Xe không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ

Sang tên xe máy không có giấy mua bán - Theo Thông tư 58 2020 BCA thì người dân sẽ có thời gian một năm rưỡi để người dân sang tên các phương tiện đã mua bán nhiều lần và không còn giấy tờ xe.

Xe không có giấy tờ được sang tên mua bán đến hết 12/2021

Mới đây, Bộ Công an vừa ban hành Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hiện nay, theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, bắt buộc phải có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng để sang tên xe.

Tuy nhiên, tại Thông tư 58 này, với trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người thì khi thực hiện sang tên, phải ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hợp pháp, cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe và nộp các giấy tờ gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe;

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

Nếu người đang sử dụng xe có giấy tờ mua bán xe thì trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ được đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Ngược lại, nếu người đang sử dụng xe không có giấy tờ mua bán thì được cấp giấy hẹn có giá trị sử dụng trong 30 ngày, đồng thời người đứng tên trong đăng ký xe được gửi thông báo cũng như việc sang tên xe sẽ được niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan.

Nếu không có tranh chấp, khiếu kiện thì sau 30 ngày, cơ quan quản lý hồ sơ xe sẽ đăng ký, cấp biển số hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe cho người đang sử dụng để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Đáng chú ý: Xe đã mua bán qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mua bán chỉ được giải quyết đăng ký, sang tên theo quy định của Thông tư này đến hết ngày 31/12/2021.

Thông tư này được ban hành ngày 16/6/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/8/2020.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 70
0 Bình luận
Sắp xếp theo