(8 mẫu) Bài dự thi điển hình “Dân vận khéo” năm 2024

Cuộc thi viết về điển hình “Dân vận khéo” năm 2024  - Hội thi Dân vận khéo là một sự kiện quan trọng nhằm đánh giá trình độ và năng lực làm công tác dân vận của đội ngũ cán bộ và đảng viên. Thông qua cuộc thi viết về điển hình “Dân vận khéo” chúng ta sẽ được biết đến những tấm gương tiêu biểu trong công tác dân vận. Sau đây là một số bài viết về công tác dân vận khéo hay và ý nghĩa sẽ là những gợi ý giúp các bạn có thêm ý tưởng khi làm bài dự thi viết về điển hình Dân vận khéo.

 Bài viết về tấm gương dân vận khéo

1. Bài dự thi viết về tấm gương dân vận khéo

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng viết “Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi Đảng viên, cán bộ, giáo viên trong ngành Giáo dục nói riêng và các ngành nghề khác nói chung.

Ở trường Tiểu học Đằng Lâm chúng tôi ai cũng tự hào về cô hiệu trưởng Trịnh Thị Thu Huyền - một nguyên Hiệu trưởng mẫu mực, một Đảng viên gương mẫu bởi sự khéo léo trong công tác dân vận đoàn kết nội bộ. Cô luôn là người đi đầu trong các phong trào của ngành và của nhà trường, luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân và giáo viên, nhân viên trong trường những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước để rồi từ đó tạo được lòng tin với nhân dân và đồng nghiệp kính trọng.

Với thâm niên nhiều năm công tác trong nghề và phẩm chất nhanh nhẹn và đầy nhiệt huyết cô đã đóng góp một phần không nhỏ trong bề dày thành tích của nhà trường và sự phát triển vượt bậc của nhà trường có được như ngày hôm nay.

Ai là người Đằng Lâm hẳn không quên được sự thay da đổi thịt của trường từ những năm đầu thành lập cho đến nay. Cô đã không ngại khó khăn để chỉ đạo chuyên môn dẫn dắt giáo viên vững vàng chuyên môn ,tạo sự tin yêu từ phía phụ huynh .Trên cương vị là người đứng đầu cô luôn tích cực trong công tác tham mưu đề xuất với các cấp chính quyền, tuyên truyền quan tâm đầu tư kinh phí, trang thiết bị, đồng thời vận động phụ huynh tham gia hỗ trợ cùng nhà trường. Từ một ngôi trường mái ngói đỏ au với những khu nhà cấp 4, thiếu thốn mọi cơ sở vật chất, đến nay trường Tiểu học Đằng Lâm đã khang trang với 4 khu nhà A1,A2,B,C,D đầy đủ tiện nghi và điều kiện để phục vụ việc giảng dạy đảm bảo chất lượng. Từ những bộ bàn ghế chắc chắn, bóng điện led sáng rực cho đến chiếc bảng chống lóa..v..v.. Cùng với đó là khu vui chơi ngoài trời đẹp và rộng cho các con trải nghiệm và giáo viên cũng được thuận tiện hơn đủ đồ dùng đồ chơi để chăm sóc giáo dục trẻ, tỷ lệ bán trú của nhà trường cũng tăng cao trong những năm gần đây. Có được những thành tích như vậy là nhờ một phần đóng góp không nhỏ của cô Huyền

Cùng với uy tín, và tài dân vận khéo léo của mình, cô đã cùng các ban ngành đoàn thể hóa giải được nhiều khúc mắc băn khoăn của dân về công tác giáo dục trẻ, giữ gìn được sự đoàn kết nội bộ trong nhà trường vững chắc, giữ lại hạnh phúc cho nhiều gia đình phụ huynh và giáo viên, nhân viên trong nhà trường

Không thể không nhắc đến tài dân vận khéo léo của cô khi cô đem đến niềm vui cho lớp lớp học sinh Đằng Lâm và giáo viên nhân viên của trường đó là cô đã khéo léo vận dụng, áp dụng phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Để rồi các em học sinh trường Tiểu học Đằng Lâm có những bữa ăn ngon và an toàn ở trường, những khu vui chơi của trẻ có mái che an toàn không còn cảnh chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã bụi, hệ thống đèn điện ánh sáng học đường cũng được thay lắp phục vụ cho việc học tập của các con. Những khu nhà vệ sinh đầy đủ tiện nghi, lúc nào cũng được các bác lao công lau chùi sạch bóng, khô ráo. Sân trường cũng đã không còn cảnh ngập lụt khiến cho mỗi lần mưa lớn là các cô giáo lại bê bàn ghế xếp lên cao để tránh hư hại.

Tuy rằng hiện tại, cô đã luân chuyển công tác theo sự phân công của lãnh đạo cấp trên, nhưng cô vẫn luôn được giáo viên và phụ huynh nhắc tới với đầy sự tin yêu, biết ơn và trân trọng!

2. Bài viết về tấm gương dân vận khéo 2024

" Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đó là câu kết của bài báo “Dân vận” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 15/10/1949 trên báo Sự Thật, số 120. Mấy chục năm đã trôi qua, những lời Bác dạy trong bài báo đó đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ đảng viên, mỗi cơ quan đơn vị và các địa phương trong thời kì đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế .

Là người dân thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng ai cũng biết đến bác trưởng thôn Nguyễn Trọng Hoạt - là một người được bà con nhân dân vô cùng tín nhiệm, bởi sự khéo léo trong công tác dân vận đoàn kết cộng đồng. Bác sinh năm 1956, nhưng còn rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn và đặc biệt có nhiều đóng góp cho quê hương thôn làng...với chức vụ trưởng thôn từ năm 2016, đến bây giờ là ba nhiệm kì liên tiếp.

Khi gặp gỡ bác, thì chẳng ai nghĩ bác đã 67 tuổi...bởi sự trẻ trung, nhanh nhẹn, năng động và đầy nhiệt huyết đến vậy. Qua tìm hiểu, tôi được biết bác sinh ra trong một gia đình có tới 7 người con, kinh tế khó khăn. Bố mẹ thì ốm yếu, nên ngay từ nhỏ, các anh chị em bác đã tự gồng gánh bươn trải nuôi nhau ăn học. Khi lớn lên, 5 anh em trai của nhà bác đều lên đường bảo vệ Tổ quốc. Hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, các chàng trai ấy lập gia đình lại tiếp tục hăng hái lao động sản xuất và tham gia các hoạt động đoàn thể để xây dựng quê hương. Vợ chồng bác chăm chỉ làm ăn có tiếng...chọn giống cấy lúa tốt cho năng suất cao, chăn nuôi lợn gà, thả cá làm vườn. Có chút kinh nghiệm quý báu nào là bác đều hướng dẫn bà con làm theo. Vì thế mà tiếng nói của bác với dân làng vô cùng có “trọng lượng”.

Làng tôi nằm sát ngay tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng, vì vậy mà thường hay xảy ra những tai nạn đáng tiếc rất thương tâm. Mặc dù bận trăm công nghìn việc trong ngày, nhưng trưởng thôn Nguyễn Trọng Hoạt vẫn sắp xếp thời gian ke giờ tàu chạy để hạ barie giữ an toàn cho những chuyến tàu đi qua thôn Kim Sơn. Bác luôn nhắc nhở người dân, đặc biệt là các cháu học sinh là phải tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông.

