Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng?

Gói Bánh chưng là phong tục đẹp không thể thiếu được trong Tết cổ truyền Việt Nam. Dù ở làng quê hay thành phố, cứ đến những ngày cuối năm âm lịch, người người lại hối hả mua lá dong, gạo nếp... về gói bánh chưng xanh, quây quần bên bếp lửa chờ bánh chín cùng gia đình, người thân của mình. Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng? Cách ngâm gạo gói bánh chưng? Cách ướp thịt gói bánh chưng? Đây là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. HoaTieu.vn sẽ "mách" bạn Bí quyết làm bánh chưng ngon, chuẩn vị đậm đà cho ngày Tết Nguyên đán tại bài viết sau.

1. Gạo gói bánh chưng ngâm bao lâu?

Gạo nếp chọn loại ngon, vo sạch, nhặt bỏ sạn và ngâm vào nước ấm 3-4 tiếng. Nếu ngâm nước lạnh thì ngâm 5-6 tiếng. Ngâm được qua đêm thì càng tốt.

Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để gạo có màu xanh lá đẹp mắt, và thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.

Gói bánh chưng ngâm gạo mấy tiếng?

2. Cách ngâm gạo gói bánh chưng

Bước 1: Ngâm gạo

Đầu tiên, chúng ta sẽ ngâm gạo nhé. Công đoạn này giúp cho bánh được ngon hơn, luộc nhanh chín hơn.

Gạo nếp chọn loại ngon, vo sạch, nhặt bỏ sạn và ngâm vào nước ấm 3-4 tiếng. Nếu ngâm nước lạnh thì ngâm 5-6 tiếng. Ngâm được qua đêm thì càng tốt.

Bước 2: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

Đỗ xanh đãi sạch vỏ, ngâm nước 3 tiếng cho nở ra. Sau đó trộn với chút muối rồi đem hấp chín.

Thịt ba chỉ chọn loại tươi ngon, nếu bạn chọn được lợn sạch thì càng ngon.

Thái thịt ba chỉ thành các miếng vừa, ướp với tiêu, muối, mì chính trong vòng 1 giờ, như vậy thịt sẽ ngấm gia vị, phần nhân của bánh chưng sẽ ngon hơn.

Lá dong rửa sạch, lau khô.

Cách ngâm gạo gói bánh chưng

Bước 3: Tiến hành gói bánh

Chuẩn bị một cái mâm sạch, đặt 3 dây lạt vào nhau, tùy vào kích cỡ bánh bạn muốn gói mà điều chỉnh khoảng cách dây lạt.

Tiếp theo bạn đặt úp 2 lá bánh lên dây lạt, chiều dài lá ngược chiều với dây lạt, lá này chồng lên nửa lá kia. Xúc một bát gạo cho vào giữa, dài đều ra rồi đặt nhân bánh vào.

Phủ một lớp gạo nếp lên sao cho kín phần nhân.

Gấp lá dong theo hình sống lá, gấp chặt tay và cố định lại bằng dây lạt.

Cứ làm tương tự cho tới khi gói xong hết bánh.

Cách làm bánh chưng đơn giản nhất

Bước 4: Luộc bánh

Xếp lá dong còn thừa vào đáy nồi, đặt bánh lên, cho nước vào và luộc chín.

Để lửa thật to, bạn nhớ chú ý tới mực nước trong nồi bánh, nếu cạn thì cho nước sôi vào ngay, tuyệt đối không cho nước lạnh khi bánh cạn nước.

Đun liên tục khoảng 6 tiếng thì bánh chín.

4. Tỷ lệ nguyên liệu gói bánh chưng ngon nhất

Bài viết này sẽ tính công thức cho 4.5kg gạo nếp nấu 10 cái bánh chưng vuông 17cm. Tùy theo định lượng gạo mà bạn có thể gia giảm các thành phần theo tỉ lệ sau:

  • 4,5 kg gạo nếp
  • 2kg đậu xanh không vỏ
  • 2kg thịt heo (thịt đùi và thịt mỡ)
  • 7 muỗng canh muối
  • 3 muỗng canh bột ngọt
  • 1/2 muỗng canh tiêu
  • 40 lá dong
  • 40 dây lạt

5. Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng

Cách cho muối vào gạo gói bánh chưng

Tỷ lệ gạo muối gói bánh chưng ngon nhất sẽ là 4,5 kg gạo nếp: 7 muỗng canh muối + 3 muỗng canh bột ngọt.

Bạn mua nguyên hạt để tự xay, như vậy sẽ dậy mùi thơm hơn. Điều đặc biệt là không dùng nước mắm thay muối khi ướp thịt. Vì khi ướp thịt bằng nước mắm bánh sẽ mau hư.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
6 4.207
0 Bình luận
Sắp xếp theo
⚛
Xóa Đăng nhập để Gửi