Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ? Lọ hoa trên ban thờ đặt bên trái hay bên phải?

Trong không gian thờ cúng của người Việt, những bình đựng hoa là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu. Vậy bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ mới đúng phong thủy? Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ? Lọ hoa trên ban thờ đặt bên trái hay bên phải? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, để giải đáp được mời các bạn tham khảo bài viết.

1. Tại sao phải biết vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ?

Bình hoa trên bàn thờ dùng để dâng hoa lên tổ tiên, tạo sự thanh mát và thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ thường áp dụng với bàn thờ có 1 bình hoa. Hiện nay, trong phòng thờ có 2 loại chính đó là: loài để bày hoa trang trí và loại cắm hoa tươi. Tùy kích cỡ bàn thờ và tùy nhà, phong tục tập quán và tùy công việc tâm linh mà gia chủ bày lọ hoa to nhỏ, nhiều ít. Quan trọng là đúng với phong tục tập quán và bài trí phù hợp, bắt mắt.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ

2. Bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ? Trái hay phải?

Bình hoa cần được đặt theo nguyên tắc “đông bình tây quả” - đây là cách bài trí hoa quả, bình hoa trên bàn thờ có từ xa xưa. Tìm hiểu bình hoa đặt bên nào trên bàn thờ thể hiện gia chủ là người hiếu thảo, biết ơn ông bà tổ tiên những người có công sinh thành nuôi dưỡng.

Theo quy luật tự nhiên, mặt trời mọc đằng Đông và lặn đằng Tây. Cây cối phải đơm hoa kết trái thì mới tốt. Chính vì vậy, khi bài trí đồ thờ cúng, thì bình hoa phải được đặt hướng Đông và bày hoa quả ở phía Tây là hợp ý của trời đất.

Ông cha chúng ta đúc kết kinh nghiệm “đông bình tây quả” cho con cháu đời sau là tuân theo quy luật tự nhiên và hợp phong thủy. Hay nói một cách đơn giản thì mâm bồng đựng hoa quả sẽ đặt ở bên trái, còn bình hoa đặt bên phải theo hướng từ ngoài nhìn vào bàn thờ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 1.488
0 Bình luận
Sắp xếp theo