Nhờ đó mà lối rẽ đường tàu đầu làng mấy năm gần đây không hề xảy ra tai nạn đau lòng nữa. Đúng là người cầm “tù và” mà thổi to thì sẽ đem lại bình yên và niềm tin cho dân làng!

Theo chỉ đạo của thành phố, để triển khai xây dựng nông thôn mới, bác đã kết hợp với chi bộ và hội cựu chiến binh khảo sát, vận động nhiều hộ gia đình hiến đất để thực hiện kế hoạch bê tông hóa đường làng ngõ xóm theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đến nay đã hoàn thiện 100% các con đường được đổ bê tông sạch sẽ và điện chiếu sáng khắp các ngõ xóm phục vụ cho bà con đi lại và đảm bảo an ninh trật tự. Diện mạo thôn Kim Sơn đã “thay da đổi thịt”, không còn mặc cảm ám ảnh bởi mấy câu vè thời xa xưa nữa:

Lên Si, xuống Phí chớ vào Sen (Kim Sơn)

Ăn cơm ba bữa đốt đèn...cả ba !!!

Nhớ lại thời kì đại dịch Covid 19 năm 2020….

Thôn Kim Sơn là vùng giáp gianh với tỉnh Hải Dương, nơi mà vùng dịch đang hoành hành phức tạp, người dân làng tôi với xã Kim Liên lại có mối quan hệ rất khăng khít bởi hai làng đều làm dâu làm rể đã nhiều đời. Nên việc giao lưu đi lại thăm nhau khó tránh khỏi lây nhiễm. Và chốt kiểm dịch Covid đặt ngay vị trí đầu làng được thành phố cực kì chú ý và quan tâm. Xác định được nhiệm vụ và trọng trách này, bác trưởng thôn gần như không có thời gian nghỉ ngơi...Lúc thì thấy bác ở chốt cổng làng, reng…reng…reng nghe điện thoại lại thấy bác phóng xe xuống cuối làng vì có mấy người về quê ngoại ở chợ Si về...Bác lại nhanh chóng chỉ đạo cho tổ chốt khai báo và truy vết dịch, nhắc nhở bà con tự giác khai báo, để còn có biện pháp cách ly theo chỉ đạo. Mệt mỏi là vậy, nhưng không một lời kêu than, bác như con thoi suốt ngày đến tận nửa đêm, nhai tạm miếng bánh mì, ăn bát mì tôm…do mọi người ủng hộ để bám chốt...Đúng là chống dịch như chống giặc! Đôi mắt ấy có lúc nheo lại, thâm quầng vì thức đêm, nhưng sáng ra bác vẫn đùa vui qua làn khẩu trang: Đã vác tù và thì phải thổi chứ...Chị em chúng tôi cùng hỗ trợ ở chốt, nghĩ mà cứ thấy thương bác quá!

Rồi dịch dã cũng dần được đẩy lùi...bác lại bận rộn với biết bao phong trào đang được chi bộ triển khai. Bác thường dựa vào các trưởng xóm để làm nòng cốt để đi vận động ủng hộ hưởng ứng Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7, ủng hộ các vùng miền bão tố lũ lụt...Trước đây, bà con rất thờ ơ, cứ cho rằng những việc ấy không phải nghĩa vụ của mình. Nhưng sau khi được bác tâm sự (thay cho tuyên truyền) thì mọi người đã thấu hiểu là “Lá lành đùm lá rách” trong hoạn nạn có ý nghĩa nhân văn như thế nào...Thế mới thấy cái tài khéo léo thuyết phục của bác thật là chất phác mà được việc lại hợp lòng dân!

Cái chức trưởng thôn là làm dâu trăm họ...là người “vác tù và hàng tổng” không kể sớm hôm. Bác có thói quen là những lúc rảnh rỗi thường hay đi xe quanh làng, đỗ lại chỗ này ngồi hay vào nhà kia uống chén nước. Nói vậy chứ, không phải bác vào để lấy cớ “buôn chuyện” mà là bác đang đi sâu đi sát hiểu thực tế tình hình trong xóm trong thôn đấy thôi. Ấy thế mới biết được…người hay đổ rác bừa bãi ra đường, ai cứ đi uống rượu say về lại đánh chửi vợ con,...làm nhà lấn đất…cũng gọi “Bác Hoạt ơi...”. Để rồi liệu cơ lựa thời gian thích hợp, bác đến nhà tâm tình khuyên nhủ ...một lần...hai lần...rồi người ta cũng phải “nghe ra” thôi. Chắc hẳn, vợ của bác thấy chồng mình cứ suốt ngày đi, cũng phàn nàn lắm đấy...“Rõ khổ cho ông, ăn cơm nhà vác tù hàng tổng”. Bác lại nhìn vợ cười xòa: thổi tù và mà cho xóm làng được vui...tôi cứ thổi!

Thời còn ở quân ngũ, bác đã làm đến chức trung đội trưởng, đơn vị lại đóng quân nhờ nhà dân, vì vậy mà kinh nghiệm dân vận được bác tích lũy rất nhiều. Đến nay về công tác tại địa phương quê hương, những kĩ năng ấy được bác phát huy và áp dụng vô cùng hiệu quả. Trong suy nghĩ của bác luôn gắn với câu nói của Bác Hồ: “ Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” và câu tục ngữ:

“Một cây làm chẳng lên non
Ba cây chụm lại thành hòn núi cao”.

Bởi thế mà bác đã dựa vào Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi và Đoàn viên thanh niên trong thôn cùng kết hợp tạo thành một khối vững chắc cho các cuộc vận động toàn dân.

Bác thường bộc bạch tâm sự rằng: Muốn vận động được quần chúng thực hiện...trước tiên gia đình mình, con cháu và anh em ruột thịt nhà mình phải gương mẫu thực hiện trước đã, ví dụ như hiến đất mở rộng để làm đường. Nhân dân trong làng ai mà chả biết hộ con trai và em ruột bác tự nguyện hiến đến chục mét vuông, nên bác đi vận động đều được mọi người vui vẻ ủng hộ nhiệt tình.

Một thời gian dài, các phong trào ở địa phương trầm lắng lắm. Nhưng từ khi bác làm trưởng thôn, thì hội đình, hội chùa, hội làng được bác chỉ đạo quan tâm hơn. Vấn đề tâm linh đi vào quỹ đạo tích cực lành mạnh và loại bỏ được hoàn toàn vấn đề hủ tục mê tín dị đoan. Sư thầy, sư sãi và các phật tử cùng dân làng lễ bái, thành tâm cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà no đủ.

Trong mắt tôi cũng như bao người dân của thôn Kim Sơn, bác luôn là người mẫu mực, là một công dân tốt, là một “đầy tớ” thực sự của dân, là một lão nông “thổi tù và hàng tổng” xuất sắc nhất, là một dân vận viên ưu tú dám nghĩ, dám làm.

Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những cố gắng nỗ lực cùng những kinh nghiệm quý báu đã tích lũy được, với tài lãnh đạo của mình bác sẽ có những cách làm hay hơn ... đưa chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước càng gần dân, sát dân hơn nữa, để nhân dân tuyệt đối tin tưởng vào đường lối chính sách của Đảng và nhà nước mình.

