Cách chỉnh sửa nguyện vọng 2022

Điều chỉnh nguyện vọng là vấn đề được rất nhiều thí sinh quan tâm đặc biệt là thời điểm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng 2022 Cao đẳng, đại học năm 2022 chuẩn nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Mới đây Bộ giáo dục đã công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2022 chính thức. Như vậy, năm nay kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia sẽ diễn ra vào các ngày 6-8.7. Lịch thi THPT 2022 chi tiết các bạn có thể tham khảo trong đường link bên dưới của Hoatieu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã đến rất gần. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ cách chỉnh sửa nguyện vọng 2022 online cùng với một số điểm mới trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. 6 điểm thay đổi trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022

TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học thuộc Bộ GD-ĐT cho biết công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 có những điểm đáng chú ý.

Về tổng thể, quy trình tuyển sinh cơ bản ổn định như năm 2021 và các năm trước: các trường tổ chức thi tuyển riêng hoặc nhóm trường tổ chức thi tuyển, các trường xét tuyển căn cứ trên kết quả học tập, xét tuyển học bạ, hoặc kết hợp các phương thức trên; các trường được giao quyền tự chủ, Bộ GD-ĐT không can thiệp; các trường được quyết định chỉ tiêu tuyển sinh; thí sinh đăng ký nguyện vọng không hạn chế.

Tuy nhiên, năm nay, Bộ GD-ĐT đưa ra 6 điểm thay đổi cơ bản như sau:

Thứ nhất, thí sinh đăng ký xét tuyển hoàn toàn trực tuyến trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, thí sinh có thể đăng ký qua hệ thống dịch vụ công quốc gia.

Năm 2021, thí sinh đăng ký trực tuyến hoặc bằng phiếu. Điều này thiếu chính xác do có tình trạng một thầy/cô phải đăng ký cho nhiều học sinh trong thời gian ngắn nên dễ xảy ra sai sót.

Thời gian đăng ký xét tuyển đại học tách rời với thời gian đăng ký tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Cổng đăng ký xét tuyển được xuyên suốt từ lúc kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT cho đến khi có kết quả, kể cả thời gian chấm phúc khảo (trong vòng 35 ngày). Các nguyện vọng được sắp xếp từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là cao nhất. Bộ GD-ĐT thực hiện video clip hướng dẫn chi tiết để thí sinh dễ dàng thực hiện thao tác.

Thứ hai, sắp xếp các nguyện vọng mà thí sinh đã đăng ký sao cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng cao nhất. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh và giảm tình trạng đăng ký nguyện vọng ảo cho các trường.

Thứ ba, thí sinh có thể xét tuyển bằng nhiều phương thức: điểm thi đánh giá năng lực của ĐHQG, điểm dự thi hoặc xét tuyển học bạ. Đối với những ngành sử dụng đồng thời nhiều phương thức xét tuyển hoặc nhiều tổ hợp môn thi, các trường phải giải trình sự phù hợp của lựa chọn này nhằm đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Thứ tư, kết quả học tập THPT (lớp 10, 11, 12) của thí sinh được cập nhật lên cơ sở dữ liệu ngành. Các trường có thể truy cập vào học bạ điện tử để xem xét trong quá trình xét tuyển hoặc thi tuyển.

Thứ năm, các trường phân tích rủi ro và xây dựng giải pháp phòng tránh, lên phương án phối hợp giải quyết rủi ro giữa các trường trong quá trình tuyển sinh.

Thứ sáu, đối tượng ưu tiên theo khu vực chỉ được xét cho thí sinh tốt nghiệp trong năm 2022, thí sinh các năm trước không được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Theo TS Phạm Như Nghệ, những thay đổi này nhằm đảm bảo tính công bằng, khách quan, chính xác cho thí sinh và cho quá trình xét tuyển.

2. Những lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng 2022

Thí sinh phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng đăng ký xét tuyển, kiểm tra tất cả thông tin liên quan đến thí sinh sau khi thí sinh đề nghị điểm tiếp nhận hồ sơ sửa sai, bổ sung thông tin.

Các thí sinh cũng cần lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng. Thí sinh ghi đúng mã cơ sở đào tạo, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của cơ sở đào tạo, nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại.

Thí sinh phải thực hiện đúng, đủ, hết quy trình điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến, sau đó thoát khỏi phần mềm điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến và đăng nhập lại để kiểm tra lại kết quả đã điều chỉnh.

3. Điều chỉnh trực tuyến được điều chỉnh những gì?

