Các hoạt động chính trị - xã hội là?

Các hoạt động chính trị - xã hội là? Trong đời sống để xã hội được cùng nhau phát triển thì việc tổ chức các hoạt động chính trị xã hội là vô cùng quan trọng. Các hoạt động chính trị xã hội sẽ giúp con người yêu thương và đoàn kết với nhau hơn. Vậy cụ thể các hoạt động chính trị xã hội là gì? Hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể nhé.

1. Các hoạt động chính trị - xã hội là?

Hoạt động chính trị - xã hội là những hoạt động có nội dung liên quan đến việc xây dựng và bảo vệ nhà nước, chế độ chính trị, trật tự an ninh xã hội; là những hoạt động trong các tổ chức chính trị, đoàn thể quần chúng và hoạt động nhân đạo, bảo vệ môi trường sống của con người...

Các hoạt động này được tổ chức dựa trên sự tình nguyện và trách nhiệm của mỗi công dân đối với đất nước và xã hội trong vấn đề nổi cộm được tổ chức.

Trắc nghiệm Các hoạt động chính trị - xã hội là?

A. Tham gia làm tình nguyện viên tiếp sức mùa thi.

B. Vận động bà con ủng hộ quần áo cho bà con vùng xâu, vùng xa.

C. Thăm hỏi gia đình thương binh, liệt sỹ.

D. Cả A,B,C.

Trả lời: Đáp án D. Vì các hoạt động chính trị xã hội là nhằm giúp sức vào các vấn đề chung của xã hội mà cụ thể là những hoạt động thể hiện tình yêu thương dân tộc, đoàn kết, giáo dục, bảo vệ đất nước, bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương tươi đẹp,... những vấn đề này luôn được nhà nước quan tâm vì vậy mọi người dân cần có tinh thần tự nguyện góp sức vào các hoạt động chính trị này.

2. Các tổ chức chính trị do cơ quan, tổ chức nào quản lí?

A. Nhà nước.

B. Đảng Cộng sản Việt Nam.

C. Không do cơ quan, tổ chức nào quản lí, hoạt động tự do.

D. Cả A và B.

Trả lời: đáp án D. Vì các tổ chức chính trị xã hội cần có sự quản lý của Nhà nước và Đảng cộng sản Việt Nam, sự quản lý này nhằm kiểm soát những hoạt động được đi đúng hướng theo mục đích đề ra và nhằm tránh những trường hợp lợi dụng những hoạt động này để trục lợi.

3. Em hãy đề xuất một hoạt động chính trị - xã hội cho tập thể lớp và phác thảo kế hoạch thực hiện hoạt động đó

Dưới đây hoatieu.vn sẽ đề xuất một số hoạt động chính trị cho tập thể lớp và phác thảo về kết hoạch thực hiện hoạt động đó:

Đều xuất 1: Tổ chức hoạt động ủng hộ đồng bào miền Trung do lũ lụt. Học sinh toàn trường cần quyên góp tiền, quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm cần thiết,... để ủng hộ những học sinh trong một ngôi trường bị thiệt hại năng nề do bão lũ. Hoạt động này cần thời gian để xem xét thông qua. Ngôi trường có những thiệt hại nặng nề do bão lũ sẽ nhờ Hội chữ thập đỏ đề xuất.

Kế hoạch thực hiện:

  • Thứ 2: Phát động phong trào
  • Thứ 3 đến thứ 6: Tổ chức thu những vật phẩm quyên góp của mọi người theo lớp. Sau đó sẽ tổng kết và nộp cho đơn vị trường học.
  • Thứ 7: Hoạt động đóng gói những vật phẩm để chuyển đi.
  • Chủ nhật: Vận chuyển những vật phẩm đến địa chỉ cần giúp đỡ và liên hệ đơn vị nhận phát những vật phẩm giúp trường học.

Đề xuất 2: Tổ chức hoạt động dọn dẹp khu phố ở địa phương. Hoạt động này sẽ được tổ chức tại đơn vị trường học ở một xã cụ thể. Các học sinh được chia theo lớp thực hiện dọn dẹp đường phố theo sự phân công của giáo viên Tổng phụ trách. Học sinh cần chuẩn bị những vật dụng như cuốc, xẻng, liềm, chổi, bao, đồ hốt rác,...

Kế hoạch thực hiện

  • Thứ 2: Tổ chức họp giáo viên các lớp để bàn về vấn đề hoạt động dọn dẹp địa phương. Sau khi họp sẽ thống nhất và phân chia khu vực, địa điểm, thời gian cụ thể để thực hiện.
  • Thứ 3 đến thứ 6: Giáo viên chủ nhiệm các lớp sẽ phổ biến vấn đề cho học sinh và phân chia công việc mang những đồ cần thiết và thời gian, địa điểm thực hiện.
  • Thứ 7: Sẽ thực hiện tập trung học sinh tại trường theo đơn vị lớp và bắt đầu làm công tác dọn dẹp đường phố, địa phương.

Như vậy các hoạt động chính trị xã hội là vô cùng cần thiết cho xã hội, bởi chúng đem lại những lợi ích to lớn cho xã hội và nhằm xây dựng đoàn kết trong nhân dân.

Trên đây là những phân tích của Hoa Tiêu về vấn đề Các hoạt động chính trị - xã hội là? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Học tập dưới đây:

Đánh giá bài viết
4 1.666
0 Bình luận
Sắp xếp theo