Cách viết lưu bút hay và ấn tượng 2023

Viết lưu bút là hoạt động không thể thiếu mỗi dịp cuối năm, đặc biệt là đối với các học sinh cuối cấp. Viết lưu bút là cách thể hiện những lời muốn nói, những câu nói hay về tình bạn thưở học trò đẹp đẽ. Một mùa hè nữa lại sắp đến, mùa của của buổi chia tay học trò. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn cách viết lưu bút thật hay và ấn tượng, các mẫu viết lưu bút lớp 9, cách viết lưu bút lớp 12 cho bạn thân để giữ mãi những kỉ niệm đẹp thời học sinh.

Mỗi mùa hè đến với những chùm hoa phượng nở đỏ rực và bằng lăng tím lại báo hiệu một mùa chia tay học trò sắp đến. Bên lớp học vẫn rộn vang tiếng cười học trò và lời thầy cô giáo giảng bài ấm áp. Tuy nhiên đối với những học sinh cuối cấp, mùa hè lại là một mùa chia xa với thầy cô giáo mến thương, bạn bè yêu quý và cả mái trường đã gắn bó bao năm học. Tất cả chỉ còn biết lưu lại trong những quyển lưu bút. Để những kỉ niệm trở nên đặc biệt và ý nghĩa hơn, Hoatieu xin chia sẻ đến các bạn đọc cách viết lưu bút cuối cấp 3 cho thầy cô, viết lưu bút cho cô chủ nhiệm, cách viết lưu bút hài hước để chúng ta luôn giữ mãi những kỉ niệm đẹp nhất về thời học trò.

 Cách viết lưu bút

1. Viết lưu bút ngắn gọn

1. Mùa hè đến cũng là lúc sắp phải chia tay thầy cô và bạn bè thân yêu. Ngồi bên khung cửa sổ tràn ngập nắng vàng nhìn sân trường thân quen, từng ghế đá nơi ta và bạn bè vẫn ngồi thủ thỉ. Gốc phượng già nằm nghiêng nghiêng trên sân trường tỏa bóng mát mỗi buổi trưa hè. Tất cả những hình ảnh thân thương ấy ngày mai đây rồi sẽ chỉ còn là kỉ niệm. Bạn bè ơi nhớ biết bao khi còn chung lớp, mai này xa nhau rồi hãy nhớ mãi những kỉ niệm đẹp về nhau các bạn nhé.

2. Thèm lắm được lại cái tuổi thơ dữ dội ngày ấy, thèm lắm được tung tăng chạy dưới mưa, thèm lắm được cảm giác háo hức mỗi khi mùa hè đến.

3: Tuổi học trò ơi, nhớ lắm, nỗi nhớ da diết âm ỉ đang chảy theo dòng máu. Nhớ bàn ghế, nhớ trường lớp, nhớ bạn bè, nhớ thầy cô, nhớ cơn mưa.

4: Đẹp nhất vẫn tuổi học trò, những tuổi xuân của chúng ta. Còn đó, nhưng không bao giờ trở lại. Chúc các anh chị sẽ thi tốt nghiệp thật tốt và sẵn sàng hành trang bước vào đời.

5: Tôi rất nhớ chúng ta của năm đó! Hối hả chạy tới lớp khi nghe tiếng chuông báo, ngủ gà ngủ gật vì bài giảng nhàm chán, hò hét ầm ĩ khi được nghỉ đột xuất, hay phải thức ôn thi đến sáng chỉ bởi vì lúc trước không học bài. Những năm mà tôi và bạn đều không có gì, chỉ có thời gian vừa dài vừa rộng.

6: Ngày cuối cùng năm cấp hai mỗi người ai nấy ôm nhau và khóc, riêng tôi chỉ cười vì nghĩ lên cấp ba chúng tôi sẽ gặp lại nhau. Sau này tôi mới biết mình đã sai rồi, chúng tôi ở những năm cấp ba không còn là chúng tôi của những năm cấp 2 nữa!

2. Cách viết lưu bút lớp 12

Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò. Câu nói này thật chẳng sai, chính vì vậy những dòng lưu bút của học sinh lớp 12 cũng rất hài hước và tinh nghịch. Sau đây là một số mẫu lưu bút hài hước chia tay bạn bè hoatieu.vn đã sưu tầm, xin mời các bạn cùng tham khảo.

