10 lỗi vi phạm giao thông, tài xế không phải đến kho bạc nộp tiền

Tổng hợp lỗi vi phạm giao thông, tài xế không phải đến kho bạc nộp tiền

Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, và 500.000 đồng đối với tổ chức. Theo đó, sẽ có 10 lỗi vi phạm giao thông, tài xế không phải đến kho bạc nộp tiền, mời các bạn tham khảo chi tiết.

Nếu phạm lỗi không giữ khoảng cách an toàn, đi không đúng quy định của biển báo hay vạch kẻ đường... bạn có thể nộp phạt trực tiếp cho cảnh sát giao thông.

Lỗi vi phạm giao thông, tài xế không phải đến kho bạc nộp tiền

Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong các trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, và 500.000 đồng đối với tổ chức.

Do đó, tài xế ôtô sẽ bị phạt trực tiếp mà không phải ra kho bạc nộp. Người xử phạt phải xé biên lai (do Bộ Tài chính in) trao cho tổ chức hoặc cá nhân vi phạm.

Theo Nghị định 46, những vi phạm của cá nhân có mức phạt dưới 250.000 đồng bao gồm:

- Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

- Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ.

- Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ.

- Khi dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết.

- Khi đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định.

- Không gắn biển báo hiệu ở phía trước xe kéo, phía sau xe được kéo; điều khiển xe kéo rơ moóc không có biển báo hiệu theo quy định.

- Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.

- Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường bộ giao nhau.

- Bấm còi trong đô thị và khu đông dân cư trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

- Không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Nộp Phạt Vi Phạm Giao Thông Ở Đâu?

Nếu không may bị phạt vi phạm giao thông thì phải nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu bạn đã biết chưa? Hiện nay bạn có thể nộp phạt vi phạm giao thông qua 3 hình thức cụ thể là: nộp phạt qua bưu điện, nộp phạt tại kho bạc nhà nước hay nộp phạt tại chỗ. Mỗi hình thức nộp phạt đều có trình tự khác nhau, tuy nhiên đâu là hình thức nộp phạt thuận tiện và tiết kiệm thời gian nhất.

Nộp phạt vi phạm giao thông tại chỗ:

Những trường hợp bắt buộc nộp phạt giao thông tại chỗ là những trường hợp mức phạt vi phạm tương đối nhỏ dưới 250.000 nghìn đồng đối với các cá nhân vi phạm, thông thường trường hợp này thì CSGT sẽ không lập biên bản vi phạm mà chữ điền vào quyết định xử phạt, theo đó người vi phạm sẽ ký tên và nộp phạt ngay tại chỗ. Trường hợp này sẽ giúp người vi phạm nhanh chóng giải quyết được sự cố xảy ra, tiết kiệm thời gian.

Nộp phạt vi phạm tại kho bạc nhà nước:

Những trường hợp bắt buộc phải nộp phạt tại kho bạc nhà nước là những trường hợp mức phạt vi phạm tương đối cao trên 250.000 đồng cho các nhân vi phạm. Đối với hình thức nộp phạt này thì người vi phạm sẽ ký tên vào biên bản vi phạm do CSGT lập, sau đó nhận lại biên bản và chờ đến hẹn nộp phạt thì người vi phạm phải đến kho bạc nơi sinh sống để nộp phạt. Trường hợp nộp phạt chậm sẽ bị phạt vi phạm nộp chậm, do đó nếu đã chấp nhận lỗi vi phạm của mình thì nhanh chóng đến kho bạc nhà nước để nộp phạt đúng thời hẹn.

Nộp phạt vi phạm thông qua bưu điện:

Một hình thức nộp phạt khá thuận tiện và tiết kiệm thời gian chi phí công sức bỏ ra đó là nộp phạt vi phạm thông qua bưu điện. Với hình thức này bạn có thể chọn hình thức nộp phạt với lực lượng CSGT sau đó đến nộp phạt thông qua bưu điện. Sau khi nhận được tiền nộp phạt từ bưu điện, cán bộ CSGT sẽ trả giấy tờ tạm giữ của bạn thông qua chuyển phát nhanh. Với hình thức này thì rấ thuận tiện cho những bạn có địa điểm phạt lỗi vi phạm xa tỉnh thành sinh sống.

Chậm nộp phạt vi phạm giao thông bị xử lý thế nào?

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 78 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và Điều 5 Thông tư 153/2013/TT-BTC quy định, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, cá nhân, tổ chức bị phạt phải nộp tiền tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp thì cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ phải nộp thêm 0,05% trên tổng số tiền phạt chưa nộp. Không tính trường hợp chậm nộp phạt đối với các trường hợp được hoãn thi hành quyết định xử phạt.

Số ngày chậm nộp phạt bao gồm cả ngày lễ, ngày nghỉ theo chế độ quy định và được tính từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn nộp tiền phạt đến trước ngày cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu phạt.

Đã nộp phạt tại kho bạc, lấy lại Giấy phép lái xe bị tạm giữ ở đâu?

Sau khi bạn đã nộp tiền tại kho bạc, tức là bạn đã thi hành xong quyết định xử phạt, thì bạn đến cơ quan của người xử phạt (Phòng cảnh sát giao thông, Đội cảnh sát giao thông đã ghi trong quyết định xử phạt) để lấy lại giấy phép lái xe.

Trong trường hợp bạn không thể đến làm thủ tục nhận giây phép lái xe được thì bạn có thể làm giấy ủy quyền cho người khác đến làm thủ tục này, giấy ủy quyền phải có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú (Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã, phường). Trong giấy ủy quyền cần ghi rõ số chứng minh nhân dân của bạn và người được ủy quyền.

Mức phạt vi phạm giao thông tăng nặng thế nào từ 1/8

Mức phạt vi phạm giao thông tăng nặng thế nào từ 1/8

Những lỗi dừng, đỗ ôtô bị xử phạt

 Những lỗi dừng, đỗ ôtô bị xử phạt

Đánh giá bài viết
1 3.798
0 Bình luận
Sắp xếp theo