Đánh giá đề minh hoạ 2023

Công bố đề minh họa 2023 - Mới đây ngày 1/3 năm 2023 Bộ giáo dục và đào tạo đã công bố 15 đề minh họa của các môn thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Sau đây là một số nhận định đề minh họa 2023 của các thầy cô giáo uy tín và giàu kinh nghiệm sẽ giúp các em học sinh nắm rõ hơn về cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2023 cũng như các phần kiến thức trọng tâm cần ôn tập cho kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2023 sắp tới.

Để xem nội dung chi tiết bộ đề minh họa 2023 chính thức của Bộ giáo dục có đáp án chi tiết, mời các bạn xem trong đường link dưới đây:

Nhận xét về đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT 2023

1. Nhận định đề minh họa 2023 môn Văn

2. Nhận định đề minh họa 2023 môn Toán

Về nội dung kiến thức: Đề thi bám sát cấu trúc và dạng thức của đề thi Tốt nghiệp THPT những năm gần đây, tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút. Trong đó, 90% câu hỏi (45 câu) thuộc chương trình của lớp 12 và 10% số câu hỏi (5 câu) thuộc chương trình lớp 11.

Về độ khó của đề thi:Khoảng 45 câu hỏi trong đề (90%) là các dạng bài quen thuộc, học sinh đã được làm quen trong quá trình ôn tập. Trong đó, 39 câu đầu là các câu hỏi thuộc cấp độ nhận biết – thông hiểu, chỉ cần nắm vững nền tảng kiến thức là có thể dễ dàng giải quyết. Trong đề có 5 câu hỏi mang tính phân loại và nằm ở phần kiến thức lớp 12 thuộc các chủ đề Số phức, hàm số, mũ – logarit, hình Oxyz và tích phân (tương tự đề thi Tốt nghiệp năm

2022). Các câu hỏi vận dụng cao hầu hết là các dạng bài quen thuộc đã từng xuất hiện trong các đề thi trước đây (như tính đơn điệu của hàm chứa dấu giá trị tuyệt đối, diện tích hình phẳng, min – max môđun số phức…). Ngoài ra, đề thi xuất hiện dạng câu hỏi mới liên quan đến min – max và quỹ tích điểm thỏa mãn điều kiện cho trước (câu 49) và mang tính phân loại cao. Để giải quyết câu hỏi này, học sinh cần kết hợp nhiều kiến thức về hình học Oxyz như góc trong không gian; cách tính khoảng cách…

Đề thi tham khảo kì thi Tốt nghiệp THPT 2023 có cấu trúc và độ khó tương đương với đề thi chính thức năm 2022.

3. Nhận định đề minh hoạ Sử, Địa, Giáo dục công dân 2023: Độ khó tăng

Các giáo viên tổ xã hội của Hệ thống giáo dục HOCMAI đánh giá, cấu trúc đề minh hoạ tổ hợp môn xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) năm nay cơ bản giống năm trước. Mỗi phần thi bao gồm 40 câu hỏi với thời gian làm bài 50 phút. Đề thi đảm bảo độ phân hóa phù hợp cho mục tiêu xét tuyển đại học và xét tốt nghiệp THPT.

Ở môn Lịch sử, 90% tổng số câu hỏi trong đề minh hoạ thuộc kiến thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc lớp 11 - tăng 1 câu so với đề thi tốt nghiệp năm 2022, bao gồm cả câu hỏi phần lịch sử Việt Nam và lịch sử thế giới.

Đề thi có tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu so với vận dụng, vận dụng cao tương đương đề thi chính thức năm 2022.

80% câu hỏi nhận biết, thông hiểu thuộc những kiến thức cơ bản. Các phương án lựa chọn của câu hỏi nhận biết độ nhiễu không cao, học sinh dễ dàng chọn được đáp án đúng. Bên cạnh đó, đề thi vẫn xuất hiện dạng câu hỏi liên quan đến xác định vị trí của quốc gia, hoặc phong trào cách mạng (liên quan đến kiến thức Địa lý) ví dụ câu 12, câu 20.

20% câu hỏi thuộc phần vận dụng - vận dụng cao, rải đều ở các chuyên đề lịch sử Việt Nam từ 1919 đến 1975, không có câu hỏi thuộc phần lịch sử thế giới. Các câu hỏi chủ yếu xoay quanh dạng bài so sánh (câu 32, 35, 40), liên chuyên đề, liên hệ kiến thức lịch sử thế giới - lịch sử Việt Nam hoặc nhận xét, tổng kết cả giai đoạn lịch sử để tìm ra điểm đặc trưng hoặc bản chất sự kiện (câu 34).

Ở môn Địa lý, nội dung đề thi chủ yếu trong chương trình lớp 12. Hai câu thực hành kỹ năng bảng số liệu và biểu đồ lấy số liệu từ lớp 11. Tỷ lệ câu hỏi lý thuyết /thực hành là 52,5%/47,5%. Tỷ lệ câu hỏi nhận biết, thông hiểu/vận dụng và vận dụng cao là 75% - 25%.

Trong phần câu hỏi nhận biết, 15 câu sử dụng Atlat. 25% câu hỏi thuộc mức độ Vận dụng - Vận dụng cao tập trung ở các chuyên đề Địa lý tự nhiên, các vùng kinh tế và ngành kinh tế.

Với phần thực hành kỹ năng Địa lý, điểm mới là những câu hỏi sử dụng Atlat năm nay đề bài không ghi rõ số trang mà ghi tên trang Atlat học sinh cần sử dụng. Với điểm mới này, để khai thác tốt và nhanh tài liệu này học sinh cần nắm chắc mỗi trang Atlat thể hiện nội dung gì.