Trưởng thôn Nguyễn Trọng Hoạt thực sự xứng đáng là một tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người và học hỏi và noi theo!

Tôi thầm chúc cho bác có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục làm trưởng thôn và công tác dân vận trong những nhiệm kì tiếp theo.

3. Bài viết về điển hình dân vận khéo hay

Cô............. sinh ra và lớn lên tại huyện .......,tỉnh ……. Cô tốt nghiệp trường Trung học Sư phạm ....... năm 1995 và nhận công tác tại Trường PTDT Nội trú số 1 huyện ............... với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê với nghề dạy trẻ, không ngại khó khăn. Trong quá trình giảng dạy, cô luôn truyền đạt những kiến thức đã được học ở giảng đường cho các em học sinh bằng cả tấm lòng, trái tim, hết mực yêu thương quan tâm học trò. Cô luôn luôn quan tâm những học sinh học gặp khó khăn trong học tập, tìm biện pháp phù hợp để giảng dạy và giúp đỡ động viên học sinh, chia sẻ niềm vui, nỗi buồn động viên học sinh yên tâm học tập nội trú tại trường. Với sự nỗ lực trong giảng dạy, nhiều năm liền cô luôn hoàn thành xuất sắc trong giảng dạy và được bổ nhiệm làm Phó hiệu trưởng trường ............... 1 năm…..

Cô không ngừng chỉ đạo đổi mới trong công tác lãnh chỉ đạo chuyên môn trong nhà trường, hằng năm nhà trường đều có giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, học sinh đạt giải các kì thi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm 2010 được sự tín nhiệm của Huyện, của phòng Giáo dục Đào tạo huyện ............... cô tiếp tục được điều động làm Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Thị trấn ..............., với kinh nghiệm của bản thân và lòng nhiệt huyết với nghề Cô đã chỉ đạo chuyên môn nhà trường ngày một phát triển. Chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên vận dụng các phương pháp mới linh hoạt mang lại hiệu quả cao trong công tác giáo dục như: phương pháp Bàn tay nặn bột; tổ chức dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 theo mô hình Công nghệ giáo dục, mô hình trường học mới Việt Nam tại các lớp 2, 3, 4, 5 và được Phòng giáo dục và đào tạo, Sở giáo dục và đào tạo đánh giá cao, được nhiều trường trong huyện và ngoài tỉnh đến tham quan học hỏi. Cô không chỉ là cốt cán giỏi của Phòng giáo dục Đào tạo huyện ............... mà cô còn là cốt cán giỏi của Sở giáo dục Đào tạo tỉnh ........ Ngoài đổi mới chuyên môn Cô đẩy mạnh bồi dưỡng giáo viên giỏi, giúp đỡ giáo viên mới ra trường còn bỡ ngỡ, chưa có kinh nghiệm trong giảng dạy cô tận tình hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ, cô thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ, giúp đỡ để đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài công tác chuyên môn Cô còn chỉ đạo, hướng dẫn giáo viên bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn, nâng cao chất lượng đại trà, tổ chức các hoạt động ngoại khóa nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Hàng tháng Cô còn tổ chức cho học sinh các khối lớp từ lớp 2,3,4 đến lớp 5 thi Trạng Nguyên nhỏ tuổi, thi Rung chuông vàng tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho học sinh, giúp học sinh được trải nghiệm trong học tập có kiến thức chuyên sâu hơn trong các môn học của từng khối lớp trong bậc tiểu học. Giúp học sinh năng động, sáng tạo, tự tin hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Với sự quan tâm của nhà trường, sự nỗ lực lãnh chỉ đạo chuyên môn của Cô và cố gắng giảng dạy của giáo viên, năm học............... – ..............., nhà trường có 2 đồng chí giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 12 giáo viên giỏi cấp huyện, 8 giáo viên giỏi cấp trường. Tổng số học sinh toàn trường là 515 em.Trong học sinh được khen thưởng Hoàn thành xuất sắc trong quá trình giáo dục đạt 237 em, nhiều học sinh được khen thưởng có thành tích nổi bật trong các môn học. Nhiều học sinh đạt giải trong các kỳ thi. Giải toán qua mạng cấp huyện đạt 22 giải, trong đó 13 giải nhì, 19 giải ba; cấp tỉnh đạt 13 giải, trong đó giải nhì 6 giải, giải ba 7 giải. Điều vinh dự hơn nữa là nhà trường có học sinh tham gia thi học sinh giỏi cấp Quốc gia môn toán đạt giải bạc, môn tiếng Anh qua mạng đạt giải bạc .

Là phó hiệu trưởng mẫu mực trong công tác chuyên môn, cô Trà đồng thời là Bí thư Chi bộ nhà trường. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao cô luôn tham gia các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tham mưu xây dựng chuẩn mực cho chi bộ, đẩy mạnh tuyên truyền học tập và làm theo Bác Hồ, gương mẫu, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, giám nghĩ, giám làm, nâng cao tinh thần đồng chí, đồng nghiệp, gắn các nhiệm vụ của nhà trường với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Không chỉ là một Bí thư chi bộ gương mẫu, một nhà giáo mẫu mực mà Cô còn là một tấm gương “Dân vận khéo”. Trong năm học...............- ............... cô............. cùng với Ban giám hiệu nhà trường vận động phụ huynh chung tay góp sức đổ được gần 2000m bê tông sân trường, cũng năm học này Ban giám hiệu nhà trường cùng cô Trà huy động được hơn một trăm triệu tiền xã hội hóa giáo dục từ phụ huynh trường Tiểu học Thị Trấn.Không chỉ vận động phụ huynh chung tay chia sẻ với nhà trường để xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường mà cô còn vận động học sinh toàn trường ủng hộ các bạn học sinh vùng cao sách, vở, truyện, quần áo. Việc làm đó của cô rất có ý nghĩa, không những giúp đỡ các bạn học sinh vùng cao có sách vở để học mà còn giáo dục học sinh có tinh thần tương thân tương ái, biết giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 25 tháng 12 năm ............... Cô đã vận động học sinh toàn trường thực hiện

4. Bài viết về điển hình dân vận khéo - mẫu 1

“Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đó là câu kết của bài báo “Dân vận” do Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 15/10/1949 trên báo Sự Thật, số 120. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ Đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Là người con của mảnh đất Quảng Nam, vùng đất học, “Đất khoa bảng”, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra những con người ưu tú cho đất nước, người thủ trưởng của chúng tôi, cô ............ là một trong những con người ưu tú đó để chúng tôi học hỏi và noi gương. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, cô luôn ý thức về bản thân mình phải phấn đấu sống tốt và cống hiến cho đời, có ích cho gia đình và xã hội. Vì lẽ đó, cái thời miếng cơm manh áo còn chật vật khó khăn, người người bỏ sự học để làm kinh tế thì với Cô quyết tâm tìm ra con chữ và ước mơ làm nhà giáo gõ đầu trẻ. Năm 1989 đến năm 1999 Cô công tác tại trường mẫu giáo quận Tân Bình. Với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, say mê với nghề, không ngại khó khăn. Trong quá trình giảng dạy Cô luôn truyền đạt những kiến thức đã học được cho các em học sinh bằng cả tấm lòng, trái tim, hết mực yêu thương, quan tâm học trò. Cô luôn quan tâm và giúp đỡ kịp thời các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn cả về vật chất lẫn tinh thần. Phối hợp phụ huynh tìm ra biện pháp giải quyết tạo điều kiện cho các em phát triển một cách toàn diện. Với sự nổ lực không ngừng trong giảng dạy, nhiều năm liền Cô luôn hoàn thành xuất sắc trong giảng dạy và năm 1999 Cô được bổ nhiệm là Phó hiệu trưởng Trường Mẫu Giáo Kim Đồng 4, quận Tân Bình. Năm 2008 cô được bổ nhiệm là chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Phú. Năm 2012 đến nay Cô là Hiệu trưởng Trường Mầm non Rạng Đông quận Tân Phú. Ở mỗi trường Cô đi qua đều để lại những thành tựu đáng ghi nhận, với kinh nghiệm bản thân và lòng nhiệt huyết với nghề Cô đã chỉ đạo tập thể nhà trường ngày một phát triển.

