Nhật ký làm theo lời Bác THCS năm 2024 hay nhất

Nhật ký làm theo lời Bác THCS là những bài nhật ký viết lại những việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác, lấy những lời dạy của Bác để làm chuẩn mực cuộc sống và học tập theo lời dạy của Bác. Đây là hoạt động bổ ích giúp các em hiểu thêm về những phẩm chất đạo đức của Bác, qua đó tạo nên phong trào học tập và làm theo đạo đức chủ tịch Hồ Chí Minh.

1. Mẫu nhật ký đội viên

1.1. Mẫu nhật ký đội viên ngắn gọn

Dưới đây là một mẫu nhật ký làm việc tốt của đội viên do Hoatieu tự biên soạn. Mời các bạn tham khảo.

Vì địa hình con ngõ nhà em khá trũng nên mỗi khi trời mưa, đường thường ngập nước. Hôm nay trên đường đi học về, em đã để ý thấy ở trong cống thoát nước bị tắc rất nhiều rác, có chai lọ rỗng, vỏ bim bim, bánh kẹo. Lúc ấy, em đã dừng xe lại để nhặt rác cho vào thùng rác. Sau khi sạch rác, nước còn đọng trên đường đã thoát nhanh hơn. Em thấy rất vui vì hành động của em có ích. Sau này mỗi khi đi học về mà thấy rác trong cống, em sẽ nhặt và vứt thùng rác để góp phần làm môi trường xanh sạch đẹp hơn.

1.2. Mẫu nhật ký đội viên làm theo điều Bác dạy

Đối với mỗi học sinh Việt Nam khi đến trường, 5 điều Bác Hồ dạy chính là những thứ mà các em được tiếp xúc rất sớm và là hành trang trên con đường học tập của các em. Sau đây, em xin kể về câu chuyện của em và thật hạnh phúc khi em đã làm theo 1 trong 5 điều Bác Hồ dạy "Giữ gìn vệ sinh thật tốt".

Ngày hôm đó là ngày trực nhật của em và bạn cùng bàn. Tuy nhiên, vì bạn cùng bàn của em bị ốm nghỉ học nên em hoàn toàn phải làm công việc đó một mình. Sau giờ học, sau khi các bạn trong lớp ra về hết, em cảm thấy thực sự rất muốn về nhà. Trong đầu em lúc đó nghĩ là "Về nhà giờ này là được xem ti vi, ăn bánh ngọt. Bây giờ mà ở lại dọn dẹp thì thực sự mệt muốn chết. Với cả cũng đâu có ai giám sát mình đâu, về cũng chả ai biết". Em đã nghĩ như thế và ý định trốn trực nhật đã lóe lên trong đầu em. Tuy nhiên, em đột nhiên nhìn thấy tấm bảng 5 điều Bác Hồ dạy ở trên tường. Trên đó có dòng chữ "Giữ gìn vệ sinh thật tốt" và "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm". Em bỗng cảm thấy quá xấu hổ về chính mình, rằng tại sao mình lại ý thức kém, thiếu tự giác và không thật thà như thế. Dọn dẹp chính là để góp phần mình vào việc giữ gìn trường lớp xanh sạch đẹp. Nếu như việc nhỏ như này mà em còn không làm thì sao có thể làm được việc lớn đây? Chính vì vậy, em đã ở lại và hoàn thành xong công việc trực nhật của mình. Về đến nhà, em cảm thấy thật vui vì đã góp 1 phần sức lực nhỏ bé của mình vào việc giữ gìn trường lớp sạch đẹp, cùng các bạn xây dựng nên 1 môi trường học tập trong lành.

Tóm lại, việc làm theo 5 điều Bác Hồ dạy chính là điều cần thiết ở mỗi học sinh. Làm theo 5 điều Bác Hồ dạy không chỉ để trở thành những người tốt hơn mà còn trở thành những công dân có ích trong cộng đồng, đất nước.