 • Phương thức điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh KHÔNG tăng thêm số nguyện vọng ĐKXT và KHÔNG điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng (Nếu thí sinh có điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng phải đến Điểm tiếp nhận hồ sơ (ĐTN) để điều chỉnh qua Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT).
 • Được xóa bớt nguyện vọng
 • Được thay đổi thứ tự nguyện vọng
 • Được thêm nguyện vọng mới nhưng không tăng số lượng so với ban đầu
 • Được điều chỉnh trường, ngành, tổ hợp xét tuyển

4. Thay đổi nguyện vọng trực tuyến 2022

>> Tải hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến tại đây

1. Mô tả tổng quát các bước thực hiện

BướcTên bướcGhi chú
1Đăng nhậpSử dụng tài khoản và mật khẩu đã được cấp
2Vào chức năng Thay đổi NV ĐKXT
3In danh sách nguyện vọngDanh sách nguyện vọng trước khi thay đổi
4Thay đổi nguyện vọngThí sinh có thể thực hiện thao tác: xóa, thêm, sửa, sắp xếp lại thứ tự nguyện vọng
5Lưu thông tin
6Xác nhận đăng kýSau khi đã xác nhận đăng ký, thí sinh sẽ không được thay đổi nguyện vọng nữa.
7Kết thúc

Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

Lưu ý:

1. Tài khoản và mật khẩu

Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để truy cập vào Hệ thống thực hiện điều chỉnh NV ĐKXT bằng phương thức trực tuyến, dùng mã OTP để xác nhận thực hiện việc điều chỉnh NV ĐKXT. Mật khẩu để đăng nhập Hệ thống của thí sinh là mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi, trường hợp đã thay đổi mật khẩu sau khi được cấp thì dùng mật khẩu đã thay đổi. Nếu thí sinh quyên mật khẩu thì đến ĐTN để xin cấp lại. Thí sinh tự chịu trách nhiệm bảo mật tài khoản và mật khẩu Hệ thống của mình.

2. Thí sinh muốn điều chỉnh NV ĐKXT trực tuyến phải đăng ký số điện thoại. Nếu thí sinh chưa khai số điện thoại hoặc đổi số điện thoại thì khi đăng nhập vào Hệ thống để điều chỉnh NV ĐKXT có thể khai báo lại.

3. Mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh NV ĐKXT 01 lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh NV ĐKXT.

4. Phương thức điều chỉnh NV ĐKXT trực tuyến chỉ áp dụng cho thí sinh KHÔNG tăng thêm số nguyện vọng ĐKXT và KHÔNG điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng (Nếu thí sinh có điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng phải đến Điểm tiếp nhận hồ sơ (ĐTN) để điều chỉnh qua Phiếu điều chỉnh NV Đkxt).

5. Thí sinh muốn điều chỉnh NV ĐKXT tăng so với đăng ký ban đầu hoặc có điều chỉnh ưu tiên khu vực, ưu tiên đối tượng phải điều chỉnh bằng phiếu và thực hiện tại ĐTN.

6. Điều chỉnh bằng Phiếu điều chỉnh NV ĐKXT: thí sinh được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong Phiếu ĐKDT và phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định hoặc thí sinh có điều chỉnh ưu tiên khu vực và ưu tiên đối tượng. Thí sinh phải điền đầy đủ thông tin vào Phiếu điều chỉnh NV ĐKXT và gửi trực tiếp về ĐTN để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT. Lưu ý thí sinh ghi đúng mã trường, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được Hệ thống chấp nhận và bị loại. Thí sinh phải kiểm tra kết quả điều chỉnh NV ĐKXT trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót, nếu có.

7. Thí sinh có thể đến các ĐTN để được hướng dẫn và hỗ trợ điều chỉnh NV ĐKXT bằng phương thức trực tuyến.

5. Hỏi đáp liên quan đến điều chỉnh nguyện vọng 2022

1. Không điều chỉnh được nguyện vọng ĐKXT

Chức năng điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT chạy không ổn định trên một số trình duyệt như cốc cốc. Khuyến cáo sử dụng trình duyệt firefox hoặc Chrome để thực hiện điều chỉnh ĐKXT

2. Thí sinh không biết đăng nhập hệ thống

Thí sinh truy cập trang: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Sau đó nhập thông tin tài khoản đã được cấp (CMND, mã đăng nhập) để đăng nhập vào hệ thống.

3. Thí sinh chưa nhận được mã đăng nhập

Cách 1: Thí sinh kiểm tra email của thí sinh (email đã điền trong hồ sơ bản cứng), hệ thống
sẽ tự động gửi thông tin tài khoản bao gồm (CMND, mã đăng nhập) vào email sau khi Điểm tiếp nhận hồ sơ nhập phiếu đăng ký của thí sinh.

Cách 2: Thí sinh liên hệ với ĐTN để lấy thông tin tài khoản.

4. Thí sinh đăng nhập hệ thống báo sai mã xác nhận

Thí sinh cần nhập đúng mã xác nhận, có phân biệt chữ hoa thường.

5. Thí sinh đăng nhập hệ thống báo Bạn nhập sai Số CMND hoặc mã đăng nhập

Thí sinh kiểm tra lại kỹ thông tin tài khoản (CMND, mã đăng nhập) của mình, trường hợp nếu vẫn sai thì cần liên hệ ngay với Điểm ĐTN để yêu cầu cấp lại mã đăng nhập.

