Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ 2023 mới nhất

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ. Đăng kiểm xe có thời hạn bao lâu? Đăng kiểm xe ô tô là quy định pháp luật về các phương tiện là ô tô thì phải kiểm định chặt chẽ theo thời hạn luật quy định. Vậy với phương tiện ô tô 4 chỗ thì thời hạn đăng kiểm và chi phí đăng kiểm mới nhất là bao nhiêu. Cùng hoatieu.vn tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé.

1. Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là hoạt động thường xuyên của chủ phương tiện ô tô. Chủ phương tiện phải đưa ô tô của mình đến cơ quan đăng kiểm để kiểm tra định kỳ tình trạng an toàn của phương tiện về kỹ thuật và môi trường theo các quy định về tiêu chuẩn phương tiện.

Như vậy Đăng kiểm xe ô tô là hoạt động kiểm tra, đánh giá an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo định kỳ nhằm đảm bảo phương tiện vận hành an toàn. Hoạt động này là cần thiết như việc phải bảo dưỡng phương tiện thường xuyên để người dùng phương tiện di chuyển an toàn không xảy ra vấn đề bất trắc trong lúc đang di chuyển.

2. Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ mới nhất

Xe 4 chỗ bao lâu đăng kiểm?

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô theo quy định mới nhất Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT tại phụ lục số XI sửa đổi thông tư số 16/2021/TT-BGTVT như sau:

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ 2023 mới nhất
Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ mới nhất

Như bảng về thời hạn đăng kiểm trên thì xe ô tô 4 chỗ là phương tiện chở người loại đến 9 chỗ ngồi. Có thời hạn cụ thể như sau:

Với phương tiện xe ô tô 4 chỗ không kinh doanh vận tải thì: 

  • Sản xuất đến 07 năm: Chu kỳ đầu là 36 tháng; chu kỳ định kỳ là 24 tháng.
  • Sản xuất trên 07 năm đến 12 năm: Chu kỳ định kỳ là 12 tháng.
  • Sản xuất trên 12 năm: Chu kỳ định kỳ là 06 tháng.

Với phương tiện xe ô tô 4 có kinh doanh vận tải thì:

  • Sản xuất đến 05 năm: Chu kỳ đầu là 24 tháng; chu kỳ định kỳ là 12 tháng.
  • Sản xuất trên 05 năm: Chu kỳ định kỳ là 06 tháng.
  • Có cải tạo: Chu kỳ đầu là 12 tháng; chu kỳ định kỳ là 06 tháng.

Như vậy có thể thấy trong quy định mới thì phương tiên ô tô 4 chỗ ngồi theo Thông tư 02/2023 mới nhất có thời hạn đăng kiểm được thay đổi riêng với phương tiện xe sản xuất đến 7 năm có chu kỳ đầu là 36 tháng, chu kỳ sau kéo dài 24 tháng (thời hạn được kéo dài thêm 6 tháng).

Ngoài ra trong thông tư mới thì phương tiện được sản xuất có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận kiểm định dưới 2 năm, có hồ sơ hợp lệ sẽ được miễn kiểm định lần đầu.

Ví dụ phương tiện mới sản xuất năm 2022, chủ phương tiện khi mua xe và nộp hồ sơ kiểm định vào năm 2023 sẽ được miễn kiểm định lần đầu.

Bên cạnh đó với những phương tiện ô tô 5 chỗ cũng có quy định đăng kiểm như phương tiện ô tô 4 chỗ.

3. Chi phí đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ

Đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ hết bao nhiêu tiền?

Căn cứ theo quy định tại tiểu mục 1, mục số I của Thông tư 55/2022/TT-BTC quy định về chi phí đăng kiểm các phương tiện như sau:

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ 2023 mới nhất
Chi phí đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ

Như vậy đối với phương tiện là xe ô tô 4 chỗ có chi phí đăng kiểm mỗi lần là 250.000 đồng.

4. Hạn đăng kiểm xe ô tô xem ở đâu?

Để xem hạn đăng kiểm nhanh nhất tài xế kiểm tra thời hạn ghi trên tem kiểm định được dán trên kính lái xe hoặc trong giấy kiểm định được cấp cho xe. Nội dung thời hạn được ghi “Có hiệu lực đến ngày…..”

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ 2023 mới nhất
Cách xem hạn đăng kiểm ô tô

Bởi khi phương tiện đạt yêu cầu về kiểm định sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định cùng tem kiểm định dán trên xe.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Thời hạn đăng kiểm xe ô tô 4 chỗ. Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Hành chính liên quan.

Đánh giá bài viết
6 227
0 Bình luận
Sắp xếp theo