Biện pháp thi giáo viên giỏi: Rèn kỹ năng đọc cho học sinh vùng dân tộc thiểu số lớp 3

Tải về
Lớp: Lớp 3
Môn: Tiếng Việt
Dạng tài liệu: Bài thu hoạch, bài dự thi

HoaTieu.vn xin chia sẻ Báo cáo biện pháp thi giáo viên giỏi: Rèn kỹ năng đọc cho học sinh vùng dân tộc thiểu số lớp 3, giúp thầy cô tham khảo nhằm có thêm ý tưởng hoàn thiện bài dự thi giáo viên dạy giỏi chất lượng, đạt kết quả cao.

Tóm tắt Báo cáo biện pháp thi giáo viên giỏi lớp 3

Báo cáo gồm 12 trang word, trình bày các giải pháp phát triển kỹ năng đọc cho học sinh lớp 3 vùng dân tộc thiểu số. Biện pháp được đề xuất nhằm nâng cao chất lượng môn Tiếng Việt, tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng đọc, vốn được coi là rất quan trọng nhưng lại là một thách thức lớn đối với học sinh dân tộc thiểu số do hạn chế về vốn từ vựng tiếng Việt và thói quen phát âm sai. Nội dung báo cáo nêu rõ chi tiết các phương pháp cụ thể, bao gồm hướng dẫn ngắt nghỉ hơi, sửa lỗi đọc ngọng (cả do thói quen và khiếm khuyết), phân biệt giọng đọc nhân vật, và nâng cao khả năng đọc hiểu văn bản thông qua nhiều kỹ thuật sư phạm đa dạng. Kết quả cho thấy biện pháp này đã mang lại kết quả tích cực rõ rệt, giúp học sinh tự tin hơn trong giao tiếp và cải thiện đáng kể chất lượng đọc.

Nội dung biện pháp rèn kỹ năng đọc cho học sinh vùng dân tộc thiểu số lớp 3

MÔ TẢ

Biện pháp nâng cao chất lượng giảng dạy

- Tên biện pháp: Rèn kỹ năng đọc cho học sinh vùng dân tộc thiểu số đối với lớp 3 của trường Tiểu học ...........

- Tên tác giả:........…

- Chức vụ: Giáo viên

- Đơn vị công tác: Trường Tiểu học ..........

- Lĩnh vực, đối tượng áp dụng biện pháp: Giải pháp nâng cao chất lượng môn Tiếng Việt cho học sinh lớp 3 trường Tiểu học ..........

- Thời gian áp dụng biện pháp: Tháng 9 năm 20... đến nay

I. LÝ DO CHỌN BIỆN PHÁP

1. Vai trò ý nghĩa của biện pháp

Tiếng Việt là một trong những môn học quan trọng và cần thiết nhất ở bậc tiểu học. Thông qua môn Tiếng Việt góp phần hình thành và phát triển những phẩm chất chủ yếu với các biểu hiện cụ thể: Yêu thiên nhiên, gia đình quê hương, có ý thức đối với cội nguồn, yêu thích cái đẹp… giúp học sinh bước đầu hình thành các năng lực chung, phát triển năng lực văn học, phát triển năng lực ngôn ngữ ở tất cả các kỹ năng đọc, viết, nói và nghe ở mức độ căn bản.

Trong các kỹ năng “ Đọc - Viết - Nói và Nghe” thì kỹ năng “Đọc” có một ý nghĩa rất to lớn vì nó bao gồm các nhiệm vụ giáo dưỡng, giáo dục tình cảm chuẩn mực đạo đức và phát triển trí tuệ, tư duy cho học sinh. Nếu kỹ năng viết được coi là phương tiện ưu thế nhất trong hệ thống ngôn ngữ thì kỹ năng đọc có một vị trí quan trọng không thiếu được trong chương trình môn Tiếng Việt ở bậc tiểu học nói chung và của môn Tiếng Việt lớp 3 nói riêng.

Vậy làm thế nào để nâng cao kĩ năng đọc cho các em học sinh lớp 3 đặc biệt là học sinh đồng bào người dân tộc? Đó là điều khiến tôi rất trăn trở để tìm ra biện pháp “Rèn kỹ năng đọc cho học sinh vùng dân tộc thiểu số đối với lớp 3 của trường Tiểu học ..........”.

2. Thực trạng, nguyên nhân

2.1 Thực trạng:

Năm học 20...- 20... là năm học đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 3. Là một giáo viên được giao nhiệm vụ giảng dạy tại lớp 3B với tổng số 23 em học sinh, có 19 học sinh dân tộc thiểu số. Sau khi nhận lớp tôi đã tiến hành khảo sát kiểm tra đọc tại lớp 3B thì tôi thấy:

Kết quả cụ thể như sau:

Biện pháp rèn kỹ năng đọc cho học sinh dân tộc thiểu số lớp 3

+ Học sinh đọc còn chậm chưa đúng tốc độ; Ngắt, nghỉ hơi chưa đúng chỗ dấu câu hay chỗ ngắt nhịp thơ, một số học sinh đọc ngọng.

+ Đọc chưa phân biệt lời nhân vật; chưa biết đọc diễn cảm.

+ Có nhiều em đọc nhanh nhưng chưa hiểu được văn bản đọc.

2.2 Nguyên nhân của thực trạng:

- Học sinh chưa chịu khó rèn đọc, do thói quen đọc ê a nên dẫn đến đọc chậm; khi đọc các em chưa biết cách cần phải ngắt hơi sau dấu phẩy, nghỉ hơi sau dấu chấm và câu dài khó đọc.

