Bộ Y tế đồng ý tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Khẩn thiết đề nghị tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em

Trong cuộc họp hội nghị trực tuyến tiếp xúc cử tri ngành y tế TP.HCM sáng ngày 9/10, Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và Hùng Vương kiến nghị sớm tiêm vaccine cho trẻ em trong bối cảnh TP HCM có kế hoạch mở cửa trường học vào đầu năm 2022.

Bộ Y tế quyết: Sẽ tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ 12-17 tuổi toàn quốc

Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em.

Ngày 26-10, GS.TS Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y tế, đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.

Từ tháng 11-2021, chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em sẽ được tổ chức trên địa bàn toàn quốc với loại vắc xin Comirnaty do Pfizer-BioNTech của Hoa Kỳ sản xuất, được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và nhiều nước sử dụng.

"Đây là vắc xin đảm bảo an toàn cho trẻ em" - Bộ Y tế cho biết.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã yêu cầu các đơn vị liên quan của bộ và các địa phương chuẩn bị triển khai tiêm chủng vắc xin COVID-19 cho trẻ em theo độ tuổi đã hướng dẫn trong văn bản 8688 ngày 14-10 của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả.

Cụ thể, tiêm chủng vắc xin COVID-19 sẽ được thực hiện trước với trẻ em ở độ tuổi từ 16-17, sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi.

Cha mẹ, người giám hộ cần ký phiếu đồng ý tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ.

TP HCM dự kiến tiêm vaccine Covid-19 trẻ quận 1, Củ Chi từ 27/10

Sở Y tế TP HCM dự kiến khởi động tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi vào ngày mai, sau đó triển khai toàn thành phố.

Nội dung này được bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ tại buổi tập huấn trực tuyến về đảm bảo an toàn tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, sáng 26/10. "Hôm nay ngành y tế sẽ phối hợp với ngành giáo dục hai địa phương này rà soát, nếu đáp ứng các điều kiện, đảm bảo an toàn sẽ tiêm chủng ngày mai", ông Hưng nói.

"Việc chọn hai địa phương này dựa trên đề nghị của Sở Giáo dục Đào tạo TP HCM, trên cơ sở một quận nội thành, một huyện ngoại thành", ông Hưng trả lời về lý do chọn quận 1 và huyện Củ Chi là hai địa bàn đầu tiên khởi động chiến dịch tiêm trẻ em của thành phố.

Sáng nay, Sở Y tế TP HCM cùng Viện Pasteur TP HCM tập huấn trực tuyến cho các nhân viên bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế TP HCM, tập trung vấn đề tổ chức tiêm, khám sàng lọc trước tiêm, xử trí phản ứng sau tiêm, tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ. Khoảng 3.900 nhân viên y tế đã đăng ký tham gia tập huấn.

92% phụ huynh TP HCM đồng ý tiêm vaccine cho trẻ

655.715 trong tổng số khoảng 711.700 phụ huynh học sinh 12-17 tuổi tán thành cho con tiêm vaccine phòng Covid-19, theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 25/10.

Việc lấy ý kiến đồng thuận của phụ huynh hoặc người giám hộ được các trường thực hiện từ đầu tuần trước, số liệu được gửi lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện và Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, địa phương có tỷ lệ đồng thuận cao nhất là huyện Hóc Môn với hơn 98%, thấp nhất là quận 7 với khoảng 79%. Nếu tính về độ tuổi học sinh, tỷ lệ phụ huynh lớp 9 đồng thuận cao nhất với 93%.

Số điểm trường được trưng dụng làm điểm tiêm cho học sinh trong dự kiến là 450. Thành phố chưa chốt thời gian chính thức triển khai tiêm.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM ban hành kế hoạch tiêm chủng vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, dự kiến có khoảng 780.000 em. Trẻ đi học sẽ được tiêm tại trường hoặc điểm tiêm được cơ sở giáo dục lựa chọn. Trẻ không đi học được tiêm tại điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động do các quận, huyện và TP Thủ Đức lựa chọn.

Bộ Y tế đã cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi, theo lộ trình từ lớn đến nhỏ, ưu tiên lứa 16-17 tuổi trước và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương. Bộ hiện chưa có hướng dẫn về loại vaccine sử dụng cho trẻ.

Kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ tại TP.HCM

Dự kiến từ ngày 22-10, TP.HCM sẽ tổ chức tiêm chủng vắc xin cho khoảng 780.000 trẻ em từ 12 -17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn. Có thể TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước tiêm vắc xin cho trẻ sau hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo lộ trình Bộ Y tế xây dựng, đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch tiêm mũi 1 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Việc tiêm chủng sẽ được thực hiện từ lứa tuổi cao đến thấp; tiêm cho lứa tuổi từ 16 - 17 và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ tại TP.HCM

Dự kiến khi triển khai tại TP.HCM, trẻ sẽ được tiêm bằng nhiều hình thức như tại các cơ sở tiêm cố định (trẻ không đi học); các điểm lưu động và trường học (đang đi học). Với số lượng 780.000 em, ngành y tế TP dự kiến hoàn thành tiêm mũi 1 cho tất cả trẻ trong 5 ngày, tương tự mũi 2 cũng chỉ cần 5 ngày.

Như vậy, trung bình mỗi ngày TP sẽ tiêm cho khoảng 156.000 trẻ em. Trước đó, trong các chiến dịch tiêm vắc xin cho người trên 18 tuổi, tốc độ kỷ lục mà TP đạt được là 341.660 người/ngày.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 6.075
0 Bình luận
Sắp xếp theo