Ngày nhập ngũ 2023 là ngày nào?

Nghĩa vụ quân sự là một trong những nghĩa vụ thể hiện lòng yêu nước sâu sắc của công dân. Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần. Ngày nhập ngũ 2023 là ngày nào? Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu? Đây là câu hỏi nhiều người quan tâm, để giải đáp được mời các bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé.

Thông thường thì hằng năm ngày nhập ngũ sẽ được thực hiện theo đúng quy định pháp luật là vào khoảng đầu năm 2023. Được biết theo lịch thì khoảng thời gian này là khoảng thời gian sau khi người dân ta đón tết Nguyên đán theo lịch âm. Vì thế nên khi thực hiện nghĩa vụ quân sự thì công dân sẽ được tạo điều kiện là nhập ngũ sau tết và về ngũ trước tết khi gần đủ thời hạn 24 tháng.

1. Ngày nhập ngũ 2023 là ngày nào?

Thông thường vào khoảng tháng 2 hoặc tháng 3 năm 2023 sẽ là thời điểm nhập ngũ, tùy tình hình thực tế tại địa phương sẽ quy định chi tiết ngày nhập ngũ cụ thể là ngày nào.

Điều 33, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Được biết năm nay các địa phương sẽ thực hiện lễ giao, nhận quân vào khoảng tháng 2/2023. Cụ thể là vào khoảng đầu tháng 2.

Một số địa phương đã công bố thời gian giao nhận quân là khoảng từ ngày 4-9/2/2023. Đây là khoảng thời gian khá phù hợp để giao và nhận quân sau khi ăn tết và cũng như theo quy định của pháp luật.

Công dân khi được gọi nhập ngũ cần đến đúng thời gian quy định và nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về nhập ngũ.

Ngày nhập ngũ 2022 là ngày nào?

2. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự quy định thời gian phục vụ trong thời bình là 24 tháng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

- Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

- Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Độ tuổi gọi nhập ngũ

- Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

- Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

(Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự, Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018).

Ngoài ra trước khi nhập ngũ thì những công dân cần chuẩn bị những vật dụng tối giản và cần thiết nhất khi tham gia nghĩa vụ để đảm bảo đời sống tốt nhất. Các bạn tham khảo thêm nội dung bài viết dưới đây.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Dân sự của phần Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
2 1.094
0 Bình luận
Sắp xếp theo