Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục?

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục? Quan hệ tình dục - vấn đề cứ ngỡ là riêng tư nhưng nếu không đúng quy định pháp luật lại khiến nhiều người vào tù ra tội. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục nhé.

1. Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục?

Xét theo ý chí tự nguyện của cả đôi bên và xem xét vấn đề quan hệ tình dục dưới góc độ pháp lý thì những trường hợp quan hệ tình dục sau đây sẽ bị xử lý hình sự:

 • Thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 mà người thực hiện hành vi trên đã đủ 18 tuổi.
 • Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi đối với người đã đủ 16 tuổi hoặc từ đủ 14 tuổi với trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.

Xét theo ý chí không tự nguyện của người quan hệ tình dục thì người thực hiện hành vi sẽ phải chịu các tội danh sau tùy thuộc vào từng hành vi và độ tuổi:

Bao nhiêu tuổi thì được quan hệ tình dục?

Tội hiếp dâm:

Hiếp dâm là hành vi: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân

Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi:

Hiếp dâm người dưới 16 tuổi gồm các hành vi:

 • Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;
 • Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

Tội cưỡng dâm:

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi:

Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác

=> Hành vi quan hệ tình dục với lứa tuổi không phù hợp sẽ khiến các bạn nhận các hậu quả về mặt sức khỏe, tinh thần, thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự.

2. Độ tuổi nào dù tự nguyện quan hệ tình dục vẫn phạm tội?

Với độ tuổi của "đối tác" trong quan hệ tình dục sau thì dù người đó có tự nguyện bạn vẫn đang vi phạm quy định của Bộ luật Hình sự:

Từ đủ 13 tuổi đến dưới 16:

Trong trường hợp này, nếu bạn đã đủ 18 tuổi thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt tù từ 01 năm đến 15 năm

Dưới 13 tuổi:

 • Nếu bạn đã đủ 16 tuổi thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự
 • Nếu bạn từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hành vi phạm tội thực hiện thuộc loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng.
 • Trách nhiệm hình sự đối với hành vi này là: Phạt tù từ 07 năm đến chung thân; tử hình.

Hoa Tiêu vừa gửi đến bạn đọc các mốc tuổi nhạy cảm trong quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục phải xét đến độ tuổi, và hậu quả của nó gây ra đối với những người chưa được trang bị kiến thức đầy đủ.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
4 480
2 Bình luận
Sắp xếp theo
 • Zeraora
  Zeraora

  lol

  Thích Phản hồi 12/10/21
  • Rimuru Tempest
   Rimuru Tempest False
   Thích Phản hồi 13/10/21