Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng với làng nghề nào?

Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng với làng nghề nào? Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng với du khách gần xa bởi làng nghề này, khiến nhiều người nhìn vào chỉ biết cảm thán trước vẻ đẹp của nó. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu về làng nghề nổi tiếng của Sa Đéc nhé.

1. Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng với làng nghề nào?

Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng với làng hoa. Làng hoa Tân Quy Đông xứng đáng xếp đầu danh sách những làng nghề nổi tiếng ở Đồng Tháp. Làng hoa này nằm ở thành phố Sa Đéc, một trong hai trung tâm lớn của tỉnh Đồng Tháp. Đây cũng được xem là làng hoa lớn nhất ở đồng bằng sông Cửu Long.

2. Làng hoa Sa Đéc

Làng hoa Sa Đéc - làng nghề nổi tiếng thu hút du khách của tỉnh Đồng Tháp đã tồn tại cả trăm năm. Ngày nay, làng hoa này vừa giữ được vẻ truyền thống của mình lại có thêm nét đẹp hiện đại, văn minh, nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng.

 Sa Đéc (Đồng Tháp) nổi tiếng với làng nghề nào?

Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) khởi nguyên là Làng hoa Tân Quy Đông, một làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi. Nằm bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng, và được mệnh danh là xứ sở của các loài hoa kiểng. Du lịch Đồng Tháp, đến với làng hoa Sa Đéc, bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh tượng ngoạn mục với muôn vàn loài hoa khoe sắc, tỏa ngát hương thơm.

Làng hoa Sa Đéc nổi bật với những luống hoa thẳng tắp trên ruộng đất, bởi hoa ở đây được trồng trên các giàn cao, phía dưới là mặt nước xâm xấp được dẫn từ các con rạch chảy vào. Người dân cứ thế lội chân, mùa nước nổi thì dùng xuồng, len lỏi giữa các luống hoa mà ra công chăm sóc.

Vườn hoa Sa Đéc trồng nhiều loài hoa đẹp như: cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, hoa mười giờ, hoa dừa, đại phú, chiều tím, liễu hồng, xác pháo… Đặc biệt có khoảng 50 giống hoa hồng xuất khẩu.

Làng hoa Sa Đéc còn nổi tiếng bởi các loài cây kiểng, có cây quý hiếm tuổi đã ngót trăm năm, bên cạnh những loài cây rất bình dị gần gũi như: khế, cau, sung, si, mai… qua bàn tay tỉ mẫn, tài hoa của các nghệ nhân đã trở thành những cây kiểng với dáng hình đẹp, lạ.

3. Các làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp

Bên cạnh làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp còn nổi tiếng với những làng nghề nào?

  • Làng nem Lai Vung

Những năm gần đây, làng nghề nem Lai Vung đang thu hút ngày một đông khách du lịch đến tham quan, tìm hiểu. Làng nem Lai Vung tồn tại đến nay đã hơn 60 năm, được biết đến là một trong các làng nghề truyền thống ở Đồng Tháp. Về thăm làng nem du khách mới biết làm nem rất công phu và trải qua nhiều công đoạn, bắt gặp những con người dành trọn cả đời mình gắn bó với nghề làm nem truyền thống và được thưởng thức miếng nem tươi đỏ, thơm nồng mùi tỏi, cay hạt tiêu đen.

  • Làng chiếu Định Yên

Làng chiếu Định Yên nằm cạnh sông Hậu, thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò, là địa chỉ không thể thiếu trong các điểm tham quan hấp dẫn của tỉnh Đồng Tháp, thu hút du khách đến tham quan làng nghề đã có tuổi đời gần một thế kỷ. Đến làng chiếu Định Yên, bạn sẽ thấy thích thú khi nơi này lúc nào cũng đầy màu sắc của những sợi lát vàng, tím, xanh, đỏ được phơi từ trong nhà ra đến ngoài ngõ. Bên cạnh đó, du khách sẽ ấn tượng và phải thán phục trước đôi tay khéo léo, điêu luyện của các nghệ nhân khi tạo ra các sản phẩm chiếu bền đẹp cho người dùng.

  • Làng thớt Định An

Làng thớt Định An thuộc ấp An Hòa, xã Định An, huyện Lấp Vò hoạt động quanh năm đến nay đã hơn 60 năm phục vụ những miếng thớt, vật dụng hàng ngày không thể thiếu trong mỗi nhà bếp Việt. Nghề làm thớt ở Định An là một nghề cha truyền con nối, đây đây tham quan du khách lúc nào cũng sẽ nghe những âm thanh sôi nổi, chứng kiến cảnh nhộn nhịp của những tiếng cưa, tiếng đục, tiếng vận hành máy, người thì kéo xe, kẻ thì đang phơi thớt. Dù công việc rất mệt nhọc với bao khó khăn, vất vả, người dân Định An vẫn gắn bó với nghề làm chiếu bởi đây là nghề vừa tạo ra thu nhập, vừa là nghề truyền thống cần được bảo tồn của cha ông.

Hoatieu.vn vừa giúp các bạn tìm hiểu làng nghề nổi tiếng của Sa Đéc (Đồng Tháp). Mảnh đất này không chỉ đẹp bởi các làng nghề, bởi cảnh vật, mà còn bởi con người tình nghĩa, dễ thương. Nếu có dịp, các bạn hãy ghé qua nơi đây để tự mình cảm nhận nhé.

Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 2.014
0 Bình luận
Sắp xếp theo