Cách viết lưu bút hài hước thứ nhất

Mượn ngày dở dở ương ương

Tôi mang lưu bút bày vương tâm tình

Mấy năm học cũng hết nhanh

Vài ngày gặp cuối vấn vương bao tình

Ra trường nếu có thình lình

Gặp nhau chớ vội quên mình đã chung

Chung trường, chung lớp, chung bàn

Chung nhau "phao cứu sinh vàng" mùa thi

Chia tay, trường cũ, bàn xưa

Sẽ nhường lớp dưới cày bừa chiến công

Chỉ mong tình thắm duyên nồng

Để ta còn gặp nhau ngày họp chung

Cách viết lưu bút hài hước thứ hai

Sắp chia tay nhé bạn hiền

Giờ thì cố điểm danh nhiều bạn nha

Nhỡ mai ít gặp, lê la

Còn nhiều kỷ niệm khi còn học chung.

Cách viết lưu bút thứ 3

Hôm nay đến lượt tôi viết lưu bút cho bạn. Đọc qua một lượt thấy toàn dòng tâm trạng mùi mẫn, chung một màu, vì thế tôi sẽ dành cho bạn lời nhắn nhủ khác biệt nhất, để bạn mãi nhớ về người bạn tốt như tôi. Chúc bạn thi tốt hơn người đầu tiên bị trượt ở trường bạn chọn, có một chỗ đứng (ngồi) êm để mài ước mơ. Sau này giàu sụ, thành đạt, ra đường gặp nhau chớ vội làm ngơ, không thì tôi sẽ tung chứng cứ tật xấu của bạn trong mỗi kỳ họp lớp đó, hehe. Mãi là bạn tốt của nhau nhé!

Cách viết lưu bút ý nghĩa

- 4 năm học qua đi nhanh như gió, đến khi nhận ra tình cảm gắn bó cũng là lúc nói lời chia tay. Mình chúc bạn trải qua kỳ thi với thành tích tốt nhất. Hẹn găp nhau ở cánh cửa mới, nơi thành công luôn dẫn lối và niềm vui mãi ngự trị bạn nhé.

- Đã bao lần muốn nhắn nhủ với bạn điều này, nhưng phải đợi đến khi viết lưu bút mình mới thổ lộ được chỉ vì mình hơi ngại bày tỏ. Những năm học qua được học cùng bạn là một niềm vui với mình. Dù bạn không học giỏi như bạn A, không bảnh bao như bạn B, nhưng bạn lại có nụ cười tỏa nắng, sự chu đáo của một đấng mày râu đối với các bạn gái. Ngày chia tay sắp đến, mình cũng có chút bùi ngùi khi sắp phải xa trường, xa bạn bè và cả bạn nữa. Mong bạn thì tốt và lớp mình luôn đoàn kết, đầy đủ trong những lần họp lớp nhé!

- “Ngày mai tôi sẽ nhớ bạn lắm” đó là những dòng lưu bút cuối cấp gửi đứa bạn thân trước khi ra trường, đó là sự quyến luyến tiếc nuối của những năm tháng tuổi trẻ, của những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường với những kỉ niệm vui buồn, thật khó quên.

3. Cách viết lưu bút lớp 9 hay và ý nghĩa

Lưu bút học trò có lẽ là thứ nó nhớ nhiều nhất. Lưu bút ghi lại nhiều kỷ niệm, ngày đó có lẽ lưu bút là thứ có giá trị vô cùng với những đứa học trò như nó. Ba năm để dệt nên một miền ký ức thật đẹp của thời học sinh phổ thông trung học là không dễ, và những tấm hình ngày cuối tháng 5 là thứ lưu giữ những khoảnh khắc đẹp nhất trên ghế nhà trường.

