Kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm 2020 của TP HCM

Hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp Tp Hồ Chí Minh

Việc gọi trẻ mầm non, tuyển sinh lớp 1 bắt đầu từ 1/7, lớp 6 từ 15/7; thi tuyển sinh lớp 10 ngày 16 và 17/7, theo quyết định của UBND TP HCM, ngày 13/5.

Trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2020-2021 của UBND TP HCM, sau khi các quận huyện huy động trẻ vào bậc mầm non, kết quả sẽ được công bố ngày 20/7.

Thành phố yêu cầu các quận huyện gọi 100% trẻ 5 tuổi trong diện đi học vào trường mầm non; có kế hoạch đảm bảo cho trẻ 3, 4 tuổi và độ tuổi nhà trẻ được đi học, tổ chức nhận trẻ 6-18 tháng tuổi.

Tuyển sinh lớp 1, TP HCM đảm bảo tất cả học sinh khối này được học hai buổi mỗi ngày để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Kết quả tuyển sinh được công bố ngày 31/7, không nhận các em học sớm và học sinh trái tuyến ngoài quận huyện.

Tuyển sinh lớp 6 xét học sinh hoàn thành chương trình tiểu học theo đúng tuyến quận huyện, sĩ số không quá 45 em mỗi lớp, bắt đầu từ ngày 15/7, kết quả công bố ngày 5/8.

Riêng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, tuyển sinh lớp 6 kết hợp xét tuyển và tham gia khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận 1) đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng chống Covid-19, sáng 8/5. Ảnh: Quỳnh Trần.

Ngoài ra, thành phố còn tuyển sinh lớp 6 tăng cường ngoại ngữ, gồm tiếng Anh, Pháp, Trung, Nhật, Đức, Hàn.

Lớp tiếng Anh được triển khai tại các trường ở quận huyện và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Các quận huyện nhận học sinh đã hoàn thành chương trình tiểu học, có điểm kiểm tra công nhận trình độ kỹ năng ở lớp 5 từ 6 trở lên (do quận huyện tự tổ chức) hoặc có điểm toàn năm từng kỹ năng từ 6 trở lên (ở nơi không có kiểm tra); hoặc trình độ A2 theo khung CEFR: chứng chỉ Cambridge Flyer đạt 10/15 khiên, TOEFL Primary Step 2 đạt 3/5 huy hiệu, cấp độ Breakthrought 48-53 (Breakthrough pass) của PTE Young Learners.

Tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh được xét tuyển khi hoàn thành chương trình tiểu học, có kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 5 môn Toán và Tiếng Việt đạt từ 9 trở lên. Ngoài ra, các em phải tham gia bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh trong 90 phút, tổ chức ngày 25/7. Nếu không trúng vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa, học sinh được xét tuyển vào lớp 6 thường tại quận huyện.

Với tiếng Pháp, học sinh lớp 5 có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán và Tiếng Việt từ 8 trở lên, điểm trung bình các môn tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp từ 6 trở lên được chuyển thẳng vào các lớp 6 tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp (lộ trình A). Học sinh có điểm trung bình dưới 6 học theo chương trình tăng cường tiếng Pháp hoặc chương trình tiếng nước ngoài.

Lớp tiếng Trung tuyển học sinh đã được công nhận đạt yêu cầu cấp tiểu học của chương trình. Lớp tiếng Nhật (ngoại ngữ 1) được tổ chức tại trường THCS Lê Quý Đôn (quận 3) và THCS Võ Trường Toản (quận 1).

Lớp tiếng Đức (ngoại ngữ 2) được tổ chức tại trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, THCS Lê Quý Đôn và THCS Võ Trường Toản. Lớp tiếng Hàn (ngoại ngữ 2) tổ chức tại trường THCS Hoa Lư (quận 9) và THCS Bình Thọ (quận Thủ Đức).

Các lớp Nhật, Đức, Hàn xét tuyển học sinh đã có danh sách vào học lớp 6 của trường có tổ chức các lớp này.

Với chương trình dạy và học các môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam, các quận huyện có trường tiểu học dạy chương trình này phải có trường THCS thực hiện để đảm bảo tính liên thông.

Học sinh hoàn thành bậc tiểu học theo chương trình tích hợp hoặc chương trình tiểu học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có đủ năng lực tiếng Anh theo quy định thì được theo học chương trình tích hợp THCS. Sĩ số lớp tích hợp không quá 35 học sinh.

TP HCM tiếp tục tuyển sinh lớp 6 tại trường THPT chuyên năng khiếu thể dục thể thao Nguyễn Thị Định với các môn bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, điền kinh, võ thuật, cầu lông, bơi lội. Điều kiện xét tuyển là học sinh đạt giải thể dục thể thao cấp quận huyện, thành phố, hội khoẻ Phù Đổng

Thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở TP HCM hồi tháng 6/2019. Ảnh: Quỳnh Trần.

Tuyển sinh vào lớp 10 THPT, TP HCM tiếp tục duy trì thi tuyển. Học sinh được đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường THPT (trừ THPT chuyên Lê Hồng Phong, THPT chuyên Trần Đại Nghĩa và Phổ thông Năng khiếu, Đại học Quốc gia TP HCM). Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi trúng tuyển.

Những em được tuyển thẳng vào lớp 10 gồm: học sinh khuyết tật; học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hoá, văn nghệ, thể thao; đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cho học sinh trung học.

TP HCM ưu tiên cộng 1-2 điểm cho con liệt sĩ, con thương binh mất sức lao động, con Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động, người dân tộc thiểu số, người có cha hoặc mẹ là dân tộc thiểu số,...

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được diễn ra ngày 16 và 17/7 với 3 môn thi Văn, Toán, Ngoại ngữ. Nội dung đề thi rõ ràng, phân hoá được học sinh, nằm trong chương trình THCS, chủ yếu ở lớp 9.

Trong đó, Toán và Văn nhận hệ số 2, Ngoại ngữ hệ số 1; điểm thi tuyển là tổng điểm ba bài thi đã tính theo hệ số, điểm cộng ưu tiên, khuyến khích. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ ba bài thi và không có bài thi bị điểm 0.

Ngoài ra, TP HCM cũng tuyển sinh lớp 10 chuyên với yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THCS loại giỏi, hạnh kiểm và học lực các lớp 6-8 từ khá trở lên. Ngoài thi ba môn cơ bản của kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thí sinh thi thêm môn chuyên.

TP HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học đến THPT. Gần đây, mỗi năm thành phố có thêm 50.000-70.000 học sinh do tăng dân số cơ học.

Đánh giá bài viết
1 119
0 Bình luận
Sắp xếp theo