Lỗi rẽ phải khi đèn đỏ năm 2023 phạt bao nhiêu?

Rẽ phải khi đèn đỏ bị phạt bao nhiêu hay quẹo phải khi đèn đỏ phạt bao nhiêu 2023 là vấn đề thắc mắc của rất nhiều bạn đọc bởi thông thường mọi người sẽ nghĩ đèn đỏ thì vẫn được rẽ phải. Vậy đèn đỏ có được rẽ phải hay không? Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ một số quy định Luật giao thông về đèn đỏ để các bạn tránh bị xử lý vi phạm khi tham gia giao thông.

Dưới đây, Hoatieu.vn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về các mức phạt khi vi phạm lỗi rẽ phải lúc gặp đèn đỏ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123 2021.

Nhiều người có thói quen rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Tuy nhiên trong một số trường hợp rẽ phải khi có đèn đỏ người tham gia giao thông sẽ bị xử phạt hành chính. Sau đây là quy định cụ thể về các trường hợp đèn đỏ được rẽ phải cũng như mức xử lý lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ 2023 mới nhất.

1. Các trường hợp gặp đèn đỏ được rẽ phải

Theo điểm b khoản 3 Điều 10 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, tín hiệu đỏ là cấm đi. Theo đó, khi thấy đèn tín hiệu chuyển sang màu đỏ, người tham gia giao thông phải dừng xe trước vạch dừng. Nếu không có vạch dừng thì phải dừng trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Dẫu vậy, trong một số trường hợp sau đây, người điều khiển phương tiện vẫn được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ:

(1) Có hiệu lệnh cho phép rẽ phải của Cảnh sát giao thông.

Khi đồng thời có các hình thức báo hiệu khác nhau là đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường và người điều khiển giao thông ở cùng một khu vực, người tham gia giao thông phải ưu tiên chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông đầu tiên.

(2) Đèn báo hiệu hình mũi tên cho phép rẽ phải được lắp đặt kèm theo đèn tín hiệu giao thông chuyển màu xanh.

Lưu ý: Phải nhường đường cho các loại phương tiện đi từ các hướng khác đang được phép đi.

(3) Có biển báo phụ cho phép rẽ phải khi đèn đỏ.

Lưu ý: Phải nhường đường cho người đi bộ.

Các trường hợp gặp đèn đỏ được rẽ phải

(4) Có vạch mắt võng bố trí ở làn đường trong cùng bên phải.

(5) Có tiểu đảo phân luồng cho phép rẽ phải trước khi đến đèn tín hiệu giao thông.

Các trường hợp gặp đèn đỏ được rẽ phải

2. Các trường hợp không được rẽ phải khi gặp đèn đỏ

Nếu các bạn rẽ phải trong các trường hợp không thuộc mục 1 của bài này thì có nghĩa là các bạn đã rẽ phải trái quy định, do đó sẽ phải chịu các mức phạt theo quy định của pháp luật hiện hành

Ngoài các trường hợp đã nêu ở mục 1, các bạn không nên rẽ phải khi gặp đèn đỏ để đảm bảo an toàn và tránh vi phạm luật Giao thông đường bộ

3. Lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Phương tiện

Mức phạt

Căn cứ

Phạt tiền

Phạt bổ sung

Xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

04 - 06 triệu đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

Điểm a khoản 5 và điểm b khoản 11 Điều 5

Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy

800.000 đồng - 01 triệu đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

Điểm e khoản 4 và điểm b khoản 10 Điều 6

Máy kéo, xe máy chuyên dùng

02 - 03 triệu đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe (máy kéo), chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (xe máy chuyên dùng) từ 01 - 03 tháng

Điểm đ khoản 5 và điểm a khoản 10 Điều 7

Xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác

100.000 - 200.000 đồng

Không quy định

Điểm đ khoản 2 Điều 8

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 9 Nghị định 118/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền cụ thể đối với một hành vi vi phạm là mức trung bình của khung phạt tiền.

Trường hợp có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trở lên, người vi phạm sẽ được áp dụng mức tối thiểu. Còn nếu có từ 02 tình tiết tăng nặng trở lên, người vi phạm sẽ bị áp mức tối đa của khung tiền phạt.

4. Lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ có bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe không?

Với xe máy: khi vi phạm lỗi không tuân thủ hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (cụ thể là rẽ phải khi gặp đèn đỏ mà không thuộc các trường hợp được phép rẽ tại mục 1) thì người lái xe có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng

Với ô tô: tương tự với xe máy, khi phạm lỗi vượt đèn đỏ (cụ thể là rẽ phải khi gặp đèn đỏ mà không thuộc các trường hợp được phép rẽ tại mục 1) thì người lái xe có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 1-3 tháng

5. Ô tô có được rẽ phải khi gặp đèn đỏ không?

Ô tô chỉ được rẽ phải khi gặp đèn đỏ trong các trường hợp được phép rẽ tại mục 1. Nếu các bạn điều khiển ô tô rẽ phải không thuộc các trường hợp trên thì có thể bị áp dụng các mức phạt tại mục 3 bài viết này

6. Khi gặp đèn đỏ có được rẽ trái không?

Theo quy định pháp luật về Luật giao thông đường bộ thì khi gặp đèn đỏ mọi phương tiện đều không được phép di chuyển vì đây là tín hiệu cấm đi.

Vì thế khi đến khu vực cần rẽ trái nhưng bạn lại thấy tín hiệu đèn đỏ thì không nên rẽ trái mà phải chờ đèn xanh. Nếu người điều khiển giao thông cố tình di chuyển thì sẽ vi phạm giao thông và bị xử phạt.

Tuy nhiên trong một số trường hợp người tham gia giao thông vẫn được phép rẽ trái khi gặp đèn đỏ mà không vi phạm pháp luật khi có những tín hiệu như sau:

  • Khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Vì theo quy định của pháp luật thì hiệu lệnh của người điều khiển giao thông luôn được ưu tiên chấp hành hàng đầu nên khi có tín hiệu của người điều khiển giao thông là bạn được phép rẽ trái thì dù đèn báo hiệu màu đỏ thì bạn vẫn được phép di chuyển.
  • Khi có biển báo phụ được phép rẽ trái. Cũng như biển báo rẽ phải thì trên đoạn đường bạn muốn rẽ để biển báo được phép rẽ trái khi đèn đỏ thì bạn vẫn được phép di chuyển.

Như vậy với các phương tiện rẽ phải hay trái đều phải chú ý đến tín hiệu giao thông trước khi di chuyển.

Cơ sở pháp lý

Trên đây, Hoatieu.vn đã giải đáp thắc mắc của độc giả về các mức phạt với lỗi rẽ phải khi gặp đèn đỏ. Mời các bạn tham khảo thêm các tài liệu liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan

Đánh giá bài viết
6 5.492
0 Bình luận
Sắp xếp theo