Những cuốn sổ truyền thống tự trang trí

Một cuốn sổ nhỏ xinh, tự trang trí và viết những dòng đầu tiên rồi sau đó truyền tay những đứa bạn trong lớp. Đó là kiểu truyền thống mà học trò vẫn dùng để có được một cuốn lưu bút mang theo bên mình.

cach-viet-luu-but-lop-9-hay-va-y-nghia-nhat-giadinhvietnam.com 1

Một cách làm truyền thống nhưng vẫn chưa bao giờ nhàm chán. Được đứa bạn bên cạnh đưa cho cuốn sổ cũng thấy vui. Rồi có khi về nhà nắn nót viết vào đó biết bao câu chuyện học trò, cả những điều chẳng dám nói.

cach-viet-luu-but-lop-9-hay-va-y-nghia-nhat-giadinhvietnam.com 2

Và “khổ chủ” cũng vui mừng mỗi khi nhận lại cuốn sổ, lật giở từng trang để đọc những điều bạn bè muốn tâm sự. Khi thì mỉm cười vì một câu chuyện nào đó tưởng như đã quên. Khi lại sụt sùi để thấy sống mũi cay cay vì nhìn thấy những dòng chữ nhòe đi vì nước mắt của bạn.

Lưu bút ảnh – câu chuyện kể bằng khoảnh khắc

Thay vì những cuốn sổ truyền thống, nhiều bạn học trò, nhiều lớp học đã dùng ảnh làm lưu bút.

Cuối năm, tập hợp lại những bức ảnh đã có với nhau từ cái ngày ngơ ngác lạ lẫm bước vào trường cho đến khi đã làm anh, làm chị và sắp bị “đuổi” khỏi trường. Mỗi bức ảnh lại kể một câu chuyện và ghi dấu những khoảnh khắc đáng nhớ của học trò.

cach-viet-luu-but-lop-9-hay-va-y-nghia-nhat-giadinhvietnam.com 3

Những tấm hình ngộ nghĩnh và chứa trong đó biết bao điều để nhớ. Có khi xem lại cứ ngồi cười hoài nhưng cũng có lúc, chẳng bảo nhau mà những giọt nước mắt cứ rơi…

Áo đồng phục cũng trở thành lưu bút

Ngoài những cuốn sổ xinh xắn, những bức ảnh thì chiếc áo đồng phục cũng bỗng chốc biến thành lưu bút. Chiếc áo gắn bó với thời học sinh, ngày nào đi học cũng mặc, đến khi ra trường lại trở thành nơi để bạn bè viết lên đó bao lời nhắn.

cach-viet-luu-but-lop-9-hay-va-y-nghia-nhat-giadinhvietnam.com 4

4. Cách viết lưu bút độc đáo

Lưu bút kiểu album ảnh

Thay vì lưu bút chỉ là những dòng chữ, những dòng thông tin có phần khô khan thì các bạn học sinh có thể biến tấu bằng cách thêm vào những tấm ảnh kỷ niệm như ảnh giữa bạn và chủ nhân lưu bút, hoặc ảnh cá nhân hay ảnh thẻ cũng là một sự sáng tạo. Lưu bút kiểu album ảnh sẽ toàn là những tấm ảnh với nhiều màu sắc khác nhau và có sẵn thông tin mà không cần viết tự bạch ra giấy nữa, tiện lợi và cực kỳ sáng tạo phải không nào?

Lưu bút kiểu scrapbook

Một trong những dạng sổ lưu bút gây ấn tượng nhất phải kể đến scrapbook – một biến tấu đặc biệt của lưu bút dạng thông thường. Scrapbook được 'nâng cấp' lên một dạng nhật kí ấn tượng qua từng hình ảnh, cảm xúc được lưu lại. Scrapbook được làm hoàn toàn bằng tay, bạn cũng có thể khéo léo trang trí cho sản phẩm của mình với những họa tiết độc đáo, vận dụng khả năng tưởng tượng, sáng tạo không giới hạn của bản thân một cách linh hoạt.

Lưu bút dạng chữ ký, vân tay

Một quyển lưu bút có thể trở nên cực kỳ ấn tượng khi áp dụng hình thức lưu bút dạng chữ ký hay vân tay. Chỉ với một vài bước chuẩn bị đơn giản là sắm cho mình một vài hộp mực với nhiều màu sắc và khăn lau tay thì bạn và bạn bè đã có thể thỏa sức sáng tạo quyển lưu bút học trò theo ý thích. Có thể kết hợp giữa việc in dấu vân tay, ký tên và ghi một vài lời chúc hay đặc điểm, phong cách cá nhân để làm lưu bút thêm ấn tượng.

1001 gợi ý 'độc' và 'lạ' cho lưu bút mùa chia tay 6

Lưu bút điện tử

Mạng xã hội ngày càng phát triển và không ít bạn đã dùng nó để làm thành lưu bút cho mình. Những dòng 'note' yêu thương được viết và chia sẻ rộng rãi cùng những hình ảnh được đăng tải mang đến rất nhiều thú vị.