Là người Hiệu trưởng mẫu mực trong công tác chuyên môn, cô ............ cũng là Bí thư Chi bộ nhà trường. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Cô luôn tham gia các cuộc vận động của ngành, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tham mưu xây dựng chuẩn mực cho Chi bộ, gương mẫu chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, dám nghĩ dám làm, gắn các nhiệm vụ của nhà trường với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài đổi mới nâng cao chuyên môn trong nhà trường Cô đẩy mạnh bồi dưỡng giáo viên giỏi, giúp đỡ giáo viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhiều trong giảng dạy. Cô tận tình hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ, còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ và giúp đỡ để đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài công tác chuyên môn, cô còn chỉ đạo hướng dẫn giáo viên bồi dưỡng các chuyên đề để giáo viên có thể nắm bắt kịp thời các đổi mới, tiếp thu được những cái hay hỗ trợ việc giảng dạy đạt hiệu quả tốt nhất. Cô luôn tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên nhà trường học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Vẫn luôn nhớ lời Cô chỉ dạy “Vì sự học là không bao giờ dừng, kiến thức chưa bao giờ đủ”. Vì vậy, ở tuổi ngoài 50 Cô vẫn luôn theo học các lớp chứng chỉ nâng cao kiến thức dù Cô đã có 02 bằng Đại học là Đại học Sư Phạm và Đại học Tin học.

Công tác dân vận trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và phát triển đảng của Cô: Trong những năm qua, Cấp ủy, Ban Giám hiệu luôn luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và đề ra nhiều giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Nhà trường luôn quán triệt, thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Do vậy, công tác vận động cán bộ và người học thi đua dạy tốt, học tốt và phát triển Đảng đã đạt được nhiều kết quả tốt, cụ thể như sau:

Về phong trào trong thi đua dạy tốt, học tốt: Trong những năm qua, cán bộ, đảng viên của Trường luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chi bộ, sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của Ban Giám hiệu. Cán bộ, đảng viên, luôn đồng cảm và chia sẻ với những thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức của Nhà trường, của đơn vị, của nền giáo dục mầm non hiện nay. Các đồng chí Cấp ủy với tinh thần “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân” thường xuyên tiếp xúc với đội ngũ để nắm bắt, tâm tư nguyện vọng và giải quyết các kiến nghị, đề xuất hợp lý. Với sự lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả của Cô trong những năm qua, Trường Mầm non Rạng Đông đã đạt nhiều kết quả tốt: Trường được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Chi bộ được khen tặng danh hiệu “Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, Công đoàn trường đạt danh hiệu Công đoàn vững mạnh xuất sắc, được vinh dự nhận Bằng khen của Thành phố.

Về công tác phát triển Đảng: Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Cô thường xuyên quán triệt đến đảng viên và quần chúng về vai trò, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên. Cô cùng Cấp ủy luôn xây dựng kế hoạch phát triển Đảng viên từng năm học. Phân công các Đảng viên làm công tác vận động quần chúng phù hợp chuyên môn từng bộ phận, khối tuổi từ đó đề xuất những cá nhân ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp, nâng cao chất lượng đảng viên.

Nhờ làm tốt công tác dân vận trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt và phát triển Đảng cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, trong những năm qua, Trường Mầm non Rạng Đông đã đạt được nhiều thành tích tiêu biểu như Chi bộ đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm liên tục, bản thân Cô năm ........ được Liên đoàn Lao động quận Tân Phú tuyên dương “Gương sáng Đảng viên”.

Và không chỉ là một Bí thư Chi bộ gương mẫu, Cô còn là một tấm gương “Dân vận khéo”, dân vận không chỉ tuyên truyền suông bằng sách báo, khẩu hiệu mà phải bằng hành động cụ thể thiết thực. Một tấm gương sáng còn có giá trị hơn trăm bài diễn văn tuyên truyền, và Cô là một nữ Dân vận khéo mẫu mực nhất trong lòng tôi. Cô luôn đi đầu là một tấm gương hành động mẫu mực, Cô luôn quan tâm đến việc xây dựng những gương điển hình tiên tiến, tấm gương tốt, trực tiếp động viên khuyến khích cho đội ngũ có thành tích xuất sắc trong công tác.

Cô đến với đội ngũ giáo viên nhà trường gần gũi và chân tình, không có sự cách biệt, sẵn sàng làm những việc dù chỉ là nhỏ nhất, luôn sát cánh cùng hoạt động của Công đoàn, Chi đoàn. Từ khi về trường Cô đã vận động phụ huynh tạo ra sân chơi mới khang trang đầy đủ tiện nghi và an toàn cho con trẻ bằng việc lót cỏ nhân tạo tại khu vực chơi của trẻ, cải tạo vườn thiên nhiên của nhà trường để đến ngày hôm nay Trường tôi thật đẹp và khang trang. Không chỉ vận động phụ huynh chung tay với nhà trường xây dựng cơ sở vật chất mà cô còn vận động ủng hộ quyên góp học sinh nghèo, mái ấm tình thương, những mảnh đời bất hạnh, tấm lòng Cô bao la, làm việc gì cũng nghĩ đến người khác.

Dưới sự lãnh đạo của Cô, nhiều năm qua nhà trường luôn đạt nhiều thành tích, tập thể đạt lao động xuất sắc, Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc tiêu biểu, cá nhân nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, là phụ nữ tiêu biểu cấp Quận, là Gương sáng Đảng viên được tuyên dương cấp Quận.

Cô là một Hiệu trưởng gương mẫu, đồng thời là Bí thư Chi bộ nhà trường, luôn đi đầu thực hiện khẩu hiệu của ngành “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học, sáng tạo”. Luôn đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tham mưu xây dựng chuẩn mực cho chi bộ, đẩy mạnh tuyên truyền học tập và làm theo Bác, gương mẫu, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, dám nghĩ, dám làm, nâng cao tinh thần đồng chí, đồng nghiệp, gắn các nhiệm vụ của nhà trường.

Đối với tôi và tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường Cô luôn là người mẫu mực, là một công dân tốt, là một người “đầy tớ” thực sự của dân, là một “dân vận viên” gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của mình Cô sẽ có những cách làm hay hơn nữa để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước ngày càng gần dân, sát dân hơn nữa để dân tin vào đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước. Cô thực sự xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi. Tấm gương của Cô một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn.

