Bài tuyên truyền về an toàn giao thông trong dịp Tết 2023

An toàn giao thông luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội nhất là vào dịp Tết nguyên đán. Hoatieu xin chia sẻ Bài tuyên truyền về an toàn giao thông trong dịp Tết để nâng cao ý thức khi tham gia giao thông, giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

1. Bài tuyên truyền về an toàn giao thông trong dịp Tết ngắn gọn

Đảm bảo an toàn giao thông trong dịp Tết là một vấn đề rất cần được chú trọng. Tết là ngày vui, nhưng cũng là những ngày nhộn nhịp, đông người tụ tập. Để đảm bảo niềm vui đón Tết và đặc biệt là sức khỏe, an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi nhà” cần phải được tuyên truyền rộng rãi, có hiệu quả.

Nguyên nhân chính gây ra các vụ tai nạn giao thông dịp Tết thường liên quan đến xe máy là do người điều khiển phương tiện uống rượu bia khi tham gia giao thông, vì dịp Tết thường hay ăn uống, đón cỗ, do không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh vượt ẩu... Để hạn chế nguy cơ tai nạn giao thông, lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trong dịp Tết để làm gương, răn đe. Đồng thời, người sử dụng phương tiện giao thông cần nâng cao ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ:

+ Đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe gắn máy, xe đạp điện.

+ Không uống rượu, bia trước khi lái xe.

+ Đi đường quan sát, không phóng nhanh vượt ẩu, dàn hàng ngang, ...

+ Tuyệt đối không vượt đèn đỏ dù đường có vắng.

+ Không lạng lách, đánh võng... gây mất trật tự và mất an toàn giao thông cho những người đang tham gia giao thông.

- An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người mỗi gia đình và toàn xã hội. Mỗi người dân hãy thực hiện tổ các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông đồng thời hãy là một tuyên truyền viên tích cực góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, xây dựng một xã hội an toàn, văn minh.

2. Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết dương lịch, Tết nguyên đán

Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết
Bài tuyên truyền đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết

Để Tết dương lịch, tết Quý Mão và Lễ hội xuân 2023 trọn vẹn, việc Tuyên truyền về an toàn giao thông để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông của người dân trong dịp lễ, tết nhằm hạn chế các vi phạm và tai nạn giao thông là rất cần thiết. Triển khai các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ đầu năm 2023, tạo động lực và tiền đề thực hiện hiệu quả kế hoạch năm an toàn giao thông 2023. Phấn đấu giảm tai nạn giao thông cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết, số người bị thương và không để ùn tắc giao thông xảy ra trong dịp tết dương lịch, tết Quý Mão 2023 và các ngày lễ.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nhất là trên phương tiện thông tin đại chúng cần được đẩy mạnh để nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông về nguyên nhân, nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao trong dịp lễ, tết, tạo ý thức nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông, nhất là tuyên truyền không được uống rượu, bia, sử dụng chất kích thích... điều khiển phương tiện. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý hoạt động vận tải khách đường bộ, đường thủy đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp vận tải và người dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ động xây dựng phương án huy động tối đa các loại phương tiện vận tải hành khách đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là trên các tuyến đường trọng điểm có lưu lượng người tham gia giao thông nhiều như: Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, ĐT 741... Nhanh chóng giải tỏa khách ùn đọng tại các bến xe, không để khách phải ở lại trong đêm 30 tết vì không có vé (nếu có); xây dựng phương án phân luồng giao thông và bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các khu vực tổ chức lễ hội và trên các tuyến đường trọng điểm.

Tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông đường bộ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác kiểm tra theo chuyên đề như: Kiểm tra lái xe sử đụng chất ma túy, uống rượu, bia, các chất kích thích, chạy quá tốc độ, quá tải, quá khổ, cơi nới thùng xe... Tập trung kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật của xe ô tô chở khách, nhất là các xe ô tô chờ khách liên tỉnh, điều kiện kinh doanh vận tải khách của các doanh nghiệp; kiểm tra phương tiện thủy chở khách và các điều kiện bảo đảm an toàn tại các bến đò, bến khách ngang sông.

Rà soát kiểm tra chỉnh trang lại kết cấu hạ tầng giao thông như: Mặt đường trơn trượt, các điểm bất cập về an toàn giao thông, hệ thống cọc tiêu, biển báo, đèn chiếu sáng... để bổ sung, sửa chữa kịp thời, chú ý các đoạn đường thường xảy ra tai nạn giao thông phải có biển cảnh báo và đèn chiếu sáng; thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các đoạn đường đang thi công sửa chữa, mặt đường phải đảm bảo an toàn phục vụ cho người và phương tiện đi lại trong dịp lễ, tết.

Chủ động các biện pháp không để ùn tắc giao thông, ngăn chặn không để đua xe trái phép xảy ra, kể cả tình trạng xe mô tô, xe gắn máy chạy tốc độ cao làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Tăng cường công tác chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông./.