6. Thí sinh quên mã đăng nhập

Cách 1: Thí sinh nhấn vào link “Quên mã đăng nhập” trên màn hình Đăng nhập sau đó
làm theo các bước để lấy mã đăng nhập.

Cách 2: Trong trường hợp thí sinh không có hoặc không nhớ hoặc sai email thí sinh cần liên hệ với ĐTN để yêu cầu cấp lại mã đăng nhập.

7. Thí sinh muốn thay đổi số điện thoại email, số điện thoại nhưng không được

Việc thay đổi email, số điện thoại do thí sinh thực hiện phụ thuộc vào thời gian do Bộ quy
định, nếu ngoài thời gian cho phép, thí sinh phải liên hệ với ĐTN để được cập nhật email, số điện thoại.

8. Thí sinh tìm kiếm trường, ngành để đăng ký nhưng không thấy

Những trường này không có trong cơ sở dữ liệu hệ thống => thí sinh tìm hiểu lại phương
thức tuyển sinh của những trường này.

9. Thí sinh đã nộp hồ sơ vào trường nhưng không được xét tuyển

Nguyên nhân: 2019, trước khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển online có được thử nghiệm chức
năng này. Sau thời gian thử nghiệm, dữ liệu đăng ký trước đó sẽ bị xóa. Tuy nhiên, nhiều
em thí sinh cứ nghĩ là không bị xóa NV nên không thực hiện đăng ký lại dẫn đến không được xét tuyển.

10. Thí sinh soạn tin nhắn theo đúng cú pháp TSO <Số báo danh> gửi đến tổng đài thành công nhưng không nhận được tin nhắn trả về

Thí sinh liên hệ với hotline 1800 8000 nhánh số 2 để được hỗ trợ

11. Thí sinh soạn tin nhắn theo cú pháp TSO <Số báo danh> gửi đến tổng đài nhưng không thể gửi được (tin nhắn có dấu chấm than hoặc báo tin nhắn lỗi)

Trường hợp này do số điện thoại thí sinh đang sử dụng đăng ký gói dịch vụ chặn gửi tin nhắn đến tổng đài giá trị gia tăng của nhà mạng.

Thí sinh vui lòng kiểm tra với nhà mạng cung cấp dịch vụ như sau:

- Thuê bao Viettel: Gọi 198 hoặc 18008098 (miễn phí)
- Thuê bao Mobifone: Gọi 9090 (miễn phí)
- Thuê bao Vinaphone: Gọi 18001091 (miễn
phí)
- Thuê bao Vietnamobile: Gọi 789 (miễn phí)
- Thuê bao Gmobile: Gọi 199 (miễn phí)

12. Thí sinh gặp vướng mắc trong quá trình điều chỉnh NV ĐKXT

Thí sinh liên hệ với hotline 1800 8000 nhánh số 2 để được hỗ trợ.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
2 7.872
6 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Thu Phương
  Thu Phương Cho em hoi tra truc tuyen nhu the nao vay 
  Thích Phản hồi 20/09/20
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn Em đăng nhập tại link: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn/Account/Login?ReturnUrl=%2f rồi thực hiện thao tác điều chỉnh nhé.
   Thích Phản hồi 21/09/20
 • Thảo Ly
  Thảo Ly

  em chưa đăng kí nv thì phải làm sao ạ


  Thích Phản hồi 16:00 10/07
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Ý em là trước đó em có đăng ký nguyện vọng các trường tạm gọi chung là A, nhưng giờ muốn đổi sang trường B phải không?

   Thích Phản hồi 15:15 12/07
 • Huy Bùi
  Huy Bùi

  Cho em hỏi , ĐTN cập nhật sđt ở đâu ạ

  Thích Phản hồi 17:30 17/07
  • Ban Quản Trị HoaTieu.vn
   Ban Quản Trị HoaTieu.vn

   Với thời điểm hiện giờ em liên hệ thầy cô hoặc ra điểm thi tốt nghiệp của em để được tư vấn nhé.

   Thích Phản hồi 08:43 21/07
 • Quý Trân
  Quý Trân

  Cho e hỏi là mình đã đăng kí số lượng NV 1 2 rồi, vậy giờ mình có được thay đổi thành trường khác ngoài 2 NV đó thàh NV 1 được không ạ ??

  Thích Phản hồi 19:17 19/08
  • Minh Trang Vũ
   Minh Trang Vũ

   Cho em hỏi chút là em đã đăng kí tầm 10 nguyện vọng r, liệu em có thể đăng kí thêm nguyện vọng trước 17h ngày 20.8 ko ạ?

   Thích Phản hồi 00:18 20/08
   • Nguyễn Thảo Vy
    Nguyễn Thảo Vy

    cho em hỏi trả phí rồi có thay đổi đc thứ tự NV ko ạ

    Thích Phản hồi 23:20 27/08