2. Bài mẫu nhật ký làm theo lời Bác THCS

2.1 Nhật ký làm theo lời Bác THCS lớp 9

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” – Đó một nghĩa cử cao đẹp mà Bác Hồ đã dạy chúng ta. Người đã thực hiện từ sau cách mạng tháng tám thành công, Người kêu gọi nhân dân cả nước diệt “giặc đói”. Ngày nay Người không còn nữa nhưng tình thương của Người bao la vô bờ bến và trang trải khắp muôn nơi: yêu thương con người, quan tâm đến đời sống và yêu luôn cả công việc của họ, giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Học tập nghĩa cử cao đẹp của Bác Hồ . Mặc dù sống xa mảnh đất tôi sinh ra hàng nghìn km nhưng mỗi năm, tôi dành lấy một ít tiền tiêu vặt hằng ngày để bỏ heo đất. Với số tiền tiết kiệm đó, tôi đã mua được nhiều dụng cụ hỗ trợ học tập, giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn tại vùng đất nghèo mà hiếu học của tôi, ủng hộ cho người dân tỉnh tôi hằng năm phải chịu trên 10 cơn bão, chịu hậu quả nặng nề của lũ lụt,…

Có lẽ việc làm của tôi rất nhỏ bé nhưng chỉ mong sao góp được một chút công sức đóng góp cho quê hương đất tổ của mình. Và là người đoàn viên, tôi nhận thấy mình đã học tập và làm theo lời Bác – đức tính thương người.

Ý thức được hành động ý nghĩa đó, Tôi luôn sống và làm việc theo gương Bác, luôn tham gia đầy đủ và vận động các bạn đoàn viên tham gia các phong trào như: “ giúp bạn vượt khó” tặng vải áo dài cho giáo viên vùng khó khăn, góp đá xây Trường Sa,...

2.2 Nhật ký làm theo lời Bác THCS lớp 6

Nhật ký làm theo lời Bác THCS lớp 7

Bác là chủ tịch nước nhưng Bác vô cùng giản dị, tiết kiệm, lúc nào cũng nghĩ đến nhân dân của Bác. Đức tính của Bác làm tôi suy nghĩ nhiều vì bản thân mình cũng có lúc hơi hoan phí. Bản thân là nữ nên ăn cơm cũng không nhiều nhưng mỗi lần ăn cơm hộp mua ở tiệm về lúc nào cũng thừa cơm. Ở nhà ít người nên nấu cơm lúc nào cũng thừa và bỏ đi. Nhìn những hạt cơm trắng ngon lành bị bỏ đi, tôi mới giật mình nghĩ lại. Ba mẹ tôi là nông dân trồng lúa, để có được những hạt cơm đó ba má tôi đã vất vả biết bao nhiêu. Một chén cơm tôi ăn là kết quả của biết bao cây lúa, vậy mà tôi nỡ bỏ đi. Tấm gương đạo đức của Bác đã giúp tôi nhận ra giá trị của những hạt cơm mà tôi đã bỏ. Hiện giờ bản thân không còn hoan phí, tiết kiệm cho cuộc sống mình và có thể giúp đỡ người khác

2.3 Nhật ký làm theo lời Bác THCS lớp 7

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi trọng việc giáo dục đạo đức cho đoàn viên, thanh niên. Nhìn nhận đoàn viên, thanh niên một cách toàn diện, thấy rõ vị trí, vai trò "Là người tiếp sức cho thế hệ thanh niên già, đồng thời là người phụ trách dìu dắt thế hệ thanh niên tương lai."

Đi đôi với việc giáo dục trí lực, nâng cao trình độ chuyên môn, nắm vững khoa học kỹ thuật, mỗi đoàn viên, thanh niên phải thường xuyên trau dồi đạo đức cách mạng bởi theo Người: "Thanh niên phải có đức, có tài. Có tài mà không có đức ví như một anh làm kinh tế tài chính rất giỏi nhưng lại đi đến thụt két thì chẳng những không làm được gì lợi ích cho xã hội, mà còn có hại cho xã hội nữa

Qua đó giúp tôi nhận thức được tầm quan trọng của việc trau dồi kiến thức văn hóa đi đôi với đạo đức. Bởi nếu thiếu một trong 2 yếu tố đó thì đều không thể trở thành người góp ích cho xã hội.