5. Bài viết về điển hình dân vận khéo - mẫu 2

Tấm gương về “Dân vận khéo”

Phát huy tinh thần người lính Cụ Hồ

Nguyên là người lính Sư đoàn 7, Quân đoàn 4 anh hùng, sau khi về hưu, ông Nguyễn Ngọc Tý tiếp tục tham gia công tác mặt trận tại khu phố 7, phường Phú Lợi. Từ năm 2015 đến nay, ông tiếp tục được Đảng ủy phường Phú Lợi tin tưởng giao nhiệm vụ Bí thư chi bộ khu phố, Trưởng ban công tác mặt trận khu phố 7. Từ khi nhận công tác này, ông luôn trăn trở là phải phát huy tinh thần người lính Cụ Hồ, góp phần xây dựng khu phố ngày càng văn minh, hiện đại, đường thông hè thoáng.

Dám nghĩ, dám làm, ông cùng với các thành viên trong Ban công tác mặt trận khu phố đã đi đến từng nhà người dân vận động, tuyên truyền, chủ yếu là tuyên truyền miệng về các nội dung xây dựng nếp sống văn minh, đô thị, hiến đất làm đường. Năm 2019, toàn khu phố đã vận động, tuyên truyền các hộ dân ở khu phố hiến đất làm đường giá trị đất trên 3 tỷ đồng. Cụ thể, ở tuyến hẻm 178 đường Huỳnh Văn Lũy, đến nay đã xây dựng thành công tuyến hẻm kiểu mẫu. Thông qua công tác vận động, tuyên truyền, hộ gia đình ông Phan Văn Trương đổ đất san mặt bằng, đổ bê tông vỉa hè 36m2 đất; hộ gia đình ông Phạm Văn Chạp hiến 42m2 đất làm đường, giá trị tiền đất là 924.000.000 đồng; hộ gia đình ông Lê Văn Cạn chặt cây, tháo dỡ hàng rào dây kẽm gai dài 55m, hiến đất làm đường dài 55m, giá trị tiền đất 1.045.000.000 đồng.

Cùng với đó, ông đã cùng với các thành viên Ban công tác mặt trận khu phố vận động 7 hộ dân ở hẻm 41/20 đường Lê Hồng Phong dọn vệ sinh thu gon vận chuyển rác ở khu đất trống đầu hẻm và đóng góp tiền thuê máy xúc cào đất san mặt bằng, giải phóng điểm tập kết rác và xà bần các loại, mua đá mi rải mặt tạo nơi vui chơi sạch sẽ, bảo đảm vệ sinh môi trường; vận động 10 hộ dân hẻm 220/113 hiến mỗi hộ từ 0,5 - 0,8m đất mở rộng đường, giá trị tiền đất 975.000.000 đồng. Sau đó, UBND phường Phú Lợi đã làm đường bê tông xi măng chiều dài 150m, tạo cho tuyến hẻm này thông thoáng, sạch đẹp.

Huy động vai trò tập thể

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Tý cho biết toàn khu phố có 1.082 hộ đăng ký gia đình văn hóa năm 2019 với 3.450 nhân khẩu. Kinh tế phát triển chủ yếu là thương mại - dịch vụ. Trên địa bàn khu phố có 14 công ty tư nhân, 29 hộ thương mại dịch vụ, 34 hộ kinh doanh nhà trọ với 894 phòng trọ, 165 hộ kinh doanh buôn bán nhỏ, 8 hộ chăn nuôi bò sữa, 5 hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Hệ thống giao thông khu phố có 53 tuyến hẻm lớn nhỏ. Để vận động, tuyên truyền các hộ dân trong toàn khu phố xây dựng đường thông hè thoáng, góp phần cùng TP.Thủ Dầu Một trở thành một đô thị“Văn minh - Giàu đẹp - Hiện đại” là việc làm không hề đơn giản.

Qua chia sẻ của ông Nguyễn Ngọc Tý, ông cho biết ông và các thành viên Ban công tác mặt trận khu phố đã nắm vững địa bàn, dân số, nhất là toàn khu phố có 89 đảng viên thuộc chi bộ, đây là lực lượng nòng cốt giúp toàn khu phố thành công trong công tác vận động, tuyên truyền. Chi bộ khu phố đã xác định việc làm khó nên đã đưa ra nhiều giải pháp về công tác vận động, tuyên truyền với phương châm: “Óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, miệng nói, tay làm”, “nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, vì quyền lợi ích của nhân dân mà cụ thể phải trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân. Từ các giải pháp hành động đó, cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố 7 đã đoàn kết, quyết tâm hành động xây dựng khu phố trở thành khu phố văn hóa.

Thành công của khu phố 7 là nhờ công tác vận động, tuyên truyền được toàn khu phố chung tay góp sức. Nhiều đoàn viên, hội viên khu phố đã đi đến từng nhà tuyên truyền miệng về nội dung xây dựng nếp sống văn minh đô thị và các nội dung thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh Bình Dương” công tác giảm nghèo bền vững, chương trình giảm nghèo đa chiều, kế hoạch thực hiện đề án tổ chức cuộc vận động “Xây dựng nếp sống văn hóa - văn minh đô thị” trên địa trên địa bàn phường Phú Lợi giai đoạn 2016-2020.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm thành công, ông Nguyễn Ngọc Tý cho biết: “Trong lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy luôn có chủ trương đúng, biện pháp giải pháp cụ thể hợp lòng dân, được sự đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư, nhất là giải pháp thực hiện tốt quy chế dân chủ, tạo điều kiện để đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia bàn bạc thống nhất, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện có hiệu quả mọi phần việc đã được phân công từng thành viên”.

Ngoài vai trò tập thể là Ban công tác mặt trận và các đoàn thể khu phố đã xây dựng được nhiều lực lượng nòng cốt phong trào, thành lập mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường gồm 60 thành viên. Bản thân ông Nguyễn Ngọc Tý là một cán bộ gương mẫu, có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có lối sống sinh hoạt lành mạnh giản dị, khiêm tốn, đoàn kết tốt. Ông luôn có tinh thần trách nhiệm đối với tập thể, tích cực nhiệt tình với công việc, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Từ đó được nhân dân tin tưởng.

“Với trách nhiệm là Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, bản thân tôi luôn nêu gương trách nhiệm, gương mẫu tích cực chủ động vận động, tuyên truyền nhân dân hưởng ứng tham gia, chủ trì vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp tiền của, đất đai để xây dựng công trình phục vụ lợi ích cộng đồng”, ông Nguyễn Ngọc Tý chia sẻ.

