Bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm cho người lao động

Dự kiến người lao động sẽ có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm nếu như dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi được thông qua vào ngày 20/11/2019.

Bổ sung thêm 1 ngày nghỉ trong năm cho người lao động - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Luật lao động sửa đổi. Thường vụ Quốc hội đang chọn bổ sung ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh để trình Quốc hội xem xét thông qua vào sáng mai 20/11.

Bổ sung 1 ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh

Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho biết, Thường vụ Quốc hội đã chốt bổ sung một ngày nghỉ lễ vào dịp Quốc khánh (2/9) thay vì ngày gia đình Việt Nam (28/6) như các đề xuất của nhiều đại biểu trước đó.

Lý giải về lý do bổ sung chọn bổ sung ngày nghỉ vào Tết độc lập 2/9, ông Lợi khẳng định ý nghĩa ngày Tết Độc lập cao hơn ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là cũng dịp kề cận với ngày trẻ em, học sinh, sinh viên đến trường nên người lao động sẽ có thêm ngày nghỉ để chuẩn bị đưa trẻ đi học.

“Nếu vào dịp 2/9 thì có thể nghỉ mùng 1 - 2 hoặc mùng 2 - 3, như vậy người lao động có thời gian dài hơn, đi lại dễ hơn. Còn nếu nghỉ ngày 28/6 thì chỉ được 1 ngày, cũng rất khó khăn", ông cho hay.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội cũng cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất đề nghị ngày Tết Độc lập được nghỉ 2 ngày thay vì 1 ngày như quy định hiện nay và giao Chính phủ lựa chọn nghỉ trước hay sau ngày 2/9.

"Chính phủ sẽ công bố ngày nghỉ dịp Tết Độc lập như Tết Dương lịch, Tết Âm lịch. Ví dụ, nếu ngày 3/9 vào thứ 7 thì có thể chọn nghỉ vào mùng 1/9, như vậy người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày từ 1-4/9. Còn nếu không có thể chọn nghỉ mùng 2-3 để tránh nghỉ dài", ông Lợi cho hay.
Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ngày 6/11 thừa ủy quyền Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội một số nội dung lớn của dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Đại diện cơ quan soạn thảo dự luật này cho biết sau khi tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội trong phiên thảo luận vừa qua, Chính phủ thống nhất trình Quốc hội xem xét bổ sung một ngày nghỉ lễ là 28/6 (ngày Gia đình Việt Nam).

Trong chương trình làm việc vào sáng mai 20/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Tham khảo thêm:

Đánh giá bài viết
1 144
0 Bình luận
Sắp xếp theo