- Hàng ngày các em tiếp xúc với những đối tượng nói sai, nói ngọng ở địa phương thành thói quen nên dẫn đến các em đọc sai, đọc ngọng. Ngoài ra một số em do phát âm còn có điểm khiếm khuyết nên cũng dẫn đến các em đọc sai, đọc ngọng.

- Đa phần các em là người dân tộc thiểu số, vốn từ Tiếng Việt của các em còn hạn chế nên khi đọc các em không hiểu nội dung văn bản; không hiểu ý nghĩa tình cảm của tác giả muốn gửi gắm ở trong bài đọc.

II. NỘI DUNG BIỆN PHÁP

1. Hướng dẫn học sinh đọc ngắt, nghỉ hơi trong câu, đoạn.

Trong các bài đọc đối với dạng bài đọc văn bản (phần luyện đọc thành tiếng) tôi cho học sinh đọc nối tiếp câu, đoạn, yêu cầu cả lớp lắng nghe và tìm câu dài, khó đọc. Sau khi học sinh phát hiện được câu dài, khó đọc tôi ghi vào bảng phụ rồi yêu cầu học sinh đọc thầm tìm cách ngắt nghỉ hơi hợp lý trong câu. Và gọi học sinh đọc, gọi học sinh nhận xét thông qua hệ thống câu hỏi gợi ý: Em nào có ý kiến khác? Bạn ngắt nghỉ trong câu đã hợp lý chưa?

Trường hợp những em đọc ngắt, nghỉ hơi chưa đúng tôi sẽ yêu cầu các em lắng nghe cô giáo đọc lại câu đó và hỏi: Trong câu cô vừa đọc cần ngắt, nghỉ hơi ở vị trí nào? Mời một vài em đọc lại. Học sinh đọc và ngắt hoặc nghỉ hơi để các bạn khác nhận xét bổ sung và giáo viên thống nhất cách đọc.

Bên cạnh đó giáo viên sử dụng kĩ thuật tia chớp trong rèn đọc câu khó cho học sinh tôi thấy rất hiệu quả thông qua việc học sinh lần lượt nêu ngắn gọn và nhanh chóng ý kiến của mình.

Ví dụ: Bài “Nhớ lại buổi đầu đi học”- SGK Tiếng Việt lớp 3 tập 1

“Tôi quên thế nào được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng”.

Bằng kĩ thuật tia chớp giáo viên đưa ra câu hỏi: Để đọc được tốt câu văn trên em cần ngắt, nghỉ hơi ở đâu và nhấn giọng vào những từ ngữ nào?

Rất nhanh nhiều học sinh nêu được ý kiến của mình để có thể đưa ra cách đọc của câu văn. Từ đó giáo viên hướng dẫn học sinh chính xác kiến thức đọc câu văn này như sau: “Tôi quên thế nào được / những cảm giác trong sáng ấy / nảy nở trong lòng tôi / như mấy cánh hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng”.// Giáo viên cũng nêu rõ một gạch là ngắt hơi, hai gạch là nghỉ hơi và đọc nhấn giọng ở những từ ngữ gạch chân giúp học sinh dễ phân biệt, sau đó cho học sinh đọc lại câu văn.

Khi hướng dẫn học sinh ngắt hơi giữa các câu văn, câu thơ mà không có dấu phẩy tôi thường hướng dẫn các em cần ngắt hơi giữa các cụm từ có nghĩa.

Khi dạy bài đọc là bài thơ, mà học sinh ngắt hơi sai nhịp thơ tôi làm như sau: Đối với những câu thơ không có dấu câu tôi thường yêu cầu học sinh tự tìm những câu thơ đó và nêu cách ngắt nhịp, gọi học sinh khác nêu cách ngắt nhịp của mình. Nếu cả hai học sinh trả lời đúng thì tôi tuyên dương, còn nếu sai thì tôi đưa ra câu hỏi gợi mở:

- Nếu ta ngắt nhịp như vậy thì nghĩa của câu thơ đó thế nào?

- Em có hiểu nghĩa của câu thơ đó không?

- Vậy ta phải ngắt nhịp như thế nào?

Khi học sinh đọc ngắt đúng nhịp câu thơ, tôi gọi học sinh đọc lại câu đó và nhận xét.

...

>> Xem chi tiết trong file tải về.

Mời các bạn cùng tham khảo thêm các bài viết liên quan khác trong chuyên mục Dành cho giáo viên nhé.

Đánh giá bài viết
1 48
Biện pháp thi giáo viên giỏi: Rèn kỹ năng đọc cho học sinh vùng dân tộc thiểu số lớp 3
Chọn file tải về :
Xác thực tài khoản!

Theo Nghị định 147/2024/ND-CP, bạn cần xác thực tài khoản trước khi sử dụng tính năng này. Chúng tôi sẽ gửi mã xác thực qua SMS hoặc Zalo tới số điện thoại mà bạn nhập dưới đây:

Số điện thoại chưa đúng định dạng!
Số điện thoại này đã được xác thực!
Bạn có thể dùng Sđt này đăng nhập tại đây!
Lỗi gửi SMS, liên hệ Admin
0 Bình luận
Sắp xếp theo
⚛
Xóa Đăng nhập để Gửi
Đóng
Chỉ thành viên Hoatieu Pro tải được nội dung này! Hoatieu Pro - Tải nhanh, website không quảng cáo! Tìm hiểu thêm