Mới tiêm vaccine covid-19 có test nhanh được không?

Mới tiêm vaccine covid-19 có test nhanh được không? Mới tiêm vắc xin Covid, đi test nhanh có bị dương tính giả? Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu nhé

1. Mới tiêm vaccine covid-19 có test nhanh được không?

Vắc xin là chế phẩm có chứa kháng nguyên (có thể là các vi rút hoặc vi khuẩn sống, giảm độc lực, hay bị bất hoạt, giết chết) dùng để kích thích cơ thể tạo miễn dịch, đặc hiệu chủ động, nhằm chống lại tác nhân gây bệnh.

Vì vậy nhiều người lo lắng khi tiêm vắc xin Covid-19 thì cơ thể sẽ có xác vi rút, khi test nhanh thì kết quả sẽ bị ảnh hưởng. Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh, vaccine không tạo ra virus SARS-CoV-2 trong cơ thể mà chỉ 2-4 tuần sau sẽ tạo ra kháng thể trong máu, không liên quan đến dịch phết mũi họng. Do đó, việc đã tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19 không làm thay đổi kết quả lấy mẫu xét nghiệm.

=> Các bạn đã được tiêm vắc xin Covid vẫn đi test nhanh được mà không lo kết quả bị ảnh hưởng nhé.

2. Mới tiêm vaccine covid-19 test nhanh có ra dương tính không?

Mới tiêm vaccine covid-19 có test nhanh được không?

Mới tiêm vắc xin Covid-19 xong mà đi test nhanh, liệu có cho ra kết quả dương tính giả?

Khi test Covid, các bác sĩ sẽ lấy dịch ở mũi, họng để xét nghiệm. Các cơ chế hoạt động của vắc xin Covid không làm ảnh hưởng đến dịch mũi họng, do đó, dù tiêm ngừa rồi hay chưa, nếu không mắc Covid-19 thì trong dịch mũi, họng đều không có virus nên vẫn sẽ âm tính.

=> Với những bạn đã tiêm vắc xin Covid-19, khi đi test nhanh sẽ không có hiện tượng ra kết quả dương tính giả.

Tuy nhiên, không có vắc xin nào đảm bảo an toàn 100%, khi đã tiêm vắc xin bạn vẫn có nguy cơ bị nhiễm dịch (nguy cơ này nhỏ hơn nhiều so với những người chưa tiêm). Khi bạn đi test Covid mà cho ra kết quả dương tính thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị lây nhiễm chứ không phải kết quả giả do việc tiêm vắc xin mang lại.

3. Tiêm vắc xin covid có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm?

Như đã phân tích tại mục 1, 2, việc tiêm vắc xin Covid không làm ảnh hưởng kết quả xét nghiệm, test nhanh bằng cách lấy dịch mũi, họng. Tuy nhiên nó sẽ làm ảnh hưởng kết quả đối với dạng test nhanh kháng thể dựa trên mẫu máu.

Với dạng test nhanh kháng thể dựa trên mẫu máu là sẽ cho kết quả dương tính với 2 đối tượng: người đã từng mắc Covid-19 (có thể đã khỏi bệnh) hoặc từng tiêm ngừa và đã đủ thời gian để cơ thể sinh ra kháng thể trong máu.

Tuy nhiên loại test này không dùng để xét nghiệm sàng lọc ở nước ta mà chỉ dùng trong nghiên cứu để đánh giá hiệu quả vắc-xin cũng như khả năng miễn dịch tự nhiên ở người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh. Nên các bạn khi đi test Covid không cần lo lắng nhé.

Trên đây Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Mới tiêm vaccine covid-19 có test nhanh được không? Việc test Covid là biện pháp sàng lọc những bệnh nhân dương tính để có phương án điều trị và truy vết kịp thời. Các bạn nên tuân thủ quy định, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm khi được gọi

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 838
0 Bình luận
Sắp xếp theo