Bánh chưng Vân được gói bằng lá gì?

Bánh Chưng Vân được gói bằng lá gì? Bánh Chưng Vân là một loại bánh đặc trưng của tỉnh Hà Giang, cùng là món bánh Chưng truyền thống của người Việt nhưng lại mang những đặc trưng độc đáo của người dân xã Hoàng Vân tỉnh Hà Giang. Cùng Hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể về món bánh này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bánh Chưng Vân được gói bằng lá gì?

Bánh Chưng Vân của Hà Giang được gói bằng lá Chít.

Lá chít được lấy từ loại cây Chít, loại cây này mọc thẳng đứng thành từng bụi to, chúng cao khoảng 1m đến 1,5m. Lá chít có màu xanh gần giống với lá dong những có độ dài khoảng 35cm, rộng 8-10cm.

2. Nguyên liệu gói Bánh Chưng Vân

Nguyên liệu gói Bánh Chưng Vân bao gồm:

  • Lá Chít
  • Đỗ xanh;
  • Thịt lợn ba chỉ;
  • Thịt lơn mỡ khổ;
  • Gạo nếp cái hoa vàng được trồng trên đất xã Hoàng Vân – Thái Sơn;
  • Và các gia vị;

Có thể thấy gói Bánh Chưng Vân cũng giống như món Bánh Chưng truyền thống phổ biến ở nước ta, nhưng điểm độc đáo là gạo nếp cái hoa vàng được trồng ở nơi đây có hương vị đặc trưng, cùng với những công thức gia truyền trong quá trình làm bánh.

Bánh chưng Vân được gói bằng lá gì?
Bánh chưng Vân được gói bằng lá gì?

3. Cách gói Bánh Chưng Vân

Để gói được Bánh Chưng Vân người dân thực hiện những quy trình chuẩn bị nguyên liệu khá kĩ càng.

  • Gạo nếp cái hoa vàng được lựa chọn chất lượng tốt, hạt mẩy để ngâm nước trong 5 tiếng. Gạo sau khi vo gạo sạch sẽ cần để ráo nước và trộng thêm ít muối để bánh được đậm đà.
  • Hạt đậu xanh cũng được ngâm nước để nở rồi nêm nếm gia vị.
  • Lá Chít thì được người dân lựa chọn những lá đẹp đem về, cắt bớt phần ngọn và cuống, sau đó rửa sạch với nước, rồi đem luộc, sau khi nước chớm sôi thì vớt lá để nguội. Lá được sơ chế qua như vậy sẽ khiến lá bánh mềm và thơm hơn.
  • Thịt lợn thì được lựa chọn những miến thịt ba chỉ, thịt mỡ và cắt thành những miếng dài vừa vặn với bánh.

Cách gói bánh:

  • Xếp lá bánh lên mặt mâm;
  • Mỗi chiếc bánh sẽ sử dụng khoảng 700g gạo nếp, 200g đỗ và một dải thịt ba chỉ, dải thịt mỡ;
  • Quá trình gói cũng cần làm vừa tay, không nên chặt quá hoặc lỏng quá sẽ khiến gạo không chín hoặc chín quá kĩ.
  • Bánh được luộc trên bếp củi 2 lần, mỗi lần 4 tiếng đồng rồi rửa sạch;
  • Sau khi rửa sạch sẽ dùng tay lăn bật bánh đến khi rền và dẻo mới quấn lại;

Món bánh khi ra lò sẽ có khuôn bánh tròn dài, bánh cắt theo khoanh tròn, còn nguyên miếng bánh, bánh có mùi vị bùi ngậy, thơm mùi lá chít.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Bánh Chưng Vân được gói bằng lá gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Tài liệu chuyên mục Có thể bạn chưa biết? liên quan.

Đánh giá bài viết
1 51
0 Bình luận
Sắp xếp theo