3. Bài tuyên truyền về đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ dịp Tết

Tết nguyên đán đang đến gần. tết là dịp để các em vui chơi, giải trí đón chào năm mới, trong dịp này, đường xá càng nhiều người đi lại hơn rất dễ xảy ra va chạm. Một số trò chơi, đồ chơi nguy hiểm như súng đạn, pháo nổ… được bày bán có thể gây ra thương tích thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó việc ăn uống không điều độ, ăn nhiều bánh ngọt, dễ ăn phải các loại thực phầm không rõ nguồn gốc hoặc sử dụng thực phẩm có sử dụng chất phụ gia…dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm nên việc nghiêm túc chấp hành luật ATGT, an toàn phòng chống cháy nổ và an toàn VSTP càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết để ta có một cái tết an toàn và vui vẻ.

1. Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ

- Các em cần thực hiện tốt hơn nữa ý thức khi tham gia giao thông, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông.đi bộ ,đi xe đạp đúng làn đường qui định.xếp xe thẳng hàng ,gọn gàng.đúng khu vực qui định dành cho học sinh.

- Thực hiện nghiêm túc quy định về tín hiệu giao thông đường bộ, biển báo hiệu giao thông đường bộ (biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển hiệu lệnh, biển chỉ dẫn) về màu sắc, hình dạng…

- Hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông, hiệu lệnh và chỉ dẫn của báo hiệu đường bộ, hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông. Đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy,cài chốt mũ bảo hiểm chặt chẽ,sát dưới cằm.

- Khi di chuyển bằng các phương tiện như xe khách , tàu hỏa, xe oto các em cần thận trọng khi bước bậc lên xuống toa xe; chỉ xuống xe khi xe đã dừng hẳn,không đu bám, đứng, ngồi hai bên thành toa xe, đầu máy, nơi nối giữa các toa xe, đầu máy; mở cửa lên, xuống tàu, đưa đầu, tay, chân và các vật khác ra ngoài thành toa xe khi tàu,xe đang chạy; đi, đứng, nằm, ngồi trên đường sắt, ném đất, đá hoặc các vật khác lên tàu.

- Trong những ngày nghỉ tết theo qui định các em luôn luôn có ý thức bảo vệ mình và người xung quanh để đón tết an toàn vui tươi .

2. An toàn phòng chống cháy nổ.

Ngày tết, có nhiều trò chơi lí thú hấp dẫn các em, tuy nhiên trong số đó lại có một số trò nghịch rất nguy hiểm, đó là tình trạng nghịch pháo và các chất nổ. Thực tế, đã có nhiều trẻ em thiệt mạng, hay mang theo mình dị tật suốt đời vì nghịch pháo. Nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của vấn đề này, nhà nước ta đã có quy định về phòng chống cháy nổ, kí cam kết không tàng trữ, sử dụng các loại chất cháy nổ trong dịp tết nguyên đán,đề nghị tất cả các em học sinh nghiêm túc thực hiện, nếu vi phạm, các em sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các em là tương lai của đất nước, sức khỏe, thành công của các em là vinh quang của tổ quốc, vì thế, ngay hôm nay, chúng ta hãy cùng chung tay hành động vì tương lai, và gần đây nhất là hành dộng vì một mùa tết an toàn, vui vẻ, vì một xã hội an toàn, không tai nạn giao thông, không tai nạn do thuốc súng, pháo nổ…

3. An toàn vệ sinh thực phẩm.

Đón chào năm mới 2023, mọi nhà thường sử dụng một lượng lớn gồm nhiều loại thực phẩm: từ thịt, cá, rau, quả đến các loại thực phẩm chế biến sẵn... phục vụ Tết Nguyên Đán. Bên cạnh đó, nhiều loại quà vặt cho trẻ em không rõ nguồn gốc cũng được bày bán tràn lan. Khi có tiền mừng tuổi, một số em thường mua những loại quà này mà không có sự kiểm soát của người lớn nên việc ngộ độc là rất dễ xảy ra:

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm chúng ta cần:

Ăn những thực phẩm rõ nguồn gốc. Chỉ ăn thức ăn chín và nên ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm khuẩn có hại cho sức khỏe.

Không mua quà bánh không rõ nguồn gốc, không nên ăn nhiều bánh kẹo…và cần nạp đủ năng lượng để đảm bảo sức khỏe trong những ngày tết.

Mọi người, mọi nhà cần tích cực, chủ động giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bản thân, gia đình và xã hội, góp phần đón Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn và tiết kiệm./.

4. Bài tuyên truyền về an toàn giao thông trong dịp Tết ở trường học

Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh!

Tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày từng giờ và có thể cướp đi mạng sống của con người bất kì lúc nào. Mỗi ngày trôi qua có nhiều sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông? Đáng buồn hơn khi không ít những nạn nhân của tai nạn giao thông là học sinh, sinh viên.

