếm tình trạng và cố tình lan truyền HIV vì muốn người khác cũng sẽ như mình.
  • Người bị kỳ thị HIV lo sợ, lẩn tránh và khiến cho việc tiếp cận, phát hiện, điều trị và chăm sóc trở nên khó khăn. Từ đó thì xã hội không nắm bắt được số người nhiễm nên không dự báo chính xác và có phương án phù hợp.
  • Cùng với đó việc kỳ người nhiễm HIV còn khiến cho những mối quan hệ gia đình, người thân thích bị tan vỡ.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Có ý kiến cho rằng chúng ta không nên tiếp xúc với người bị nhiễm HIV vì sẽ mang tiếng xấu và lây bệnh? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập Lớp 8 liên quan.

Đánh giá bài viết
3 67
0 Bình luận
Sắp xếp theo