Bài viết về điển hình dân vận khéo

6. Bài viết về điển hình dân vận khéo - mẫu 3

Chị Nguyễn Bích Hợi, đã có hơn 20 năm làm công tác quản lý hành chính ở cơ sở. Trong quá trình công tác, chị không chỉ là người hăng hái, năng nổ, sâu sát thực tế, mà còn có phương pháp làm việc linh hoạt, sáng tạo, đạt hiệu quả cao, được Chi bộ bình chọn là gương điển hình "Dân vận khéo". Với cương vị Phó trưởng phòng QLHC về TTXH, chị đã chủ động tham mưu với lãnh đạo thực hiện tốt công tác cải cách hành chính trong đăng ký quản lý cư trú, rút ngắn thời gian đăng ký hộ khẩu từ 15 ngày xuống còn 05 ngày, các hồ sơ đăng ký không phải xác minh rút ngắn từ 07 ngày xuống còn 03 ngày; duy trì tiếp dân tất cả các ngày làm việc trong tuần, đặc biệt là thực hiện mô hình “Ngày thứ 7, chủ nhật vì dân”, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ về cư trú, chị cùng cán bộ của phòng sắp xếp công việc gia đình để đến từng đơn vị trực tại Bộ phận một cửa, giải quyết thủ tục hành chính có liên quan theo yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh về sáp nhập, chuyển giao công tác đăng ký hộ khẩu ở các xã mới nhập về địa bàn thành phố, chị đã cùng các đồng chí trong Chi bộ nhận hồ sơ và lập lại toàn bộ số hồ sơ hộ khẩu của các xã, sắp xếp lại hồ sơ hộ khẩu theo địa danh mới của các xã, phường, đảm bảo 100% tổ, xóm có sổ hộ khẩu gốc quản lý tại nơi đăng ký hộ khẩu, phục vụ tốt công tác đăng ký và quản lý cư trú. Tham mưu triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư theo kế hoạch của Bộ Công an và Ủy ban nhân dân tỉnh, tập huấn nghiệp vụ cho Công an các huyện, thành phố về thu thập thông tin dân cư.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, chị còn là người năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết trong Phong trào của Phòng cảnh sát QLHC về TTXH. Trong những năm qua, chị cùng Hội Phụ nữ và Chi đoàn thanh niên thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện, thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà những gia đình khó khăn ở các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh; các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều cố gắng vươn lên trong học tập.

Giàu nhiệt huyết và tài năng, chị đã nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, đảng viên xuất sắc, nhiều năm được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, trong công tác và chiến đấu góp phần giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; được Tổng cục Cảnh sát tôn vinh là nữ cảnh sát tiêu biểu toàn quốc.

Nói về những thành tích đạt được chị chỉ nhẹ nhàng chia sẻ: “Là đảng viên, cán bộ công an, bản thân tôi luôn tâm nguyện dù ở bất kỳ cương vị nào cũng phải cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, song nếu chỉ có sự nỗ lực của bản thân thì chưa đủ mà còn cần có sự đồng thuận, tin tưởng, phối hợp công tác của đồng chí, đồng nghiệp, sự ủng hộ của nhân dân và công tác dân vận đã mang lại cho tôi điều đó”.

Mong rằng những tấm gương điển hình như chị đã, đang và sẽ tiếp tục được nhân rộng trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" của ngành Công an nói riêng và phong trào thi đua “Dân vận khéo” của tỉnh Tuyên Quang nói chung, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

7. Bài viết về điển hình dân vận khéo - mẫu 4

“Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Đó là câu kết của bài báo “Dân vận” do đích thân Chủ tịch Hồ Chí Minh viết ngày 15/10/1949 trên Báo Sự Thật, số 120. Mấy chục năm qua, những lời Bác dạy trong bài báo “Dân vận” đã trở thành ý thức chính trị và là phương châm hành động cách mạng cho mỗi cán bộ, đảng viên, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Là người dân thôn Đình Tổ xã Nguyễn Trãi huyện Thường Tín ai cũng biết đến Ông trưởng thôn Dương Văn Lung- Một người không nằm trong hàng ngũ của Đảng nhưng là người được bà con nhân dân vô cùng tín nhiệm bởi sự khéo léo trong công tác dân vận đoàn kết dân tộc. Người đàn ông đã ngoài 60 tuổi nhưng sức vẫn còn rất khỏe và đặc biệt là sự nhiệt huyết đóng góp cho quê hương. Ông đã được nhân dân thôn Đình Tổ làm trưởng thôn hai nhiệm kỳ.

Khi gặp gỡ Ông không ai nghĩ ông đã 67 tuổi bởi sự trẻ trung, nhanh nhẹn và đầy nhiệt huyết đóng góp cho quê hương. Tìm hiểu về Ông tôi được biết Ông sinh ra trong một gia đình đông con, gia đình thiếu thốn, bố mẹ thì ốm yếu nên ngay từ bé anh em đã tự gồng gánh, nuôi nhau ăn học rất cực nhọc. Khi lớn lên các anh em Ông đều lên đường đi B bảo vệ tổ quốc. Khi trở về lại hăng hái tham gia các hoạt động lao động ở địa phương kiến thiết đất nước. Sau năm 1986 với chính sách khoán 10 đã làm thay đổi bộ mặt nông thôn, anh em nhà Ông đã không ngần ngại đi học nghề ở nơi khác về dạy và vực dạy nghề truyền thống của quê hương đó là nghề thêu. Trong khoảng những năm 1990 đến nay tiếng tăm của Ông không chỉ dừng lại ở địa phương thôn Đình Tổ mà tiếng tăm của Ông đã vang xa mọi miền của tổ quốc như TP Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Hội An… hay ngay cả Đà Lạt các nghệ nhân thêu cũng biết đến Ông.

Ngay cả hiện tại dù công việc bận, các nơi mời ông đi truyền nghề Ông vẫn không từ chối. Mặt khác được bà con nhân dân địa phương tín nhiệm bầu là trưởng thôn, Ông cũng vui vẻ nhận lời và làm việc một cách hiệu quả, được bà con vô cùng tín nhiệm.

Trước đây, với những người tiền nhiệm khi làm việc không mấy người được lòng dân, không được nhân dân ủng hộ, hay nói chính xác là họ đã làm mất lòng tin vào nhân dân. Nhưng từ khi ông lên làm việc mọi việc đều vô cùng tốt đẹp. Lúc đầu có nhiều người không tin vào tài năng lãnh đạo của Ông, nhưng ngày một ngày hai họ đã dần hiểu con người của ông, cách làm của ông.

Ông luôn là người đi đầu trong các phong trào của địa phương, luôn tuyên truyền thấu tình đạt lý cho nhân dân những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước để rồi từ đó dân tin và chính quyền vào Đảng, nhà nước.

Từ các cuộc vận động hưởng ứng ngày đền ơn đáp nghĩa 27/7, đến ủng hộ vì người nghèo, đồng bào lũ lụt, hay các phong trào ấm tình đồng đội trước đây người dân rất thờ ơ và cho rằng đó không phải là nghĩa vụ của mình thì nay nhân dân đã thực sự ý thức được và thực hiện một cách nghiêm túc. Trước đây thôn Đình Tổ luôn là địa phương nợ sản phẩm nhiều nhất xã, đó là sự chây ì của nhân dân nhưng nay được trưởng thôn nhắc nhở thuyết phục đã không còn nợ sản phẩm mà lại còn được coi là tấm gương cho địa phương khác noi theo. Đó chính là tài năng dân vận của Ông.

Cùng với uy tín, và tài dân vận khéo léo của mình , Ông đã cùng các ban ngành đoàn thể hòa giải nhiều vụ tranh giành đất đai, mâu thuẫn trong khu dân cư, mâu thuẫn vợ chồng ….

