Lao động làm việc 8 tiếng 1 ngày có được nghỉ giữa giờ 2024?

Làm việc khiến con người ta phải căng não trong một thời điểm nhất định, nếu cứ làm việc liên tục mà không được thư giãn giữa giờ, não bộ sẽ mất đi sự linh hoạt, sáng tạo vì thế không còn nữa. Vậy, Lao động làm việc 8 tiếng 1 ngày có được nghỉ giữa giờ? Bài viết này Hoatieu.vn sẽ giải đáp cho bạn.

1. Làm 8 tiếng một ngày có được nghỉ giải lao?

Theo quy định tại Điều 109 Bộ luật lao động 2019, sửa đổi bổ sung bởi Điều 64 Nghị định 145/2020/NĐ-CP thì làm 06 tiếng trở lên một ngày phải được nghỉ giữa giờ ít nhất là 30 phút đối với ban ngày và ít nhất là 45 phút đối với lao động làm việc vào ban đêm.

Do vậy, đối với những lao động làm việc 08 tiếng trong một ngày tại một doanh nghiệp thì phải được nghỉ giải lao, giờ nghỉ giải lao tính vào giờ làm việc và được trả lương bình thường và thời giờ nghỉ giải lao đó không tính vào giờ nghỉ trưa của lao động mà chỉ trừ trong số 08 giờ làm việc đó.

2. Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của lao động

2.1. Quy định thời giờ làm việc theo Luật

Theo quy định tại Điều 105 Bộ luật lao động 2019 quy định về thời giờ làm việc của lao động như sau:

Điều 105. Thời giờ làm việc bình thường

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định thời giờ làm việc theo ngày hoặc tuần nhưng phải thông báo cho người lao động biết; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày và không quá 48 giờ trong 01 tuần.

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm giới hạn thời gian làm việc tiếp xúc với yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại đúng theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và pháp luật có liên quan.

Như vậy, thời giờ làm việc của một lao động bình thường là không quá 08 giờ trong một ngày

2.2. Quy định thời giờ nghỉ ngơi

Theo quy định tại Điều 109 Bộ luật lao động 2019, sửa đổi bổ sung bởi Điều 64 Nghị định 145/2020/NĐ-CP như sau:

Điều 64. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Thời gian nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục theo quy định tại khoản 1 Điều 109 của Bộ luật Lao động được áp dụng đối với người lao động làm việc từ 06 giờ trở lên trong một ngày, trong đó có ít nhất 03 giờ làm việc trong khung giờ làm việc ban đêm quy định tại Điều 106 của Bộ luật Lao động.

2. Thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc đối với trường hợp làm việc theo ca liên tục quy định tại khoản 3 Điều 63 Nghị định này ít nhất 30 phút, riêng trường hợp làm việc ban đêm thì được tính ít nhất 45 phút.

3. Người sử dụng lao động quyết định thời điểm nghỉ trong giờ làm việc, nhưng không được bố trí thời gian nghỉ này vào thời điểm bắt đầu hoặc kết thúc ca làm việc.

4. Ngoài trường hợp làm việc theo ca liên tục quy định tại khoản 3 Điều 63 Nghị định này, khuyến khích các bên thương lượng thời gian nghỉ giữa giờ tính vào giờ làm việc.

Như vậy, đối với người lao động làm việc từ 06 giờ trở lên trong một ngày thì phải được nghỉ giữa giờ ít nhất là 30 phút đối với ban ngày, ban đêm là ít nhất 45 phút. Và thời giờ nghỉ giữa giờ vẫn được tính vào giờ làm việc và được trả lương bình thường.

Thời gian nghỉ 30 phút giữa giờ ấy, không phải là giờ nghỉ ăn trưa như mọi người vẫn thường nghỉ. 30 phút tối thiểu được nghỉ là được trừ ra từ tổng số 08 giờ làm việc trong mỗi ngày.

Lao động làm việc 08 tiếng một ngày có được nghỉ giữa giờ?

3. Thực tế áp dụng thời giờ nghỉ ngơi của các doanh nghiệp

Thực tế hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp vì lợi ích cá nhân của mình, không quan tâm đến sức khỏe người lao động, thời giờ làm việc vẫn là 08 tiếng một ngày mà không quy định thời giờ nghỉ ngơi hợp lý cho người lao động.

Thiết nghĩ, những doanh nghiệp lớn, mạnh và phát triển vững bền theo thời gian, đều có chế độ tốt nhất cho nhân viên của mình. Hỗ trợ từ chi phí ăn uống, ngủ nghỉ và những thiết bị tốt nhất phục vụ cho công việc của họ. Những doanh nghiệp đang phát triển và từng bước khẳng định vị trí của mình trên thị trường, cần nghiên cứu, tìm tòi và sửa đổi các quy định theo đúng chuẩn pháp luật hiện nay. Để bảo đảm sức lao động cho người lao động của mình. Phát huy tinh thần làm việc thoải mái, hiệu quả, nâng tầm doanh nghiệp.

4. Xử lý doanh nghiệp không tuân thủ pháp luật về thời giờ nghỉ ngơi

Theo quy định tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì nếu bạn tố cáo thì người sử dụng lao động sẽ bị xử lý hành chính về những hành vi vi phạm như sau:

Các doanh nghiệp có hành vi vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi nên theo quy định pháp luật thì tại Điều 17 quy định như sau:

Điều 17. Vi phạm quy định về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định;

b) Không rút ngắn thời giờ làm việc đối với người lao động trong năm cuối cùng trước khi nghỉ hưu theo quy định;

c) Không thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn giúp Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý nhà nước về lao động tại địa phương về việc tổ chức làm thêm giờ từ trên 200 giờ đến 300 giờ trong một năm.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.

Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Hợp đồng lao động 2024, Đơn khởi kiện vụ án lao động từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Đánh giá bài viết
3 2.444
0 Bình luận
Sắp xếp theo