Địa chỉ Tòa án nhân dân tối cao Hà Nội

Tòa án nhân dân tối cao là cơ quan xét xử cao nhất, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động Tư pháp Việt Nam. Vậy các bạn đã biết địa chỉ Tòa án nhân dân tối cao hay chưa?

1. Địa chỉ Tòa án nhân dân tối cao

Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao đang có địa chỉ tại 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Sáng 28/10/2020, Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Lễ khánh thành trụ sở làm việc mới tại số 43 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tuy nhiên hiện tại Tòa án nhân dân tối cao vẫn đang làm việc tại trụ sở cũ là 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

2. Tòa án nhân dân tối cao là gì?

Địa chỉ Tòa án nhân dân tối cao

Theo quy định tại điều 2 Luật Tổ chức tòa án nhân dân 2014 (Luật TC TAND), tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp

TAND tối cao là 1 trong 4 cấp của tòa án: TAND cấp huyện, TAND cấp tỉnh, TAND cấp cao, TAND tối cao

Tòa án nhân dân tối cao là cơ quan xét xử cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. (Khoản 1 điều 20 Luật TC TAND)

3. Chức năng của Tòa an nhân dân tối cao

Chức năng xét xử là chức năng quan trọng nhất của TAND tối cao, bên cạnh chức năng này, TAND còn các chức năng nào?

Theo quy định tại điều 20 Luật TC TAND, TAND tối cao có nhiệm vụ, quyền hạn:

1. Tòa án nhân dân tối cao là cơ quan xét xử cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tòa án nhân dân tối cao giám đốc thẩm, tái thẩm bản án, quyết định của các Tòa án đã có hiệu lực pháp luật bị kháng nghị theo quy định của luật tố tụng.

2. Giám đốc việc xét xử của các Tòa án khác, trừ trường hợp do luật định.

3. Tổng kết thực tiễn xét xử của các Tòa án, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử.

4. Đào tạo; bồi dưỡng Thẩm phán, Hội thẩm, các chức danh khác của Tòa án nhân dân.

5. Quản lý các Tòa án nhân dân và Tòa án quân sự về tổ chức theo quy định của Luật này và các luật có liên quan, bảo đảm độc lập giữa các Tòa án.

6. Trình Quốc hội dự án luật, dự thảo nghị quyết; trình Ủy ban thường vụ Quốc hội dự án pháp lệnh, dự thảo nghị quyết theo quy định của luật.

4. Cơ cấu tổ chức của Tòa án nhân dân tối cao

TAND tối cao gồm:

  • Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao;
  • Bộ máy giúp việc;
  • Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng.
  • Tòa án nhân dân tối cao có Chánh án, các Phó Chánh án, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, công chức khác, viên chức và người lao động.

Trong đó:

- Số lượng thành viên Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao không dưới mười ba người và không quá mười bảy người; gồm Chánh án, các Phó Chánh án Tòa nhân dân tối cao là Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và các Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

- Bộ máy giúp việc của Tòa án nhân dân tối cao gồm các vụ và các đơn vị tương đương. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trình Ủy ban thường vụ Quốc hội phê chuẩn tổ chức bộ máy; nhiệm vụ, quyền hạn của các đơn vị trong bộ máy giúp việc.

- Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng của Tòa án nhân dân tối cao có nhiệm vụ đào tạo; bồi dưỡng Thẩm phán, Hội thẩm, các chức danh khác của Tòa án nhân dân.

Trên đây, Hoatieu.vn đã cung cấp các thông tin về Tòa án nhân dân tối cao. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
4 3.137
0 Bình luận
Sắp xếp theo