Thủ tục đóng lại số khung, số máy xe mô tô, xe gắn máy

Khi muốn đục lại số khung, số máy xe môtô, xe gắn máy thì bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, gửi đến trụ sở các điểm đăng ký xe của Công an quận/huyện/thị xã, nên nhớ cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ để tránh trường hợp phải làm đi làm lại nhiều lần, rất mất công mất thời gian. Hoatieu.vn xin gợi ý cho bạn những Thủ tục đóng lại số khung, số máy xe mô tô, xe gắn máy rất đầy đủ từ các bước thực hiện, đến cách chuẩn bị hồ sơ thế nào sao cho đúng, mời các bạn cùng xem và download về sử dụng.

1. Số khung số máy là gì?

Giống với các loại tem mác trên nhiều loại sản phẩm khác, số khung số máy là những thành phần số seri và kí tự chữ đặc biệt, được đục trên các phương tiện di chuyển như: xe máy, xe ô tô (hay còn được gọi là số VIN) trước khi xuất xưởng đến tay người tiêu dùng. Số khung số máy thể hiện khá nhiều nội dung như sau:
Đối với đơn vị cơ quan chức năng:

 • Số khung số máy đóng vai trò là thành phần nhằm xác định nguồn gốc và xuất xứ sản phẩm
 • Là kí hiệu để xem xét về các thủ tục pháp lý.

Đối với nhà hãng:

 • Là thành phần để kiểm tra phụ tùng một cách chính xác nhất
 • Xác định đời xe và năm sản xuất.

Đục số khung số máy

2. Cách đục lại số khung số máy

Cách đục lại số khung số máy khá đơn giản, chỉ cần mang đầy đủ thủ tục và giấy tờ chứng minh chủ sở hữu của phương tiện đến cơ quan chức năng là có thể giải quyết được vấn đề này.

Nhưng phương tiện được đục số khung máy phải thuộc các trường hợp nêu dưới đây mới được phép làm lại số khung máy. Và người sử dụng tuyệt đối không được phép tự ý đục lại số khung máy nếu không muốn rắc rối đến pháp lý.

3. Điều kiện để được đóng lại số khung số máy

Trong các trường hợp dưới đây sẽ được đóng lại số khung số máy:

 • Khi xe đã đăng ký khi thay thế máy mới, hoặc thân máy chưa có số máy thì đóng số máy theo biển số xe đăng ký;
 • Khi xe có quyết định tịch thu hoặc quyết định xử lý vậy chứng hoặc văn bản kết luận của cơ quan điều tra là có số máy, số khung bị đục, tẩy xoá hoặc không xác định được;
 • Xe nhập khẩu không có số máy, số khung trong các giấy tờ liên quan cũng không có số máy số khung.
 • Xe có số máy, số khung ở Etekét, số ghi bằng sơn, số bị mờ, hoen gỉ thì được đóng lại theo số cơ quan Hải quan xác nhận trong Tờ khai nguồn gốc xe gắn máy nhập khẩu.
 • Xe bị đục số máy, số khung, không tiếp nhận giải quyết đăng ký thì chủ phương tiện đến cơ quan hải quan để giải quyết;
 • Xe không thấy số máy vì bao bọc kín nhưng có số VIN ở kính trước của xe đã được cơ quan Hải quan xác nhận.
 • Với xe lắp ráp trong nước thì xe có số máy, số khung đóng châm kim hoặc số đóng bị mờ, không rõ số;
 • Xe có số máy, số khung bị đóng chồng số thì phải trưng cầu giám định. Nếu kết quả là xe bị đục lại số máy, số khung thì không được đăng ký. Còn kết quả là số máy, số khung là nguyên thuỷ thì được đóng lại số máy, số khung theo quy định.

4. Thủ tục đóng lại số khung số máy

Khi muốn đục lại số khung số máy đối với các dòng xe ô tô, xe máy các bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ trước khi đến cơ quan chức năng tránh làm đi làm lại nhiều lần, mất công sức và thời gian.
Dưới đây là những quy trình cần thiết:

1. Trình tự thực hiện:

Bước 1- Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2- Các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước đang cư trú hoặc có trụ sở tại quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là Công an cấp huyện) đến nộp hồ sơ đề nghị đục lại số khung, số máy xe môtô, xe gắn máy, xe máy điện tại trụ sở các điểm đăng ký xe của Công an các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

* Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ:

 • Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì làm các thủ tục, thu lệ phí và viết giấy biên nhận hẹn ngày trả kết quả (đối với xe mô tô, xe máy).
 • Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

*Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Bước 3- Đến nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe tại địa điểm đã nộp hồ sơ và nhận lại một số giấy tờ sau khi đã được cơ quan đăng ký xe kiểm tra và đóng dấu.

