Thủ tục mua nhà chung cư 2024

Thủ tục mua nhà chung cư 2024 Hiện nay, các tòa nhà chung cư được xây dựng lên rất nhiều tỷ lệ thuận với nhu cầu mua nhà ngày càng tăng của người dân, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,.... Vậy thủ tục mua nhà chung cư cụ thể như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo chi tiết tại bài viết của Hoatieu.vn.

1. Nhà chung cư là gì?

Chung cư hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Chung cư thường xuất hiện nhiều ở các đô thị.

Theo định nghĩa nhà chung cư được quy định trong Luật nhà ở năm 2014, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Thủ tục mua nhà chung cư

2. Thủ tục mua nhà chung cư

Những ai chưa biết các thủ tục về chuyển nhượng nhà chung cư như thế nào? Đây là những thông tin quan trọng cung cấp cho bạn đọc, đặc biệt là những ai đang có ý định mua nhà hoặc đang trong quá trình làm thủ tục mua nhà chung cư. Nắm được trình tự, thủ tục mua nhà chung cư sẽ giúp cho bạn đọc chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ và tiến hành cẩn thận từng khâu từ khi ký hợp đồng chuyển nhượng, công chứng hợp đồng chuyển nhượng, nộp lệ phí như thế nào và đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 1: Hai bên phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu căn hộ chung cư tại văn phòng công chứng. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày ký xong hợp đồng làm thủ tục mua nhà chung cư.

Hồ sơ chuyển nhượng nhà chung cư gồm có:

  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bên bán.
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của bên bán và bên mua.
  • Dự thảo hợp đồng mua bán nhà ở.
  • Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu).
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng).
  • Tờ khai lệ phí trước bạ.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Bước 2: Nộp lệ phí và thuế trước bạ tại Chi cục thuế trong quá trình làm thủ tục mua nhà chung cư.

Người bán nộp thuế thu nhập cá nhân (TTNCN): tỷ lệ 2% giá trị hợp đồng

Người mua nộp lệ phí trước bạ: tỷ lệ 0,5% nhân giá tính dưới đây:

Diện tích nhà chịu lệ phí trước bạ (m2)xGiá 01 (một) mét vuông (đồng/m2) nhàxTỷ lệ (%) chất lượng còn lại của nhà chịu lệ phí trước bạ

Ngoài ra, còn có các lệ phí khác: lệ phí công chứng, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, lệ phí địa chính.

Bước 3: Đăng ký sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Các bên nộp hồ sơ đăng ký gồm có: Hợp đồng đã công chứng, bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

3. Phí sổ hồng, sổ đỏ chung cư

Lệ phí làm sổ hồng chung cư (lệ phí bìa) do HĐND cấp tỉnh quy định, với mức thu từ 100.000 đồng trở xuống.

Lệ phí trước bạ khi làm sổ hồng được tính = giá tính lệ phí trước bạ x 0,5%. Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ = diện tích căn hộ x giá 1m2.

4. Nhà chung cư có thời hạn bao lâu?

Một điểm cần lưu ý khi mua nhà chung cư là cần phải biết thời hạn sử dụng nhà chung cư đó. Bởi trên thực tế, có nhiều tòa nhà chung cư được sửa sang lại khá là mới nhưng thực chất tòa chung cư ấy đã được xây dựng từ lâu và thời hạn sử dụng nhà chung cư không còn nhiều. Do vậy, khi mua nhà chung cư cũng lần lưu ý về thời hạn.

Thời hạn nhà chung cư được quy định tại Điều 99 Luật nhà ở năm 2014 như sau:

1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư theo quy định tại khoản 2 Điều này. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh bố trí kinh phí để thực hiện kiểm định chất lượng nhà ở.

Cách tính thời hạn theo cấp công trình xây dựng dựa trên phụ lục phân cấp các loại công trình xây dựng phục vụ công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng được ban hành kèm theo Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 của Bộ xây dựng, quy định:

- Công trình cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 20 năm;

- Công trình cấp 3 có niên hạn sử dụng từ 20 năm đến dưới 50 năm;

- Công trình cấp 2 có niên hạn sử dụng từ 50 năm đến 100 năm;

- Công trình cấp 1 và công trình đặc biệt có niên hạn sử dụng trên 100 năm.

Trên đây, Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Thủ tục mua nhà chung cư 2024. Bài viết chỉ mang tính tham khảo, tùy tình huống thực tế có các căn cứ pháp lý khác, nên sẽ có sự sai biệt với nội dung giới thiệu trên.

Mời bạn đọc tham khảo các bài viết liên quan tại mục Dân sự mảng Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn:

Đánh giá bài viết
1 68
0 Bình luận
Sắp xếp theo