Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly bị phạt hành chính tối đa bao nhiêu?

Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly bị phạt hành chính tối đa bao nhiêu? Nhiều đối tượng không tuân thủ cách ly thậm chí trốn khỏi nơi cách ly ví những lí do riêng của bản thân (có người trốn đi bán hàng, có người trốn đi mua đồ...). Nhưng dù vì lí do gì thì hành vi đó cũng đều gây nguy hiểm cho cả cộng đồng, do đó cần phải xử phạt nghiêm.

1. Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly bị phạt hành chính tối đa bao nhiêu?

Mức xử phạt hành chính hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly được quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ - CP như sau:

Điều 11. Vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế

2. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu;

c) Cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với hành vi quy định tại các điểm a, b khoản 1 và các điểm a, b khoản 2 Điều này.

Trong đó: Covid 19 được xác định là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A

=> Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly bị phạt hành chính tối đa 20.000.000 đồng và bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế

2. Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly có bị đi tù không?

Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly bị phạt hành chính tối đa bao nhiêu?

Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly gây hậu quả nghiêm trọng như trong điều luật dưới đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự 2015:

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

=> Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly làm lây lan dịch bệnh thì có thể bị phạt tù đến 12 năm

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định cách ly bị phạt hành chính tối đa bao nhiêu? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật.

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 709
0 Bình luận
Sắp xếp theo