Nghĩa vụ quân sự là gì lớp 11?

Nghĩa vụ quân sự là gì lớp 11? Nghĩa vụ quân sự là một trong những nội dung mà học sinh lớp 11 cần phải học trong chương trình giáo dục môn Quốc phòng an ninh. Việc giáo dục các em về nghĩa vụ quân sự từ khi còn trẻ là điều cần thiết cho các em hành trang để chuẩn bị cho độ tuổi sắp tới phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Vậy nghĩa vụ quân sự là gì? Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự? Mời bạn đọc tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

1. Nghĩa vụ quân sự là gì lớp 11?

Theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thì nghĩa vụ quân sự được hiểu là: "Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân."

Nghĩa vụ quân sự dễ hiểu hơn và việc mà công dân phải đi thực hiện các công việc trong đơn vị, cơ quan quân đội theo thời gian 2 năm được pháp luật quy định. Việc đi nghĩa vụ quân sự được thực hiện nghiêm chỉnh và người đi nghĩa vụ phải đạt tiêu chuẩn về sức khoẻ trước khi vào quân đội.

Trong thời gian 2 năm đó các công dân sẽ học tập và làm việc trong quân đội, học các nghiệp vụ quân đội và làm những công việc thường ngày cũng như kinh tế bình thường nhưng phải chịu sự giám sát, quản lý của quân đội.

Người đi nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng lương và chế độ theo quy định của pháp luật.

Phục vụ tại ngũ là thực hiện nghĩa vụ quân sự từ đủ 18 tuổi đến 25 tuổi hoặc đến 27 tuổi với trường đại học, cao đẳng,…. theo lệnh gọi nhập ngũ hằng năm của cơ quan nhà nước. Những lực lượng Cảnh sát biển, lực lượng tham gia nghĩa vụ công an nhân dân cũng là phục vụ quân sự tại ngũ.

Còn phục vụ ngạch dự bị của quân đội là những người được học tập và xếp vào đối tượng dự bị trong quân đội nhân dân cũng được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Nghĩa vụ quân sự là gì lớp 11?
Nghĩa vụ quân sự là gì lớp 11?

2. Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự lớp 11

Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định điều 12 của Luật nghĩa vụ quân sự 2015 là:

  • Nam từ đủ 17 tuổi trở lên;
  • Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên và tự nguyên tham gia nghĩa vụ.
  • Việc gọi nghĩa vụ quân sự được thực hiện đến 25 tuổi, riêng đối với công dân tham gia học trung cấp, cao đẳng, đại học thì việc gọi nghĩa vụ đến hết 27 tuổi.

Như vậy có thể thấy nghĩa vụ quân sự đối với nam là bắt buộc còn với nữ thì không.

3. Trách nhiệm của công dân trong độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự lớp 11

Như vậy đối với công dân nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ của mình phải thực hiện các trách nhiệm như sau:

  • Tuyệt đối trung thành với nhân dân, với tổ quốc, với nhà nước và Đảng.
  • Nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu, hi sinh bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt Nam XHCN, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.
  • Bảo vệ tài sản của nhân dân, của đất nước.
  • Chấp hành các đường lối chính, sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và điều lệ của cơ quan quân đội.
  • Ra sức học tập chính trị, quân sự, văn hoá, nghiệp vụ quân đội;
  • Rèn luyện bản thân về tổ chức, kỷ luật, thể lực và bản lĩnh chiến đấu.

Như vậy các công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự và công dân sắp đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự cần phải hiểu rõ được nghĩa vụ của mình. Từ đó thực hiện các nghĩa vụ đó nghiêm chỉnh theo như những trách nhiệm đã được nêu ra.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Nghĩa vụ quân sự là gì lớp 11? Độ tuổi đăng ký nghĩa vụ quân sự lớp 11? Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật liên quan.

Đánh giá bài viết
1 630
0 Bình luận
Sắp xếp theo