Tôi còn nhớ một thời gian dài các phong trào của địa phương tôi rất trầm lắng, nhưng khi ông làm trưởng thôn, với tài dân vận của mình ông đã vực dậy mọi thứ tưởng chừng như ngủ yên mãi mãi. Đầu tiên là phải kể đến hội làng, hội chùa đã được khôi phục, phong trào văn nghệ của địa phương cũng được phát triển mạnh với đội văn nghệ địa phương với hàng vài chục người tham gia với mọi lứa tuổi. Rồi các phong trào thanh thiếu niên lâu nay bị “vùi dập” thì nay đã được dựng lại với đội bóng đá của thôn, phong trào khuyến học của địa phương, của dòng họ cũng được thúc đẩy và phát triển mạnh.

Không thể không nhắc đến tài dân vận khéo léo của Ông khi ông đem đến niềm vui cho nhân dân địa phương thôn Đình Tổ đó là ông đã khéo léo vận dụng, áp dụng phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Để rồi thôn Đình Tổ có hàng nghìn mét đường bê tông đường làng, đường làng ngõ xóm không còn cảnh chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã bụi, hệ thống đường đèn điện dọc đường làng cũng được thắp sang phục vụ cho bà con đi lại và đảm bảo an ninh trật tự. Cũng với cách làm này ông đã vận động được nhân dân đóng góp tu sửa lại ngôi đình làng bốn trăm năm tuổi, xây dựng bờ kè toàn bộ ao trước cửa Đình làng khang trang sạch đẹp.

Với tài năng dân vận khéo léo, sự nhiệt huyết với quê hương ông đã tham mưu cho cấp ủy, động viên nhân dân hiến đất mở rộng đường làng, đóng góp tiền xây đường bê tông hóa ra các cánh đồng của địa phương thuận lợi cho bà con nhân dân trong việc đồng áng. Ông cũng động viên nhân dân chung tay cả nhà chùa xây dựng lại ngôi chùa đã đổ nát nhiều năm nay. Nay nhân dân địa phương đã có ngôi chùa khang trang để thực hiện, duy trì tín ngưỡng phật giáo của mình.

Đặc biệt hơn cả chính là tài năng dân vận khéo léo của mình Ông đã vận động được nhân dân địa phương hai thôn Đình Tổ và Xóm Bến cùng nhau chung sức góp tiền, hiến ruộng để xây dựng ngôi chùa mới ở địa phương phục vụ cho nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, ngoài ra ruộng khuyên góp thừa ông đã đã có ý tưởng cùng nhân dân xây dựng một sân bóng mini cho thanh thiếu niên địa phương và mở rộng phần nghĩa trang địa phương.

Trong mắt tôi và nhân dân địa phương Ông luôn là người mẫu mực, là một công dân tốt là một “đầy tớ” thực sự của dân , là một “dân vận viên” gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cá nhân tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của mình ông sẽ có những cách làm hay hơn nữa để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước ngày càng gần dân, sát dân hơn nữa để dân tin vào đường lối chính sách của Đảng và nhà nước. Ông thực sự xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi. Tấm gương của ông một lần nữa đã chứng minh câu nói của Bác: “Dân Vận khéo thì việc gì cũng thành công” là hoàn toàn đúng đắn.

8. Bài viết về điển hình dân vận khéo - mẫu 5

“KHI CÁN BỘ LÀM NÔNG DÂN”

Mở đầu câu chuyện với tôi, ông Ngô Văn Xuân, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Liên tâm sự: “Cũng là người nông dân thôi, nhưng được nhân dân tin tưởng giao nhiệm vụ, tôi nghĩ bản thân mình cần nỗ lực cống hiến cho nhiều hơn nữa. Khi được lĩnh hội những giá trị về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi hiểu rằng nhân dân là tất cả, bản thân người cán bộ nào nếu mất lòng dân thì người đó thất bại. Công tác dân vận, vận động nhân dân là chiếc chìa khóa thành công của mọi công cuộc đổi mới, “Dân vận là vận động tất cả lực lượng của mỗi một người dân không để sót một người dân nào, góp thành lực lượng toàn dân, để thực hành những công việc nên làm, những công việc Chính phủ và Đoàn thể đã giao cho… Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém. Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Chính vì thế, tôi luôn lấy cái lí của người cán bộ, cái tâm của người nông dân để kêu gọi, vận động bà con… ấy thế mà lại thành công…”

Với nhận thức đó, người cán bộ xã Hòa Liên đã không ngừng cố gắng, khắc phục khó khăn của bản thân, của địa phương để “thay da đổi thịt” cho mảnh đất Trường Định còn bao gian truân.

Thôn Trường Định là một thôn nằm ở vùng trũng thấp sát sông Cu Đê. Đời sống bà con dựa vào nông nghiệp là chính, “bán lưng cho trời, bán mặt cho đất”. Những năm trước, khi cây cầu chưa xây dựng, việc đi lại của người dân chủ yếu là thuyền đò. Mỗi mùa nước lớn, ông trời cứ như giận ai, nhấn chìm toàn bộ hoa màu của người dân. Dường như Trường Định tách biệt với bên kìa vùng đất liền. Chính vì vậy, đời sống bà con còn lắm khó khăn, hộ nghèo cũng nhiều, thất nghiệp cũng nhiều, các phong trào chung của thôn dường như đi vào ngõ cụt.

Mảnh đất tưởng chừng chỉ giậm chân tại sự nghèo khó đã có nhưng khởi sắc bởi bàn tay của người nông dân ấy. Người nông dân khởi đầu với hai bàn tay trắng gầy guộc và một trái tim đầy yêu thương và chân thành, ấy là Chủ tịch Hội nông dân xã kiêm Bí thư thôn Trường Định, đồng chí Ngô Văn Xuân.

Năm 2016, chú được đưa về thôn Trường Định giữ chức Bí thư chi bộ, thực hiện phát động xây dựng thôn kiểu mẫu cho xã Hòa Liên. Những khó khăn, thử thách không đếm xuể. Xác định việc quan trọng, cần thiết ngay lúc này là củng cố, khơi dậy lại hệ thống chính trị ở thôn, chú đã từng bước giựt lại sự sống cho chi bộ, các hội đoàn thể; để đến hôm nay các hội đoàn thể liên tục đạt vững mạnh, xuất sắc. Mặc dù ban đầu khi nhận công việc này, chú phải đi vận động từ cá nhân để họ chịu đứng ra làm người đứng đầu. Ai cũng nản chí, ai cũng mệt mỏi, để họ lấy lại nhiệt huyết cống hiến cho cộng đồng là cả một quá trình khó khăn. Dần rồi hình ảnh bác nông dân thuần chất, người Bí thư mẫu mực đã đi vào lòng người nơi đây.

Từ những cố gắng, nỗ lực của bản thân, trong 02 năm, đất và con người thôn Trường Định đã khác, khác xưa lắm rồi.

Con đường đã được bê tông hóa theo chuẩn nông thôn mới lên 6km, chẳng còn lậy lội, ngập úng trong trong mùa mưa như mấy năm trước. Bà con ai nấy cũng phấn khởi, cười xề xề, chiều chiều quét dọn cho nó sạch, nó đẹp như mới. Suốt tuyến đường, được trồng cây xanh, đặt các pano tuyên truyền, xây dựng tổ đoàn kết, văn hóa văn minh khu dân cư. Dọc con sông Cu Đê được điểm tô, rợp mát bới những hàng dừa xanh, hứa hẹn một khu du lịch sinh thái không xa tại mảnh đất thôn quê này.

