Xin nghỉ việc nhưng không được chấp nhận thì giải quyết thế nào?

Xin nghỉ việc nhưng không được chấp nhận thì giải quyết thế nào? Bạn đã nộp đơn xin nghỉ nhưng sếp không phản hồi thì phải xử lý thế nào?

1. Xin nghỉ việc nhưng không được chấp nhận thì giải quyết thế nào?

Khi bạn đã nộp đơn xin nghỉ nhưng sếp không cho, không chấp nhận thì bạn có thể thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động tại điều 35 Bộ luật Lao động 2019 (BLLĐ):

1. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước cho người sử dụng lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc nếu làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

b) Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

c) Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

đ) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

e) Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

g) Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

=> Nếu đã thực hiện đúng việc báo trước việc nghỉ của mình theo thời hạn đối với từng loại hợp đồng lao động trên thì bạn có thể nghỉ việc. Sếp của bạn không có quyền không giải quyết hay từ chối.

Khi nghỉ việc bạn cần thông báo về thời gian bàn giao công việc, yêu cầu công ty bố trí nhân sự để bàn giao công việc; thông báo các khoản tiền công ty cần thanh toán, hồ sơ công ty cần hoàn trả cho bạn. Bạn cũng có thể gửi đơn đến cơ quan Lao động – Thương binh và xã hội địa phương, tổ chức công đoàn cơ sở... để đề nghị được giúp đỡ và hỗ trợ khi cần thiết.

Nghỉ việc như thế nào cho đúng luật

2. Nghỉ việc không báo trước bị phạt như thế nào?

Nghỉ việc không báo trước mà không thuộc các trường hợp nghỉ việc không cần báo trước thì sẽ phải thực hiện các nghĩa vụ sau theo điều 40 BLLĐ:

  • Không được trợ cấp thôi việc.
  • Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.
  • Phải hoàn trả cho người sử dụng lao động chi phí đào tạo

Trong đó, chi phí đào tạo gồm: Các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy, tài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành, các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.

3. Xin nghỉ việc thế nào mới đúng luật?

Để tham khảo cách xin nghỉ việc đúng luật, mời các bạn đọc bài: Quy trình nghỉ việc

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Xin nghỉ việc nhưng không được chấp nhận thì giải quyết thế nào? Mời các bạn đọc các bài viết liên quan tại mục Dân sự, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
3 2.557
0 Bình luận
Sắp xếp theo