Nguyên nhân gây tai nạn giao thông chủ yếu do uống rượu, bia điều khiển phương tiện, chạy quá tốc độ quy định, lấn làn, lấn luồng, không chấp hành - thậm chí chống người thi hành công vụ. Đi khắp các nẻo đường gần xa khẩu hiệu “An toàn giao thông là hạnh phúc cho mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội” như lời nhắc nhở, cũng là lời cảnh báo với những người đang tham gia giao thông, hãy chấp hành pháp luật giao thông để đem lại an toàn cho mình và hạnh phúc cho gia đình mình. Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người, việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông phải trở thành ý thức, thói quen của mọi người dân. Vì vậy việc tìm hiểu pháp luật về giao thông là vô cùng cần thiết. Sau đây là một số nội dung cơ bản quan trọng trong pháp luật về giao thông theo quy định hiện hành:

I. Quy tắc chung khi tham gia giao thông

1. Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.

2. Xe ô tô có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn.

II. Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông

Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định:

1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

III. Một số hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông.

Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

2. Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.

3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

4. Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

5. Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.

6. Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

9. Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định.

Điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ không có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

10. Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

11. Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

14. Vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã.

15. Đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định.

16. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô khi không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

17. Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm.

18. Khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông.

19. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn.

20. Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông.

21. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp của bản thân hoặc người khác để vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

22. Sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

23. Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Kính thưa quí thầy cô giáo cùng các em học sinh!

Thực tế, tai nạn giao thông là một “sự cố bất ngờ” xảy ra ngoài ý muốn chủ quan của người điều khiển phương tiện giao thông. “Sự cố” ấy bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau như ý thức, đạo đức và sức khỏe của người lái xe không đảm bảo theo quy định, cơ sở hạ tầng xuống cấp, chất lượng phương tiện giao thông không đảm bảo, thiếu sự quản lí chặt chẽ của các cơ quan chức năng. v.v.

Nhưng các bạn hãy khoan đổ lỗi cho cơ sở hạ tầng, hãy khoan đổ lỗi cho phương tiện giao thông, cũng khoan đổ lỗi cho Luật pháp. Các bạn cần phải nhận thức được một điều là nguyên nhân chủ yếu gây tai nạn giao thông là do ý thức chấp hành Luật giao thông của chính những người tham gia giao thông không đảm bảo theo quy định dẫn đến những hành vi vi phạm an toàn giao thông như vi phạm về tốc độ, đi sai phần đường, vượt xe không đúng quy định.... Không chỉ vậy, ý thức về văn hóa giao thông của con người còn rất hạn chế. Những người tham gia giao thông nhưng không hề trang bị cho bản thân những kiến thức, những kỹ năng về luật giao thông. Và quan trọng hơn, họ quên đi trách nhiệm, phép lịch sự của người làm chủ tay lái, cho nên những hành vi trái luật như sử dụng rượu bia, chạy xe quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, tránh vượt không đúng quy định,... đã gây ra tai nạn giao thông nhan nhản xảy ra hằng ngày.

Bên cạnh đó, thực trạng các bạn học sinh đi hàng hai, hàng ba trên đường, vừa đi vừa đùa nghịch cũng gây cản trở giao thông không ít. Một số trường hợp nặng khiến các bạn đánh mất cả tương lai do thương tích, thậm chí là đánh mất cả sinh mạng của mình.

Thưa các bạn!

Con người là thủ phạm gây ra tai nạn giao thông và chính con người phải gánh chịu hậu quả. Vậy, mỗi chúng ta, những cô cậu học trò bé nhỏ, những chủ nhân tương lai của đất nước, … chúng suy nghĩ và hành động như thế nào để chung tay góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông?

Theo tôi, để giảm bớt tai nạn giao thông không phải chỉ bằng lời nói "tôi sẽ nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông" và "tôi sẽ tuyên truyền để mọi người cùng thực hiện" mà chúng ta phải thể hiện bằng những hành động, những việc làm cụ thể.

Muốn vậy: Thứ nhất: mỗi học sinh chúng ta cần phải học luật và nhớ luật giao thông , thực hiện đúng luật an toàn giao thông ngay từ bây giờ. Không phải chờ đế khi lớn rồi, khi đủ tuổi thi bằng lái xe mới bắt đầu học luật giao thông. Chúng ta có thể học luật giao thông trên các tài liệu giáo dục an toàn giao thông dành cho lứa tuổi của chúng ta hay học bằng cách tham gia thi "Giao thông thông minh trên mạng internet"

Thứ hai: mỗi học sinh chúng ta cần có ý thức khi tham gia giao thông, khi đi đường các bạn cần phải đi về phía bên phải, không đi dàn hàng ngang, khi qua đường phải nhìn trước, nhìn sau, không chạy băng qua đường, ngồi xe máy phải đội mủ bảo hiểm, không thả trâu bò hay đá bóng trên đường...

Đồng thời tôi và các bạn hãy là những tuyên truyền viên tích cực về an toàn giao thông bạn nhé!

Các bạn yêu quý!

Chúng ta hãy ngặn chăn tai nạn giao thông bằng những hành động thiết thực để mỗi con đường đi là con đường an toàn, con đường bình yên chứ không phải là những cung đường của tử thần.

Và: Hãy chung tay “Vì một Việt Nam không tai nạn giao thông”

Trên đây là những mẫu Bài tuyên truyền về an toàn giao thông trong dịp Tết hay nhất. Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
5 2.908
0 Bình luận
Sắp xếp theo