Có đường rồi thì phải có đèn, từ 2016-2017, toàn thôn hiện có 4.700 đường điện chiếu sáng, chiếm 90% toàn thôn. Đời sống tinh thần của người dân ấy thế được tăng cao.

Không những mang cái đường, cái điện về với làng với xóm, mà chú mang cả công ăn việc làm về cho bà con. Đứng ở vị trí của một chủ tịch Hội nông dân, chú nhìn ra những tiềm năng của vùng đất Trường Định được bồi đắp phù sa từ dòng sông Cu Đê. Ngày hôm nay khi đến mảnh đất này, người ta không quên dành cho nhau những quả dưa hấu Hắc mỹ nhân theo tiêu chuẩn VietGAP. Bà con nông dân được vận động để chuyển đổi đất trồng hoa màu, tham dự các lớp tập huấn của Hội nông dân thành phố. Có những thời điểm được mùa, giá tăng cao, dịp tết, bà con lại phấn khởi vô cùng.

“Ai về Trường Định mà coi, con tôm nó nhảy, con cua nó bò”. Tăng năng suất, tăng chất lượng, bà con thi đua nhau phát triển kinh tế nhờ sự vận động và chia sẻ của chú. Vào mùa thu hoạch tôm ở nơi đây đông vui nhộn nhịp lắm. Từ việc ban đầu chỉ vài hộ rụt rè dám nuôi con tôm, giờ thì diện tích lên gần 24ha với 36 hộ; mỗi năm thu gần 29,2 tỳ đồng với 84 tấn/năm. Đây là mô hình phát triển khá bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế khá cao cho nông dân. Ngoài dưa hấu, tôm nước lợ, thì vùng đất này đang mở rộng thêm nhiều mô hình hơn nữa như nuôi cua, cá dìa xen kẻ vụ mùa để hạn chế rủi ro thiên tai. Có thể nói thịt tôm, thịt cua ở đây ngọt hơn bình thường, phải chăng nó đi từ những đôi bàn tay lam lũ, vay vốn ngân hàng, từ chưa biết gì về kỹ thuật cho đến những cố gắng hơn ai hết của chú Xuân, của bà con.

Từ khi có công việc ổn định, Trường Định cũng giảm dần hộ nghèo, bà con an tâm phấn khởi sản xuất. Rồi các hoạt động trong thôn cũng đẩy mạnh hơn, nhất là hoạt động của chi hội phụ nữ. Bác Hồ từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” quả thực đúng. Bằng cái tâm, cái lòng của người cán bộ, chú Xuân đã đưa Trường Định đồng lòng một khối, để liệu cái khó vạn lần. Nhìn vào ánh mắt chú, đâu đó chúng tôi thấy ánh lên sự vui mừng, hạnh phúc và mong chờ mảnh đất Trường Định sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Chú Ngô Thiện Mỹ, Bí thư chi bộ Quan Nam 6, từng có những dòng thơ thế này:

Ai về qua đất Hòa Liên

Ở đây đất tốt, dưa cười với ta

Nhớ sang Trường Định, đất hiền thấm sâu

Quanh năm xanh tốt mượt mà

Cu Đê nay đã bắt cầu

Giúp cho cuộc sống chan hòa, đi lên

Dòng sông xanh thẳm một màu yêu thương

Nuôi tôm nước lợ vững bền

Ngày xưa cách trở đôi đường

Ngày xưa sản xuất bấp bênh khó nghèo

Qua sông khó nhọc thất thường sớm trưa

Bây giờ áp dụng thâm canh

Tảo tần sáng nắng chiều mưa

Sản lượng đảm bảo lên nhanh, theo đà

Dốc lòng sản xuất vẫn chưa hết nghèo…

Hắc Mỹ Nhân dưa hấu theo

Đã qua 4 vụ ngỡ ngàng

Năng suất vượt trội xóm làng hân hoan

Được mùa, được giá, rộn ràng

Niềm vui khôn tả, râm ran mọi người

Nhìn nhau ai cũng vui tươi

Những quả ngọt ngày hôm nay là một chặng đường gian nan, chẳng nơi đâu dễ như dân mà cũng chẳng nơi đâu khó như dân. Khi được đưa về làm Bí thư chi bộ, chú nếm không biết bao nhiêu tủi hờn, “dân nói khó nghe lắm”. Chú vẫn nhớ cái lần đi vận động một hộ nông dân trong việc chuyển đổi lúa hữu cơ, gia đình này thuần nông nên không muốn ai quản lí trong việc canh tác, chưa hiểu về cái lợi của lúa hữu cơ nên một mực từ chối. Năm lần, bảy lượt chú đến, nói cho họ nghe về quyền lợi giống lúa hữu cơ nào là được nhà nước hỗ trợ 100% giống, 30% phân bón, 100% kỹ thuật, trung bình bán 1 tạ với giá gấp 2,3 lần lúa bình thường. Rồi họ nghe theo, kết quả hiện nay Trường Định có khoảng 20 ha lúa hữu cơ xanh mượt. Trong việc hoàn thành chỉ tiêu xây dựng “Nông thôn mới”, mới thực sự là thử thách với chú. Bản thân không phải là người của thôn nên chú chưa thể nào hiểu hết được tâm tư nguyện vọng của bà con hay nôm na là chưa có tình cảm nhiều, bà con cũng chưa yêu quý nhiều; bà con phải đóng góp một khoản lớn trong 1 năm nhiều hơn so với thu nhập lao động nên họ bất bình, phản đối… Những lí do trên cùng rất nhiều lí do khác như đánh đố sức chịu đựng, cái “khéo” của người cán bộ. Chú nhớ là phải đi từng hộ dân, họp từng tổ để gần dân hơn, nói từ từ cho họ hiểu cái quyền lợi họ nhận được là những gì, đi đôi với quyền lợi là trách nhiệm cần thực hiện. Chú chia sẻ: “những hộ nào dễ thì thôi, còn hộ khó thì mình chịu khó, nhẫn nại hơn tí, họ là nông dân sao hiểu hết được đường lối, chủ trương của nhà nước nhanh như mình được. Nếu mình mà lơ họ thì phong trào chung cũng không thành, mình cũng khó mà làm cán bộ tốt được”. Buổi nói chuyện khép lại trong những tâm sự đầy chân thành, nghị lực và sáng tạo của người cán bộ Hòa Liên, đọng lại trong chúng ta sự kính trọng và màu xanh hi vọng đầy hứa hẹn ở thôn Trường Định.

Là Đảng viên, là chủ tịch Hội nông dân, là Bí thư chi bộ, chú Ngô Văn Xuân đã làm tốt vai trò đầu tàu, gương mẫu của Đảng viên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chúng tôi tin tưởng rằng, với những nỗ lực, cố gắng của mình chú sẽ có những cách làm hay để đưa những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước ngày càng gần dân, sát dân hơn nữa. Chú xứng đáng là tấm gương “Dân vận khéo” để mọi người học hỏi.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục Giáo dục - Đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

Đánh giá bài viết
9 44.542
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
0 Bình luận
Sắp xếp theo