Lấy nhau mà không đăng ký kết hôn có được coi là vợ chồng?

Nhiều người vẫn thường thắc mắc việc không đăng ký kết hôn thì có được coi là vợ chồng hay không? Hôm nay, Hoatieu.vn sẽ chia sẻ đến bạn bài viết: Lấy nhau mà không đăng ký kết hôn có được coi là vợ chồng? để bạn hiểu rõ hơn nhé.

1. Không đăng ký kết hôn, lấy nhau có được coi là vợ chồng?

Căn cứ vào Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Như vậy, việc tổ chức đám cưới mà không đăng ký kết hôn thì không được coi là vợ chồng. Do vậy, mọi người cần cân nhắc khi lấy, cũng như phải thu xếp đi đăng ký kết hôn để đảm bảo quyền lợi cho mình và các con sau này.

Lấy nhau mà không đăng ký kết hôn có được coi là vợ chồng?

2. Khi nào không đăng ký kết hôn vẫn được coi là vợ chồng?

Tuy vậy, vẫn có trường hợp không đăng ký kết hôn vẫn được coi là vợ chồng. Nếu thời điểm chung sống với nhau trước ngày 3/1/1987 thì lấy nhau mà không đăng ký kết hôn vẫn được pháp luật quy định là vợ chồng.

Trường hợp này, theo quy định tại Nghị Định số 77/2001/NĐ-CP ngày 22 tháng 10 năm 2001 Quy định chi tiết về đăng ký kết hôn theo Nghị quyết số 35/2000/QH10 của Quốc hội về việc thi hành Luật Hôn nhân và gia đình thì dù không có đăng kí kết hôn, vẫn được xác định là vợ chồng hợp pháp.

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Tờ khai đăng ký kết hôn 2021, Thủ tục đăng ký kết hôn trong nước từ chuyên mục Hỏi đáp pháp luật của trang Hoatieu.vn.

Đánh giá bài viết
1 102
0 Bình luận
Sắp xếp theo