Tôi luôn cố gắng làm hết các bài tập được giao, ở trên lớp tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài, về nhà nghe lời bố mẹ, ông bà, giúp đỡ mọi người trong làm việc nhà, đến trường lớp biết giúp đỡ, yêu thương bạn bè...

2.4 Nhật ký làm theo lời Bác THCS lớp 8

Bác Hồ đã dạy Đoàn kết là sức mạnh. Vậy mà bản thân tôi lại luôn tách ra khỏi với mọi người, tôi luôn cảm thấy mình yêu thích một mình dù là có người khác mong muốn giúp đỡ. Nhiều khi thấy các bạn cùng nhau làm chung, cùng nhau vui đùa lại mong muốn hòa nhập nhưng bản thân lại rụt rè.

Để cải thiện bản thân, tôi đã dũng cảm nói chuyện, giao tiếp cùng các bạn, hỏi han để hiểu hơn. Thật may mắn là tôi đã có một người bạn thân thiết đầu tiên, câu ấy đã cùng tôi học tập, cùng tôi chơi đùa và còn giúp tôi hòa nhập với các bạn trong lớp nhiều hơn. Trong những công việc nhóm được giáo viên giao thì tôi cũng đã cùng các bạn hoàn thành chúng tốt hơn.

Cũng từ đó mà tôi hiểu hơn về lời Bác đã dạy dỗ, sự đoàn kết, yêu thương, chia sẻ cùng nhau sẽ là sức mạnh to lớn để khắc phục khó khăn, giải quyết những vấn đề chung của mọi người. Lớp học đoàn kết cũng là lớp học có môi trường lành mạnh, để mọi học sinh cùng phát triển.

3. Nhật ký làm theo lời Bác ngắn nhất

3.1 Nhật ký làm theo lời Bác ngắn nhất lớp 6

Một buổi sáng, em và ông đi tập thể dục ở hồ Đền Lừ. Trời hôm đó sau cơn mưa để lại những vũng nước. Chợt em nhìn thấy bác lao công đang ủn chiếc xe rác rất nặng nề. Chiếc xe bị tuột một bánh xuống ổ gà. Bác cố gắng đẩy lên mà không được. Em và ông lao tới cố gắng đẩy xe rác ra khỏi ổ gà. Bác lao công mỉm cười cảm ơn hai ông cháu. Em cảm thấy rất vui vì đã làm được việc tốt.

3.2 Nhật ký làm theo lời Bác ngắn nhất lớp 7

Nhật ký làm theo lời Bác ngắn nhất

Vào một buổi chiều, mẹ có việc đột xuất phải đi ra ngoài. Mẹ khoá cửa và để hai chị em ở nhà. Lúc đó, em trai em cứ khóc và đòi theo mẹ. Em đã dỗ dành em và kể chuyện cho em nghe. Lát sau mẹ về và vui khi thấy hai chị em chơi ngoan. Mẹ ôm em vào lòng và nói: “Con gái mẹ ngoan lắm”. Em rất vui và nghĩ: Mình phải làm nhiều việc tốt để mẹ vui lòng.

3.3 Nhật ký làm theo lời Bác ngắn nhất lớp 8

Hàng ngày, em thì đi học, bố mẹ thì đi làm cho nên ai cũng mệt. Mẹ vừa phải lo việc cơ quan lại vừa quán xuyến việc nhà nên mẹ là người vất vả nhất. Chính vì vậy, em giúp mẹ trông em. Em thấy em trai rất dễ thương nhưng cuãng rất hiếu động. Khi trông em, em thấy mẹ đỡ vất vả phần nào. Mẹ không phải tất bật vừa nấu cơm vừa trông em nữa. Giúp được mẹ em thấy vui lắm. Mẹ thỉnh thoảng lại thì thầm bên tai em: Con gái mẹ ngoan quá.

