Ví dụ về sử dụng pháp luật

Ví dụ về sử dụng pháp luật. Sử dụng pháp luật là một trong 4 hình thức thực hiện pháp luật, khiếp pháp luật được ứng dụng thống nhất trong nhân dân. Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc một số ví dụ về sử dụng pháp luật.

1. Sử dụng pháp luật là gì?

Sử dụng pháp luật là một hình thức thực hiện pháp luật, việc cá nhân, tổ chức sử dụng các quyền của mình, làm những việc mà pháp luật cho phép.

Những công dân được pháp luật quy định tự do làm những việc gì thì công dân chủ động tích cực thực hiện những việc đó.

=> Sử dụng pháp luật được biểu hiện dưới dạng hành động, là việc thực hiện quyền của các công dân.

2. Ví dụ về sử dụng pháp luật

Với định nghĩa tại mục 1 bài này, dưới đây là một số ví dụ về sử dụng pháp luật.

Ví dụ về sử dụng pháp luật

  • Ví dụ về sử dụng pháp luật 1:

Pháp luật quy định công dân được quyền tự do ngôn luận. Anh B là một công dân nên cũng được tự do thực hiện quyền này trong đời sống cũng như trên mạng xã hội.

  • Ví dụ về sử dụng pháp luật 2:

Pháp luật quy định công dân được pháp luật bảo vệ và có quyền kiện với những hành vi xâm phạm đến quyền của họ. Gia đình anh K có mảnh đất đang sinh sống nhưng bị gia đình hàng xóm xây dựng lấn chiếm một phần đất của mình. Anh K đã gửi đơn kiện về vấn đề này lên cơ quan có thẩm quyền để giành lại quyền lợi của mình.

  • Ví dụ về sử dụng pháp luật 3:

Pháp luật quy định công dân có quyền giám sát những hoạt động của cơ quan nhà nước. Chị Quỳnh đã phát giác ra hoạt động sai phạm của cán bộ cấp xã về hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình để rút ruột trợ cấp của người dân khó khăn. Chị Quỳnh đã làm đơn khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết xác minh.

  • Một số ví dụ khác về sử dụng pháp luật:

Ví dụ 1: Pháp luật quy định công dân có quyền tự do kinh doanh buôn bán và thu về lợi nhuận của mình. Gia đình chị Diệp đã lựa chọn làm quán ăn để kinh doanh.

Ví dụ 2: Pháp luật quy định công dân có quyền thành lập các doanh nghiệp của mình khi đủ điều kiện. Anh Bình thành lập công ty TNHH cung cấp các dịch vụ về vận chuyển cho khách hàng.

Như vậy việc sử dụng pháp luật là công dân được tự do thực hiện những gì mà pháp luật cho phép. Tuy nhiên để thực hiện được đúng pháp luật quy định thì công dân còn không được phép làm những gì pháp luật cấm để tránh hành vi vi phạm pháp luật.

3. Một số hình thức thực hiện pháp luật khác

Bên cạnh sử dụng pháp luật còn có các hình thức thực hiện pháp luật khác: Thi hành pháp luật, tuân thủ pháp luật, áp dụng pháp luật:

  • Thi hành pháp luật là hành vi cá nhân, tổ chức thực hiện đầy đủ những nghĩa vụ, chủ động làm những gì mà pháp luật quy định.
  • Áp dụng pháp luật là việc các cơ quan, cá nhân có thẩm quyền căn cứ vào pháp luật để ra các quyết định làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ cụ thể của cá nhân, tổ chức.
  • Tuân thủ pháp luật là việc cá nhân, tổ chức không làm những điều mà pháp luật cấm.

Hoa Tiêu đã đưa đến cho bạn đọc các ví dụ về sử dụng pháp luật.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
5 16.066
0 Bình luận
Sắp xếp theo