Thuốc uống hậu Covid - Cách giảm khó thở hậu Covid

Thuốc bổ phổi hậu Covid19

Thuốc giúp bổ phổi hậu COVID-19 là gì? Những thực phẩm nào tốt cho phổi hậu COVID-19? Đây đều là những vấn đề nóng đang được bạn đọc rất quan tâm hiện nay do số ca nhiễm mới Covid19 ở nước ta vẫn đang ở mức cao. Vậy hậu Covid19 cần bổ sung những thực phẩm như thế nào để tốt nhất cho sự hồi phục của phổi? Mời các bạn cùng tham khảo lời khuyên của các chuyên gia trong nội dung sau đây.

1. Các loại thực phẩm tốt cho phổi hậu Covid

Gừng, tỏi, nghệ; các loại hạt; hoa quả như bưởi, dâu, táo; rau lá xanh... là 4 nhóm thực phẩm tốt cho những người mắc chứng khó thở, ho kéo dài hậu Covid.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết phổi là cơ quan quan trọng, chịu trách nhiệm về hô hấp và giúp các tế bào duy trì hoạt động sống. Tuy nhiên cơ quan này phải tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân từ môi trường bên ngoài nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus...

Trong khi đó, các nghiên cứu cho thấy nhiều người mắc di chứng phổi hậu Covid-19. Theo đó, các biểu hiện về hô hấp là phổ biến, như ho khan, hụt hơi, khó thở dai dẳng kéo dài trong vòng ba tháng sau khỏi bệnh.

Bác sĩ nhận định dinh dưỡng góp phần quan trọng giúp cải thiện chức năng phổi người bệnh. Vậy ăn gì để bổ phổi?

Đầu tiên, nhóm gia vị như tỏi, nghệ, gừng tốt cho phổi. Tỏi chứa một chất hoạt tính được gọi là allicin. Chất này chống lại nhiễm khuẩn và giảm viêm cho phổi. Tỏi cũng có thuộc tính chống oxy hóa và giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi toàn bộ cơ thể vì nhiều selen, dự phòng ung thư phổi. Gia vị này cũng tốt cho người bệnh hen và người bị bất cứ bệnh nhiễm trùng phổi nào.

Gừng là loại gia vị rất dễ kết hợp vào bữa ăn để thêm hương vị và tăng cường sức khỏe. Chức năng kháng viêm sẽ làm sạch những chất ô nhiễm còn sót lại trong phổi - nguyên nhân dẫn tới các vấn đề sức khỏe.

Nghệ giúp giảm viêm phổi vì có đặc tính kháng viêm. Ngoài ra, gia vị này chứa một chất gọi là curcumin giúp loại bỏ những chất sinh ung thư.

Bên cạnh nhóm gia vị, các loại hạt cũng tốt cho phổi. Hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí, hạnh nhân, quả óc chó... cung cấp cho cơ thể một lượng lớn khoáng chất và magie - những chất thiết yếu có tác dụng làm giãn cơ trơn bao bọc xung quanh các phế quản, từ đó làm giãn phế quản, giúp không khí dễ dàng đi qua đường thở tới các phế nang.

Kết hợp hạt cùng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, diêm mạch và lúa mì nguyên chất trong chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phổi mạn tính và cải thiện sức khỏe hô hấp.

Một số hoa quả tốt cho phổi, tiêu biểu là dâu, bưởi và táo. Quả họ dâu là một trong những loại hoa quả giàu chất chống oxi hóa, có chứa polyphenol anthocyanin,beta-carotene, lutein và zeaxanthin, giúp bảo vệ phổi khỏi ung thư, dịch bệnh và nhiễm trùng.

Bưởi cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin thiết yếu như vitamin C, vitamin B6, axit folic và magie... mang lại nhiều lợi ích cho lá phổi, giúp cơ thể bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tổng thể. Ngoài ra, bưởi còn có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp cải thiện chức năng phổi cho những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Táo có một flavonoid chống oxy hóa là quercetin, tác dụng bảo vệ phổi khỏi tác hại của ô nhiễm không khí và khói thuốc. Quercetin cũng có trong rượu vang đỏ, trà và hành tây.

Bên cạnh nhóm thức phẩm trên, rau lá xanh có tác dụng bổ phổi như rau cải ngọt, rau bina, cải xoăn, bắp cải... Trong đó, bắp cải có tác dụng thanh nhiệt giải độc và giảm ho, rất thích hợp cho người bệnh bị viêm phổi. Ngoài ra, những người bệnh bị viêm nhiễm cũng có thể dùng nhiều bắp cải cùng chế độ ăn uống hợp lý để làm dịu cơn sốt.

Theo bác sĩ Hưng, hậu Covid-19, bạn nên bổ sung đa dạng thực phẩm để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng. Ngoài ba bữa chính, bạn có thể thêm 2-3 bữa phụ/ngày, bao gồm sữa, sữa chua, hoa quả... trong ít nhất hai tuần.

2. Hậu Covid uống thuốc bổ phổi nào?

Hiện có nhiều người tin dùng các loại thuốc bổ, thực phẩm chức năng vì cho rằng chúng an toàn và ít gây tác dụng phụ so với thuốc. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng giống như "dao hai lưỡi", nếu bổ sung dư thừa thì sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Hiện đang tư vấn online cho các bệnh nhân, BS. Dương Văn Trung, bệnh viện Bưu điện chia sẻ, virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào phổi, ảnh hưởng trực tiếp đến các phế nang, là nơi trao đổi khí. Xơ phổi là 1 biến chứng hay gặp nhất của hậu COVID, là tình trạng các nhu mô trong phổi bị tổn thương, dày lên, xơ cứng, mất chức năng đàn hồi và tạo thành sẹo ở phổi, nguyên nhân là do nhu mô phổi bị phá hủy trong giai đoạn cấp tính sẽ không thể phục hồi trạng thái bình thường, mà thay bằng những mô xơ.

Xơ phổi dẫn đến không thực hiện được chức năng trao đổi khí CO2 và O2 ở phổi, gây nên khó thở, đặc biệt là khó thở khi vận động thể lực. Đây là một trong những biến chứng dai dẳng ảnh hưởng đến khả năng lao động.

Sau COVID-19, chức năng phổi có thể sớm trở lại như bình thường, hoặc sau 6 tháng, hoặc kéo dài hơn nữa, thậm chí có tổn thương không hồi phục...

"Qua những phân tích ở trên cho thấy, "Thuốc" giúp bổ phổi chính là liệu pháp tập thở, giúp cho các phế nang giãn ra đưa lượng khí vào phổi nhiều nhất, các bài tập thở ngực, bài tập thở bụng... Chứ không có thuốc nào là bổ phổi hậu COVID-19, do đó người dân cần cẩn trọng kẻo tiền mất tật mang...", BS. Dương Văn Trung khuyên.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Phổ biến pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 2.174
0 Bình luận
Sắp xếp theo