3.4 Nhật ký làm theo lời Bác ngắn nhất lớp 9

Em vẫn nhớ mãi có một lần cả nhà đi vắng. Bố bảo em sang nhà bà nội giúp bà. Đến giữa trưa, khi hai bà cháu đang chuẩn bị bữa cơm trưa thì bỗng dưng em thấy mặt bà nhăn nhó và mồ hôi toát ra. Em rất sợ và lo lắng không biết làm thế nào để giúp bà. Em hỏi bà: “Bà ơi bà làm sao thế?”. Bà bảo bà đau đầu lắm cháu ạ!. Em đỡ bà vào giường nằm nghỉ, lấy thuốc cho bà uống rồi bóp đầu cho bà. Một lúc sau cơn đau đỡ dần. Bà mỉm cười và bảo em: “Bà cảm ơn cháu. Cháu của bà đã lớn thật rồi. Hôm nay nếu không có cháu thì bà không biết sẽ xoay sở thế nào.” Nghe bà nói em rất vui và thương bà. Em tự hứa sẽ cố gắng giúp bà nhiều hơn.

4. Viết nhật ký làm theo lời Bác ngắn gọn

4.1 Mẫu nhật ký làm theo lời Bác ngắn gọn lớp 9

Năm học vừa qua tôi đã đạt nhiều thành tích tốt. Điều vinh dự lớn nhất đối với tôi là tôi được nhà trường tặng danh hiệu “ Cháu ngoan Bác Hồ".

Tôi đã lao động tốt và học tập tốt để đạt được thành tích trên. Tôi nhớ nhất là việc thu kế hoạch nhỏ. Tôi và các bạn đã thu được rất nhiều giấy vụn. Lớp tôi đã đứng thứ nhất trường về việc thu kế hoạch nhỏ. Trong đó có góp phần công sức nhỏ bé của tôi. Đầu năm học, tôi đã tiết kiệm được nhiều giấy vụn và để vào một cái thùng to. Không những tôi biết thu dọn giấy vụn ở nhà mà ở trường tôi và các bạn tôi và các bạn thu hoạch được rất nhiều giấy vụn. Sân trường tôi và lớp học tôi lúc nào cũng sạch sẽ, không còn một mảnh giấy vụn nào nữa.

Tôi rất vui vì làm được việc tốt. Tôi sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt để xứng đáng với danh hiệu "Cháu ngoan Bác Hồ".

4.2 Mẫu nhật ký làm theo lời Bác ngắn gọn lớp 8

Cách đây một tuần, trường em tổ chức đợt ủng hộ người nghèo. Qua báo An ninh Thủ Đô, em được biết có những vùng quê vẫn bị đói nghèo hành hạ như “Mù Căng Chải”. Các bạn ở đó, khi thấy chiếc xe ô tô của những người quyên góp học sinh nghèo còn chẳng biết là thứ gì, cứ chạy theo so xem cái bánh xe nào to hơn. Nhà ở xa cách trường mười mấy cây số nên phải mất nửa ngày các bạn mới đến được trường. Các bạn phải mang gạo từ nhà đi, khi nào sang thì được nước mì tôm ăn kèm. Mùa đông phải mặc áo cộc tay bị vá,… Không những thế có bạn phải cõng em tới trường, chăm bẵm em để bố mẹ đi làm. Mới nhỏ tuổi mà các bạn đã phải tự lo nhiều việc nên gầy guộc, xanh xao và già đi trước tuổi. Khó khăn nhiều nhưng bạn nào cũng cố gắng đi học. Đọc báo xong, em rất xúc động và khâm phục ý chí vươn lên của các bạn. Thế nên khi có đợt ủng hộ, chính tay em đã bỏ tiền tiết kiệm của mình vào hòm từ thiện. Việc làm đó của em tuy nhỏ nhưng có thể đã làm ấm lòng các bạn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

