Khi tìm hiểu 1 dự án chung cư chúng ta cần để ý đến điều gì?

Mua căn hộ chung cư là xu hướng chung của các cá nhân gia đình hiện nay. Để tránh tiền mất tật mang, khi mua chung cứ bạn cần lưu ý các điểm sau đây.

Cần lưu ý điều gì khi mua căn hộ chung cư?

Đầu tiên chúng ta cần xác định tài chính để mua 1 căn hộ là bao nhiêu, từ đó sẽ khoanh vùng các dự án phù hợp. Sau khi chọn được 1 list các dự án thì tiếp tục chọn theo các yếu tố dưới đây:

1. Chủ đầu tư là ai? Có đủ năng lực tài chính không? Đã làm các công trình nào trước đây hay chưa, có uy tín hay bị phốt gì?

2. Vị trí chung cư đó có thuận tiện cho sinh hoạt thường ngày của chúng ta hay không? Xung quanh có chợ, có trường học, bệnh viện và các tuyến giao thông công cộng không?

3. Thiết kế căn hộ có hợp lý không? Nếu chọn được thiết kế hợp lý sẽ giúp chúng ta đỡ tốn kém chi phí sửa chữa cải tạo, đập phá tường...

4. Hệ thống điện và nước do nguồn nào cung cấp? Quan trọng nhất là nguồn nước, chúng ta nên tìm hiểu kỹ xem đơn vị nào cung cấp nước bởi nước là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng sống.

5. Nhà chung cư thì nếu ban công hướng Đông Nam sẽ mát mẻ dễ chịu nên thường các căn này sẽ có giá cao hơn. Tuy nhiên theo quan điểm phong thủy Bát trạch thì có người thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh thì họ sẽ lựa chọn hướng căn hộ phù hợp với mệnh của gia chủ.

Các số thuộc Đông tứ mệnh: 1, 3, 4, 9

Các số thuộc Tây tứ mệnh: 2, 5, 6, 7, 8

6. Có 1 mẹo nhỏ là khi đến 1 căn hộ nào mới ta có thể dẫn theo 1 em bé tầm dưới 3 tuổi, nếu bé vẫn vui vẻ chơi ở đó 1 cách thoải mái (thậm chí bé có thể ngủ ngon lành) thì có thể yên tâm là nguồn khí xung quanh đó là tốt bởi những đứa trẻ nhỏ có cái gọi là giác quan mà hiện khoa học vẫn chưa giải thích được. Theo mình hiểu thì có thể do trường sinh học quanh đó tốt nên đứa trẻ thấy thoải mái.

7. Thang máy là loại nào, có đủ chứng nhận kiểm định không? Nhà chung cư hiện nay thường xây khá cao tầm từ 25-35 tầng hoặc cao hơn nữa nên thang máy là tiện ích mà chúng ta sẽ sử dụng thường xuyên, nếu chất lượng thang máy kém hay hỏng hóc thì việc cuốc bộ lên xuống vài chục tầng kiểu tập thể dục bắt buộc sẽ khiến bạn nản lắm!

8. Hệ thống PCCC của khu đó có được đảm bảo hay không? Đây là 1 trong những hồ sơ mà phía chủ đầu tư cần cung cấp cho người mua về việc đã đảm bảo nghiệm thu hệ thống PCCC trước khi bàn giao căn hộ đưa vào sử dụng. Mặc dù theo thông tin mình được biết tại Hà Nội hiện nay loại xe thang cao nhất là cao 56m tương đương 18 tầng; còn ở Tp. HCM loại cao nhất là 72m tương đương 24 tầng. Cá nhân mình sẽ chọn dự án nào mà có đường vào đủ to rộng cho xe PCCC chạy vào được khi có sự cố và mình thường chọn căn hộ từ tầng 8 trở xuống với suy nghĩ xe thang dễ vươn đến và nếu thang máy có sự cố thì leo bộ 8 tầng là mức độ vừa sức mình.

9. Nhà chung cư có lẽ có 3 yếu tố quan trọng nhất đó là NƯỚC SINH HOẠT và THANG MÁY và hệ thống PCCC. Chọn được dự án có đảm bảo được 3 yếu tố này khá an yên. Còn các yếu tố khác như chất lượng công trình hay các vấn đề vệ sinh này kia thì hầu như dự án chung cư nào cũng sẽ mắc 1 đến nhiều lỗi nhưng có thể khắc phục được nhưng 3 yếu tố kia thì sẽ khó vô cùng và để khắc phục được sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí thậm chí phải trả giá cả bằng sức khỏe khi sống trong nguồn nước ô nhiễm lâu dài.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác trong mục Đất đai - Nhà ở của phần Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
1 33
0 Bình luận
Sắp xếp theo