Đốt mã Rằm tháng 7 2023 vào ngày nào?

Vàng mã cúng rằm tháng 7 gồm những gì? Đốt mã Rằm tháng 7 vào ngày nào. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ cách sắm vàng mã cúng Rằm tháng 7 cũng như cách đốt vàng mã Rằm tháng 7 đúng nhất để các bạn cùng tham khảo.

Mua đồ vàng mã cúng Rằm tháng 7 là một phong tục truyền thống lâu đời của nhiều gia đình người Việt. Tuy nhiên để sắm lễ vàng mã cúng Rằm tháng 7 sao cho đúng cũng như cách ghi gửi quần áo cho người âm thì không phải ai cũng nắm được. Nhân dịp Rằm tháng 7 2023, Hoatieu xin chia sẻ đến bạn đọc cách sắm vàng mã ngày Rằm tháng 7 cũng như cách đốt vàng mã tháng 7 âm lịch sao cho đúng. Mời các bạn cùng tham khảo.

1. Vàng mã cúng Rằm tháng 7 gồm những gì?

Vàng mã cúng thần linh, gia tiên ngày Rằm tháng 7

Theo phong tục truyền từ đời này sang đời khác, vàng mã cúng Rằm tháng 7 sẽ bao gồm: giấy tiền vàng mã, tiền âm phủ và một số vật dụng làm từ giấy tượng trưng cho các món đồ ở trần thế như quần áo, giầy dép, nhà cửa, xe cộ, ngựa, trang sức, thỏi vàng, điện thoại,…

Vàng mã cúng chúng sinh Rằm tháng 7

Khác với mâm cúng thần linh và gia tiên, người Việt thường sắm lễ vàng mã cúng Rằm tháng 7 cho chúng sinh như sau:

  • Tiền vàng từ 15 lễ trở lên
  • Quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ
  • Tiền chúng sinh (tiền trinh)

2. Cách ghi gửi quần áo cho người âm

Việc đốt vàng mã, trang phục, vật dùng,… cho người đã khuất là một nghi lễ được người Việt ta xem trọng. Để gửi quần áo cho người âm các bạn cần ghi những thông tin sau:

Họ và tên người mất: …

Giới tính: …

Ngày, giờ mất: …

Táng tại.....

3. Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã?

Các chuyên gia nghiên cứu phong tục Việt cho biết, đốt vàng mã Rằm tháng 7 là một tập tục bị ảnh hưởng bởi đạo giáo Trung Quốc. Họ quan niệm “trần sao âm vậy” nên hình thành thói quen đốt tiền, vàng mã cùng đồ dùng tự cắt với mong muốn người đã khuất có cuộc sống đủ đầy ở thế giới bên kia.

Song liên quan câu chuyện Rằm tháng 7 có nên đốt vàng mã không?”, các bậc cao tăng Phật giáo lại khẳng định trong giáo lý nhà Phật không có việc đốt vàng mã cúng tế người đã khuất. Phật giáo chỉ khuyên nên làm lễ xá tội vong nhân bằng một mâm cỗ chay và tụng kinh để họ sớm ngày thoát khỏi khổ đau mà hóa kiếp.

Ngày nay, các gia đình cũng tùy vào tín ngưỡng của bản thân mà quyết định. Đa số người theo chủ nghĩa hiện đại cùng đạo Phật đều lựa chọn không hóa vàng. Còn lại thì vẫn sắm lễ vàng mã cúng Rằm tháng 7 cho thần linh, ông bà tổ tiên và chúng sinh.

Cách đốt vàng mã Rằm tháng 7

4. Cách đốt vàng mã Rằm tháng 7

Đầu tiên, cần phải phân biệt đồ cúng cho ai, đốt theo thứ tự lễ cúng cho thần tiên, tổ tiên rồi mới đến chúng sinh.

Lựa chọn một góc vườn sạch sẽ hay tại sân nhà. Đối với các gia đình ở chung cư thì đến chỗ hóa vàng theo quy định của khu mình sinh sống. Điều quan trọng phải đảm bảo xung quanh không có vật gây cháy nổ.

Khi đốt nên chậm rãi, từ tốn, đốt lễ cho ai thì gọi tên người đó. Chẳng hạn như chúng con xin gửi chút quần áo, vàng tiền cho ông,…. Dân gian cho rằng làm như vậy sẽ tránh cho đồ lễ của người thần bị cô hồn khác cướp mất.

Bên cạnh đó, khi đốt, bạn không được dùng vật dụng gì chọc vào đám vàng mã đang đốt để tránh tro lửa bay khắp nơi, có thể gây ra cháy nổ.

Khi hóa vàng xong thì vẩy mấy giọt rượu cúng vào vì dân gian cho rằng làm như vậy mới thiêng, gia tiên mới nhận được đồ của con cháu hiếu kính.

Lúc đốt hết vàng mã thì mới dùng nước dội từ từ để dập tắt.

5. Cúng Rằm tháng 7 ngày nào đẹp 2023?

Cúng Rằm tháng 7 hàng năm là một nghi lễ lớn quan trong trong năm. Chính vì vậy ai cúng muốn nghi lễ diễn ra thuận lợi may mắn. Vậy cúng Rằm tháng 7 ngày nào thì tốt? Không giống như nghi lễ cúng ngày Rằm hàng tháng, để thực hiện nghi lễ cúng Rằm tháng 7, các gia đình có thể lựa chọn tổ chức từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch cho đến Rằm mà không cần xem ngày tốt xấu. Tuy nhiên nếu gia chủ vẫn quan tâm đến việc lựa chọn ngày tốt để cúng rằm tháng 7 2023 thì có thể tham khảo danh sách ngày đẹp cúng Rằm tháng 7 trong bài viết sau đây của Hoatieu.

6. Đốt vàng mã Rằm tháng 7 vào ngày nào?

Mỗi gia đình sẽ có hoàn cảnh khác nhau, có người thảnh thơi nhưng cũng có người bận rộn. Nên đốt vàng mã giờ nào sẽ tùy vào nhà đó nhưng đừng để qua 11h30 phút tối ngày 15/7 âm lịch. Bởi theo dân gian qua thời gian đó là lúc mọi vong linh, quỷ hồn phải trở lại địa phủ.

7. Bài khấn đốt mã Rằm tháng 7

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
14 12.929
0 Bình luận
Sắp xếp theo