Với những tính năng cài đặt để có thể chỉ một người hay vài người đọc được, facebook trở thành cuốn lưu bút riêng tư của một vài bạn. Và mỗi ngày đều có thể viết thêm vào đó.

Thậm chí, hiện tại có những ứng dụng viết lưu bút online cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh cuối cấp để gửi vào đó những tâm sự, những yêu thương của mình với cái thời 'nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò'.

5. Cách viết lưu bút lớp 5

Rời mái trường Tiểu học thân thương, ai cũng mang trong mình một cảm xúc buồn vui khó tả. Mới ngày nào em còn là một học sinh lớp một lạ lẫm vậy mà bây giờ em đã sắp phải tạm biệt mái trường Lê Quý Đôn thân thương này. Ở đây, em đã có bao kỉ niệm đầy lý thú của tuổi học trò. Năm năm trôi qua thật nhanh, vậy là em sắp lên cấp II, em sẽ phải tạm biệt ngôi trường Lê Quý Đôn yêu quý. Tại đây, em đã trải qua biết bao tiết học lý thú, bổ ích, đã có bao kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò. Mái trường đã mang đến cho em bao người bạn tốt, có bao thầy cô kính yêu. Khi xa trường, em sẽ không quên các thầy, các cô, những người đã cho em một chân trời tri thức rộng lớn, chắc em sẽ nhớ lắm những người bạn thân của mình. Phượng đã nở, ve đã kêu gọi hè về, giờ phút chia tay đã đến, có bao điều em muốn nói với thầy cô, bạn bè, nhưng sao mà khó vậy? Em chỉ biết kính chúc thầy cô ở lại mạnh khỏe, chúc bạn bè thi tốt, chúc các em học sinh ở lại học tập tốt. Sẽ mãi mãi em không quên trường Tiểu học Lê Quý Đôn thân yêu – nơi đã chắp cánh ước mơ cho em.

6. Viết lưu bút cuối cấp 3 cho thầy cô

Đã ba năm chúng con sống dưới mái trường này. Ba năm chúng con được truyền dạy không chỉ kiến thức mà còn là cách sống, là đạo lí làm người. Chỉ ngày mai thôi, chúng con sẽ bay vào đời với hành trang là những bài học ngày xưa thầy dạy, là những lời chỉ bảo của cô. Thầy cô đã cống hiến cả cuộc đời mình cho chúng con, vẫn ngày đêm trăn trở với tương lai của những đứa học trò bé bỏng. Thầy cô ơi, có thể đôi lúc chúng con thật bướng, thật lười và những lúc ấy con nào biết tóc thầy lại thêm sợi bạc, mắt cô lại hoen đỏ vì chúng con, nhưng chắc chắn thầy cô vẫn sẵn sàng tha thứ cho những bồng bột đó. Bởi trong sâu thẳm sự nghiêm khắc ấy, chúng con vẫn cảm nhận được sự độ lượng, vị tha, bao dung của thầy, sự dịu dàng, ân cần của cô. Những lúc ấy chúng con nào biết có những đêm thầy cô thức trắng bên trang giáo án, có những buổi chìm trong cơn mưa lạnh ngắt thầy cô đến trường cho kịp giờ lên lớp. Chính vi những điều đó, chính lúc này, hơn bao giờ hết, con yêu những trang giáo án, những hạt bụi phấn rơi rơi trên tóc thầy, bởi nó được chưng cất từ lòng yêu nghề, sự khát khao cống hiến, ý thức trách nhiệm sâu sắc của những trái tim luôn bồi hồi nhịp đập trước sự thành bại của chúng con. Xin cho chúng em một lần nữa được gọi tên các thầy, các cô bằng một sự trân trọng và biết ơn sâu sắc nhất để cho những âm thanh ấy vang vọng mãi trong tâm hồn chúng con trên những bước đường gian nan phía trước.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Giáo dục đào tạo của hoatieu.vn.

Đánh giá bài viết
62 78.398
1 Bình luận
Sắp xếp theo
  • quyênVK
    quyênVK

    có thể giới thiệu các cách làm sổ lưu niệm ko

    Thích Phản hồi 13/04/22