*Thời hạn trả kết quả hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

2. Cách thức thực hiện:

Trực tiếp tại trụ sở cơ quan đăng ký xe của Công an cấp huyện thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

3. Thành phần số lượng hồ sơ:

a) Thành phần hồ sơ bao gồm:

1. Giấy khai đăng ký xe.

2. Giấy tờ của chủ xe.

2.1. Chủ xe là người Việt Nam: cần có một trong những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu.
 • Giấy chứng minh Quân đội nhân dân, giấy chứng minh Công an nhân dân hoặc giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, kèm theo giấy giới thiệu của đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên, kèm giấy giới thiệu của nhà trường.
 • Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Giấy khai báo tạm trú, thường trú theo quy định và xuất trình hộ chiếu (còn giá trị).

2.2. Chủ xe là cơ quan, tổ chức cần có:

 • Cơ quan, tổ chức Việt Nam: Giấy giới thiệu kèm theo giấy tờ tuỳ thân của người đến đăng ký xe.
 • Doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, Văn phòng đại diện, Công ty nước ngoài trúng thầu, các tổ chức phi chính phủ: Giấy giới thiệu kèm theo giấy tờ tuỳ thân của người đến đăng ký xe (trong trường hợp cơ quan không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan cấp trên quản lý).

2.3. Người được uỷ quyền đăng ký xe phải có giấy uỷ quyền của chủ xe có xác nhận của Uỷ ban nhân dân phường, xã hoặc cơ quan, đơn vị công tác (trừ trường hợp là bố, mẹ, vợ con của chủ xe) và xuất trình chứng minh nhân dân.

2.4. Chủ xe phải xuất trình các giấy tờ quy định nêu trên. Cơ quan đăng ký xe lưu các Giấy giới thiệu, giấy uỷ quyền quy định trên trong hồ sơ xe.

3. Các giấy tờ của xe

Giấy tờ của xe gồm:

3.1. Chứng từ mua bán; cho tặng xe.

3.2. Lệ phí trước bạ.

3.3. Chứng từ nguồn gốc của xe:

 • Tờ khai Hải quan (đối với xe nhập khẩu).
 • Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (Đối với xe sản xuất trong nước).
 • Quyết định tịch thu hoặc quyết định xử lý vật chứng hoặc văn bản kết luận của cơ quan điều tra là xe có số máy, số khung bị đục, tẩy, xoá hoặc không xác định được số máy, số khung nguyên thuỷ.

3.4. Đơn đề nghị đóng số máy, số khung phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

b) Số lượng hồ sơ: 01 (một) bộ.

- Cơ quan thực hiện thủ tục hành chính: Công an cấp quận, huyện.

- Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Đơn đề nghị đóng số máy, số khung phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

4. Thời hạn giải quyết: Từ 01 đến 02 ngày.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
3 29.921
Bạn có thể tải về tập tin thích hợp cho bạn tại các liên kết dưới đây.
1 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Hồng Hưởng
  Hồng Hưởng

  Cho mình hỏi xe ô tô biển số Sài Gòn làm hồ sơ xin đóng lại số khung tại tỉnh Phú Yên được không ạ. Hồ sơ và các thủ tục có khác gì so với hướng dẫn trên không. Xin cảm ơn vì đã hỗ trợ. 

  Thích Phản hồi 08:37 07/09
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Không rõ bạn đã có tạm trú tại Phú Yên chưa, nếu có tạm trú rồi bạn cứ đến trực tiếp trụ sở cơ quan đăng ký xe của Công an huyện, thị xã thuộc tỉnh Phú Yến để làm nhé, thủ tục thì chuẩn bị hồ sơ theo Thông tư 24/2023/TT-BCA đã giới thiệu chi tiết trong bài viết phía trên rồi nhé ạ.

   Thích Phản hồi 10:34 08/09