4.3 Mẫu nhật ký làm theo lời Bác ngắn gọn lớp 7

Hôm ấy, trời trong xanh và mát dịu. Em và Ngọc cùng nhau nô đùa dưới sân. Bỗng em đá chân vào một vật, em cúi xuống, nhặt lên. Chao ôi! một chiếc ví thật đẹp! Những viên kim cương long lanh trong nắng sớm. Tò mò, em mở ra, nhìn trong ví em quá ngỡ ngàng: một chiếc điện thoại màu hồng tuyệt đẹp, kèm theo rất nhiều tiền. Lúc ấy, em nghĩ: “Hôm nay mình thật may mắn”. Em sẽ mang điện thoại về cho mẹ dùng vì điện thoại của mẹ vừa bị hỏng mà chưa đủ tiền mua, chắc mẹ sẽ vui lắm đấy. Còn số tiền em sẽ dùng để mua đồ chơi, màu, truyện cho em và cả Ngọc nữa. Thế nào Ngọc cũng cảm ơn em. Em vui mừng khi nghĩ đến ánh mắt của mẹ và Ngọc. Nhưng chỉ đi được vài bước em lại nghĩ đến người đánh rơi chiếc ví, về đến nhà chắc bạn ấy sẽ bị mắng. Hơn nữa khi biết em nhặt được đồ mà không trả lại mẹ và cô sẽ buồn lắm. Vì cô vẫn thường dạy em “Hãy làm theo lời bác dạy”. Nghĩ đến đấy, em liền cầm chiếc ví lên phòng cô hiệu phó và trình bày với cô mọi sự việc. Cô nhìn em đầy trìu mến. Một lát sau, giọng cô trầm ấm vang trên loa, thông báo cho ai bị mất về phòng cô để nhận lại. Em rất tự hào về việc làm của mình, tuy đó là một việc nhỏ nhưng nó sẽ góp phần làm cho rừng hoa việc tốt của trường thêm tươi thắm.

4.4 Mẫu nhật ký làm theo lời Bác ngắn gọn lớp 6

Tuần trước, trường em tổ chức đợt quyên góp hỗ trợ giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. ở những nơi đó đồng bào nhân dân sống rất cực khổ. Nhưng thiệt thòi nhất vẫn là các bạn nhỏ. Xem ti vi em thấy các bạn không được đến trường, không có sách vở, lớp học thì bị dột. Em đã cùng các bạn trong lớp nhiệt tình tham gia quyên góp tiền ăn sáng của mình. Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, trường em đã ủng hộ được rất nhiều tiền. Tất cả được gửi đến phòng giáo dục vùng sâu vùng xa. Em rất vui vì em đã làm được một việc tốt cho mọi người trên nước mình.

5. Cách viết nhật ký làm theo lời Bác

Nhật ký làm theo lời Bác là những quyền nhật ký được viết bởi những em học sinh về những hoạt động, hành động của mình đã làm theo những điều mà Bác Hồ đã dạy. Những cuốn nhật ký này nhằm thể hiện những việc các em đã làm đúng đắn trong cuộc sống.

Để biết nhật ký làm theo lời Bác thì cần làm những điều như sau:

  • Kể câu chuyện bản thân hoặc bạn bè đã làm đúng đắn theo lời dạy của Bác, lời dạy của Bác là 5 điều Bác Hồ dạy;
  • Khi viết nhật ký cần trang trí nhật ký độc đáo bằng những hình ảnh, hình vẽ, bông hoa đẹp, ý nghĩa,
  • Trong câu chuyện kể đó cần rút ra bài học nên và không nên dành cho mọi người.

Làm được những nội dung trên thì cuốn nhật ký của bạn chắc hẳn sẽ ghi dấu ấn trong lòng những người đọc về câu chuyện và hình ảnh vô vùng ý nghĩa.

Trên đây, Hoatieu.vn đã gửi đến bạn đọc các mẫu Nhật ký làm theo lời Bác THCS. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
76 52.471
0 Bình luận
Sắp xếp theo