Hợm hĩnh là gì?

Hợm hĩnh là gì? Đây là từ khoá đang được nhiều bạn đọc tìm kiếm bởi không biết ý nghĩa thật sự của chúng là gì? Vậy hãy cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

Lưu ý: Nội dung dưới đây được sản xuất và biên tập lại bởi HoaTieu.vn, không vì mục đích thương mại. Mọi website lấy nội dung bài viết xin vui lòng dẫn nguồn.

1. Hợm hĩnh là gì?

Hợm hĩnh là lên mặt và tự cho mình hơn người khác. 

Đây là một cách nói từ xưa được áp dụng khi nói về những kẻ lên mặt với người khác, đề cao bản thân.

Hợm hĩnh là gì?

2. Người hợm hĩnh là gì?

Người hợm hĩnh là người có tính cách khinh khỉnh, kiêu căng, coi thường người khác. 

Những kẻ có tính hợm hĩnh thường ra vẻ rằng bản thân giỏi hơn người khác, đi chỉ bảo người khác, cho mình là thanh cao, cao sang nhưng thực chất con người họ chẳng được như vậy. Giống như việc kẻ nghèo nhưng tập là người cao sang, còn những kẻ dốt lại đi chơi chữ với người khác.

Đây là một đức tính ngược lại với tính khiêm tốn của một con người cần có. Bởi vì đức tính khiêm tốn là giấu đi những gì mình có và thể hiện mình cần học hỏi để nâng cao giá trị bản thân. Còn những kẻ hợm hĩnh lại thích thể hiện cho người khác về bản thân nhưng bản thân lại ngu dốt, những kẻ này còn dùng một vỏ bọc cao sang dù bản thân chẳng có gì.

Đây là một đức tính xấu xa của con người khi không sống thật với bản thân mà lại thể hiện để trở thành trò cười cho kẻ khác.

3. Từ đồng nghĩa với hợm hĩnh?

Theo tìm hiểu từ đồng nghĩa với hợm hĩnh là hợm mình.

Hoặc theo định nghĩa thì chúng ta có thể thấy từ hợm hĩnh còn đồng nghĩa với một số từ nói về tính cách con người là thích thể hiện và sĩ diện.

Những người thích thể hiện hay sĩ diện cũng nói lên sự hợm hĩnh và hợm mình vì cố gắng thể hiện hơn những gì mình có bằng cách học lỏm còn bản chất lại chẳng được như vậy. Đây cũng là điều tồi tệ trong suy nghĩ và nhận thức của con người. Đúng với thực trạng là những người giàu sang, học thức lại không thể hiện ra còn những kẻ ngu dốt, nghèo lại thích phô trương, bày biện.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Hợm hĩnh là gì? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Tài liệu liên quan.

Đánh giá bài viết
2 4.083
0 Bình luận
Sắp xếp theo