Tiêu chí phân loại vùng xanh vàng cam đỏ mới nhất của BYT

Hướng dẫn phân loại vùng xanh, đỏ, cam, vàng

Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 128 Hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19". Theo đó để thực hiện nội dung của Nghị quyết về phòng chống dịch Covid19, Bộ y tế đã có hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật để phân loại cấp độ dịch.

Nghị quyết số 128 phân loại 4 cấp độ dịch bệnh gồm: Cấp 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới), ứng với màu xanh; cấp 2 - nguy cơ trung bình, màu vàng; cấp 3 - nguy cơ cao, màu cam; cấp 4 - nguy cơ rất cao, màu đỏ. Sau đây là tiêu chí phân loại vùng xanh vàng cam đỏ mới nhất của BYT đáp ứng các quy định tại Nghị quyết 128.

Theo hướng dẫn tạm thời này, có 5 tiêu chí để phân loại cấp độ dịch, trong đó có 3 tiêu chí bắt buộc là số ca mắc mới/100.000 dân/1 tuần không bao gồm ca nhập cảnh, ca mắc trong cơ sở cách ly tập trung; Tỉ lệ người ở độ tuổi tiêm chủng được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin; Tỉnh, thành phố có kế hoạch thu dung, điều trị và đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu.

Trong đó, 2 tiêu chí phân loại là tỉ lệ mắc và tiêm vắc xin:

- Vùng xanh (cấp 1 - bình thường mới): ở cấp xã hoặc phạm vi nhỏ hơn, số ca mắc dưới 20 ca/tuần, dưới 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin.

Nếu số ca mắc từ dưới 20 đến 50 ca/tuần nhưng số người từ 18 tuổi đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin cũng xếp là vùng xanh.

- Vùng vàng (cấp 2 - nguy cơ trung bình): số ca mắc từ 20-50 ca/tuần, tỉ lệ tiêm chủng dưới 70%

- Vùng cam (cấp 3 - nguy cơ cao): số ca mắc 50-150 ca/tuần, tỉ lệ tiêm chủng dưới 70%. Nếu tỉ lệ tiêm chủng trên 70% xếp ở mức 2.

- Vùng đỏ (cấp 4 - nguy cơ rất cao): số ca mắc trên 150 ca/tuần, tỉ lệ tiêm vắc xin dưới 70%. Nếu tỉ lệ tiêm vắc xin trên 70% xếp ở mức 3.

Bộ Y tế cho biết hướng dẫn này thực hiện theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới, các địa phương có thể điều chỉnh giảm hoặc tăng số ca mắc mới trong từng mức độ cho phù hợp tình hình thực tế.

2 tiêu chí số ca mắc và tỉ lệ tiêm chủng sử dụng để xếp loại mức độ dịch, nhưng nếu không đạt tiêu chí 3 về khả năng thu dung, điều trị bệnh nhân, số giường cấp cứu (ICU) thì không được giảm cấp độ dịch.

Đồng thời phải tăng 1 cấp độ dịch nếu không đạt yêu cầu trong tháng 10-2021 không đủ tối thiểu 80% người từ 65 tuổi trở lên được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, từ tháng 11-2021 chỉ số này áp dụng với nhóm tuổi từ 50 tuổi trở lên, ngoại trừ trường hợp địa phương không có ca mắc hoặc dịch đang ở cấp độ 4.

Hướng dẫn này cũng cho phép các tỉnh thành căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến dịch, độ bao phủ vắc xin, điều kiện thực tế về mật độ dân cư, điều kiện kinh tế xã hội, khả năng ứng phó với dịch để điều chỉnh các tiêu chí, cấp độ dịch cho phù hợp, nhưng phải phù hợp quy định trong nghị quyết 128 của Chính phủ.

Hướng dẫn phân loại vùng xanh, đỏ, cam, vàng

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 736
0 Bình luận
Sắp xếp theo