Những tác hại để lại khi mâu thuẫn học đường xảy ra

Những tác hại để lại khi mâu thuẫn học đường xảy ra. Các em học sinh ở lứa tuổi học đường là lứa tuổi mới lớn, tâm sinh lý đang phát triển. Vì vậy, mối quan hệ bạn bè, cách cư xử giữ mọi người xung quanh là khá nhạy cảm. Đôi khi chỉ cần những hành động không vừa lòng nhau một chút có thể dẫn đến mâu thuẫn, xô sát không đáng có và để lại những hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây của HoaTieu.vn xin chỉ ra những tác hại để lại khi mâu thuẫn học đường xảy ra. Mời bạn đọc tham khảo.

Những tác hại để lại khi mâu thuẫn học đường xảy ra
Những tác hại để lại khi mâu thuẫn học đường xảy ra

1. Những tác hại để lại khi mâu thuẫn học đường xảy ra

Trong những năm gần đây, vấn đề mâu thuẫn trong học đường khiến trẻ em ảnh hưởng đến tâm sinh lý và sự phát triển toàn diện. Đỉnh điểm là sự việc bạo lực học đường diễn ra những ngày gần đây gây ra những hậu quả nghiêm trọng đang được cộng đồng dành sự quan tâm đặc biệt.

Các em học sinh, nhất là các bạn học cấp 2 và cấp 3, nói lớn thì chưa hẳn nhưng bảo nhỏ thì cũng không phải. Ở lứa tuổi này, các em đã có những nhận thức nhất định về hành vi của bản thân mình, tuy nhiên lại thiếu kinh nghiệm sống. Đây lại là lứa tuổi khá nhạy cảm đối với hành vi của mọi người xung quanh, hiếu thắng và đề cao cái tôi cá nhân. Đôi khi chỉ cần một câu nói không hợp tai, một cái liếc mắt vô ý cũng có thể tạo ra sự không hài lòng, mâu thuẫn giữa các em.

Khi chưa suy nghĩ rõ ràng, có những hành động "cả giận mất khôn", sự việc mâu thuẫn, tranh cãi, xô sát đã xảy ra. Đi kèm với đó là những hậu quả để lại cho chính các em, cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội. HoaTieu xin chỉ ra những tác hại của mâu thuẫn học đường chi tiết dưới đây.

Ảnh hưởng đến bản thân học sinh.

Học sinh, những bạn tham gia hay bị ảnh hưởng bởi sự việc mâu thuẫn học đường luôn là những đối tượng bị tổn thương đầu tiên.

Trước hết, mâu thuẫn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về mặt thể xác.Tồi tệ hơn khi xảy ra bạo lực học đường, có nhiều trường hợp đã cướp đi sinh mạng của các em học sinh vô tội, để lại sự mất mát lớn cho gia đình và nhà trường.

Không chỉ là về mặt thể chất, những mâu thuẫn còn gây ra hậu quả về mặt tinh thần khó có thể đo đếm được. như đã đề cập tại phần trên, các em học sinh tuổi dạy thì có tâm lý khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương bởi bạo lực ngôn ngữ, làm cho các em có cảm giác chán nản, lo sợ, suy sụp tinh thần, sợ hãi, ám ảnh... Đôi khi những tổn thương tinh thần rất khó phục hồi và đi theo suốt cuộc đời các em.

Thực tế, trong cuộc sống, có khá nhiều bạn học sinh bị bạo lực học đường dẫn đến tổn thương tâm lý, sợ hãi tiếp xúc chốn đông người. Sự việc này tiếp tục tiếp diễn và không được ngăn chặn làm cho sự tổn thương tâm lý không được chữa lành, các em không dám đi chơi, kết bạn, không thể tập trung vào học hành... để rồi sau này khi lớn lên bị hạn chế bởi việc lựa chọn công việc, kết hôn...

Nếu những mâu thuẫn học đường không được xử lý thích đáng sẽ gây ra tâm lý sai lệch cho các em học sinh: đó là gây ra mâu thuẫn, bạo lực ở lứa tuổi các em sẽ không bị xử lý vi phạm, dẫn đến sự ủng hộ theo số đông về bạo lực học đường, đây là vấn đề đáng báo động hiện nay.

Ảnh hưởng đến gia đình

Các bậc phụ huynh lo lắng cho các con, gây ra bầu không khí hoang mang, lo sợ trong gia đình. Đôi khi, với những suy nghĩ trong một phút cả giận, thiếu lý trí, họ sẽ làm nên những hành động đáp trả, tạo ra những hậu quả không lường.

Ảnh hưởng đến nhà trường

Mâu thuẫn học đường không chỉ có tác động đến học sinh, gia đình mà còn khiến cho không khí cho nhà trường trở nên tiêu cực, học sinh lo sợ, bất an. Phụ huynh sẽ có những lo lắng khi gửi gắm con em mình học tập trong một môi trường chưa thực sự lành mạnh.

Ngoài ra, sự việc mâu thuẫn cũng sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự nhà trường cùng đội ngũ giáo viên của trường.

Ảnh hưởng đến xã hội

Mâu thuẫn học đường làm ảnh hưởng đến giá trị văn hóa truyền thống của nước ta, lu mờ đi những chuẩn mực đạo đức tốt đẹp từ bao đời: "Kinh thầy, yêu bạn"... dẫn đến những nhận thức sai lệch cho cả thế hệ trẻ của xã hội.

Đồng thời những mâu thuẫn này cũng gây tranh cãi, xáo trộn trong xã hội, khiến sự tin tưởng vào nền giáo dục nước nhà bị sựt giảm không nhỏ.

2. Nếu phát hiện ra mâu thuẫn học đường bạn sẽ làm gì?

Hình ảnh minh họa mâu thuẫn học đường.
Hình ảnh minh họa mâu thuẫn học đường.

- Nếu phát hiện mâu thuẫn học đường biện pháp tốt nhất là cần báo ngay cho thầy cô giáo và ban lãnh đọa nhà trường. Trách nhiệm của thầy cô và nhà trường không chỉ là giáo dục về mặt kiến thức mà còn phải uốn nắn, chỉ bảo cho các em về mặt nhận thức xã hội, giúp các em hình thành nên nhân cách lương thiện, trở thành người công dân tốt.

Vì vậy, nếu có mâu thuẫn xảy ra, chính bản thân học sinh, gia đình phải có trách nhiệm với hậu quả gây ra nhưng không thể thiếu đi trách nhiệm của thầy cô, nhà trường.

- Việc xảy ra bạo lực học đường có thể nói, nguyên nhân cơ bản xuất phát từ sự nhận thức chưa đúng đắn của các em. Mẫu thuẫn, xích mích nhỏ các em cũng hiếu thắng và tự ái mà không biết bình tĩnh để giải quyết sự việc.

Do đó, cần phải tăng cường giáo dục, răn dạy nghiêm minh về cách cư xử của các em với bạn bè, thầy cô, và mọi người xung quanh, để cho mỗi học sinh đều hòa đồng với tập thể, không ai bị cô lập, cùng giúp đỡ nhau trong học tập, cố gắng phát triển bản thân tốt hơn sao cho đúng với câu nói: "Tiên học lễ, hậu học văn.". Đến trường trước hết là để học cái lễ nghĩa, sau đó mới là học trí thức.

Bài viết trên đã giải đáp cho vấn đề những tác hại để lại khi mâu thuẫn học đường xảy ra. Mời bạn đọc tham khảo bài viết liên quan tại mục Hỏi đáp pháp luật của HoaTieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 979
0 Bình luận
Sắp xếp theo