Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu trước tuổi

Đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm

Bộ Giáo dục đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm so với quy định. Đây là một nội dung quan trọng mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất bổ sung tại Góp ý dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Đây là quy định được đông đảo giáo viên mầm non hưởng ứng bởi giáo viên mầm non là một nghề nghiệp đặc thù, nếu kéo dài tuổi hưu sẽ khó đảm bảo hiệu quả công việc.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất giáo viên mầm non được nghỉ hưu sớm 5 năm

Riêng với Điều 71 tại dự thảo Luật về sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, bổ sung trường hợp người lao động là giáo viên mầm non có tuổi nghỉ hưu thấp hơn tối đa 5 năm so với tuổi quy định.

Cụ thể, bổ sung điểm đ vào khoản 1 Điều 71 Dự thảo Luật như 2 sau: “đ) Người lao động là giáo viên mầm non trong các cơ sở giáo dục có tuổi thấp hơn tối đa 05 năm so với tuổi quy định tại điểm a khoản này và có ít nhất 15 năm công tác đúng vị trí việc làm.”

Lý giải điều này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng, theo quy định của Luật Giáo dục và Điều lệ trường mầm non, nhiệm vụ của giáo viên mầm non là chăm sóc, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em từ 03 tháng tuổi đến 6 tuổi, đây là độ tuổi đòi hỏi người chăm sóc, giáo dục phải tập trung cao trong suốt quá trình trẻ ở trường để đảm bảo an toàn cho trẻ em. Do vậy, trong hoạt động nghề nghiệp, giáo viên mầm non chịu nhiều áp lực, gây ức chế tâm lý, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thực tế, do đặc thù, tính chất công việc, giáo viên mầm non thường phải có mặt ở trường từ sáng sớm để đón trẻ và kết thúc thời gian làm việc muộn. Trong suốt thời gian của buổi học, giáo viên mầm non phải tổ chức, thực hiện các hoạt động có tính chất vận động liên tục như múa, hát, thể dục, chăm sóc trẻ em hiếu động... cần sức khỏe tốt, phản xạ nhanh.

Đối với giáo viên mầm non khi tuổi càng cao, sức khỏe càng suy giảm, không còn nhanh nhẹn để bảo đảm được chất lượng chăm sóc, giáo dục, đặc biệt là bảo đảm an toàn cho trẻ em mầm non. Do đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận thấy việc quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non thấp hơn tối đa 05 năm so với tuổi quy định là rất phù hợp.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 333
0 Bình luận
Sắp xếp theo