Phần biểu đồ và bảng số liệu không có dạng bài mới, học sinh vẫn phải có kỹ năng tính toán cơ bản để nhận xét biểu đồ và bảng số liệu. Ngoài ra, thí sinh cần nắm vững đặc trưng của các dạng biểu đồ để nhận dạng và gọi tên chính xác biểu đồ.

Các câu 74, 75, 76, 78 là câu hỏi khó đi sâu khai thác một vấn đề nhỏ, các phương án độ nhiễu cao dễ gây nhầm lẫn. Nhìn chung, mức độ câu hỏi tương đương đề thi chính thức năm 2022. Đề thi không xuất hiện dạng câu hỏi so sánh, không có câu hỏi mang tính thời sự.

Ở môn Giáo dục công dân, đề thi có độ khó cao hơn so với đề thi tốt nghiệp năm 2022 do độ nhiễu của các phương án lựa chọn phức tạp hơn và tăng tỷ lệ câu hỏi thông hiểu (tăng 10%). Đề thi không xuất hiện dạng bài hay nội dung kiến thức mới.

Trong đề, 90% tổng số câu hỏi thuộc kiến thức lớp 12 và 10% câu hỏi thuộc lớp 11. 75% câu hỏi trong đề thuộc mức độ nhận biết – thông hiểu. Thí sinh chỉ cần nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa là có thể đạt điểm 7 – 8 điểm.

25% câu hỏi thuộc mức độ vận dụng và vận dụng cao rải đều ở các chuyên đề lớp 12, đây là những câu hỏi liên hệ thực tế, dạng bài không có điểm mới so với đề thi năm 2022. Đặc biệt, các câu hỏi cực khó: 113, 114, 116, 120 là những câu hỏi tình huống phức tạp, nhiều tình tiết, nhiều nhân vật, yêu cầu kết hợp nhiều kiến thức, độ nhiễu cao. Thí sinh phải nắm chắc kiến thức lý thuyết và phân tích từng chi tiết của tình huống để tìm ra câu trả lời.

4. Nhận định đề tham khảo môn tiếng Anh 2023: Cấu trúc giữ ổn định

Đề thi tham khảo môn tiếng Anh kỳ tốt nghiệp THPT 2023 nhìn chung mang tính ổn định so với những năm gần đây, với các đơn vị kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình Tiếng Anh lớp 12.

Cụ thể, khoảng 84% câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu và phần còn lại là các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, độ phân hóa đề thi vẫn tập trung vào các câu hỏi từ vựng và suy luận của bài đọc hiểu nhưng độ phân hóa không cao.

Số lượng câu ở mức độ vận dụng cao giảm, số câu ở mức độ vận dụng tăng so với đề thi chính thức năm 2022. Các câu hỏi ngữ pháp, từ vựng, tìm lỗi sai… là các kiến thức quen thuộc, xuất hiện nhiều trong chương trình học THPT lớp 12. Trong số đó, câu hỏi về thành ngữ vẫn là câu hỏi để lấy điểm cao (câu 14), yêu cầu học sinh cần có vốn từ phong phú.

Đề thi kiểm tra thí sinh các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, chức năng giao tiếp, kỹ năng viết, kỹ năng đọc.

- Ngữ âm: nguyên âm, phụ âm, trọng âm

- Ngữ pháp: thì động từ, câu hỏi đuôi, câu bị động, câu so sánh, giới từ, mệnh đề trạng ngữ chỉ thời gian, rút gọn mệnh đề, động từ nguyên thể

- Chức năng giao tiếp: tình huống giao tiếp hàng ngày

- Từ vựng: cấu tạo từ, cụm từ cố định, thành ngữ, chọn từ phù hợp với ngữ cảnh, xác định nghĩa của từ trong ngữ cảnh

- Kỹ năng đọc: Câu hỏi tổng quát (xác định ý chính bài đọc); Câu hỏi chi tiết (xác định các thông tin cụ thể hay các chi tiết có trong bài, xác định nghĩa của từ trong văn cảnh); câu hỏi suy luận (suy luận về thông tin không nêu trực tiếp trong bài đọc, suy luận kết quả/ hành động tiếp theo hay rút ra kết luận về bài đọc... thông qua việc phân tích ngữ liệu và giọng văn của tác giả trong bài).

- Kỹ năng viết: Các lỗi sai về thì động từ, đại từ; cách sử dụng từ tránh gây nhầm lẫn; tìm câu đồng nghĩa; kết hợp câu.

Đáng chú ý, bài đọc hiểu xoay quanh chủ đề Technology (Công nghệ) như sự phổ biến của việc không sử dụng tiền mặt, công nghệ làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình.

Các câu hỏi yêu cầu tư duy cao vẫn là câu hỏi về tiêu đề của đoạn văn (câu 39), câu hỏi suy luận (câu 50). Dù vậy, các câu hỏi này không phải là các câu hỏi yêu cầu tư duy suy luận quá khó, thí sinh có thể dựa vào thông tin trong bài đọc kết hợp sử dụng các phương pháp loại trừ vẫn có thể chọn được phương án có khả năng đúng.

Với cấu trúc đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 giữ ổn định về cấu trúc, không có sự thay đổi nhiều so với đề thi chính thức năm 2022 về độ khó và các dạng câu hỏi, thí sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản và chăm chỉ luyện tập là có thể đạt điểm cao.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 2.845
0 Bình luận
Sắp xếp theo