Hướng dẫn mới nhất về đi lại của BGTVT

Mới đây Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành quy định tạm thời về thí điểm tổ chức hoạt động vận tải hành khách đường bộ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Xe khách Hà Nội chính thức hoạt động bình thường trở lại

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội đã có Công văn 4817/SGTVT-QLVT ngày 20/10/2021 triển khai Hướng dẫn tạm thời về tổ chức vận tải của đường bộ, đường thủy, đường sắt, đường hàng không.

Công văn nêu rõ, từ ngày 21/10/2021, tổ chức lại hoạt động vận tải trên địa bàn Thành phố theo Quyết định 1812/QĐ-BGTVT đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả.

Theo đó, hiện nay Hà Nội đang thuộc địa bàn vùng dịch cấp 1 nên theo Hướng dẫn tại Quyết định 1812, vận tải hành khách được hoạt động với tần suất bình thường thay vì chỉ được chạy với tần suất 5% lượt chuyến và chở khách tối đa bằng 50% số ghế như trước đó.

Đồng thời, hành khách chỉ phải xét nghiệm Covid-19 trong các trường hợp:

- Có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng;

- Khi đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc cách ly y tế trong vùng phong tỏa và không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển trong cùng một địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19 đi xe khách, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp sau:

- Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ;

- Đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng phong tỏa.

Việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Không bắt buộc xét nghiệm với người đi xe khách

Ngày 16/10/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã có Quyết định 1812/QĐ-BGTVT ban hành Hướng dẫn tạm thời tổ chức vận tải đảm bảo thích ứng an toàn dịch Covid-19.Theo đó, hành khách tham gia giao thông (trừ vận tải hàng không, đường sắt) phải đáp ứng các yêu cầu như tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Về xét nghiệm y tế, Bộ Giao thông Vận tải chỉ yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở.

Đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm một trong các trường hợp: Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa). Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có giá trị trong vòng 72 giờ.

Trường hợp Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế ban hành quy định mới về phòng, chống dịch Covid-19 đối các với đối tượng áp dụng tại hướng dẫn tạm thời này thì thực hiện theo quy định mới.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 853
0 Bình luận
Sắp xếp theo