Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào? Giỗ tổ Hùng Vương là một hoạt động tưởng nhớ của nhân dân ta với các vị vua Hùng của đất nước. Hùng Vương là người đầu tiên gây dựng nên đất nước Việt Nam. Vào ngày giỗ tổ hằng năm thì người dân Việt Nam sẽ được nghỉ lễ để tưởng nhớ công lao đó. Vậy năm 2023 ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày nào? Hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu cụ thể.

1. Lịch giỗ tổ Hùng Vương 2023

Những người con đất Việt sẽ không thể quên được ngày giỗ tổ Hùng Vương 10/3 bởi công lao của các vị vua. Người con đất Việt có câu ca dao để ghi nhớ ngày này:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba

Khắp miền truyền mãi câu ca

Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”

Theo lịch âm lịch của Việt Nam trong năm 2023 thì ngày 10/3/2023 âm lịch tương ứng với ngày 29/4/2023 dương lịch, vào thứ Bảy cuối tuần.

Ngày giỗ tổ Hùng vương 2023
Ngày giỗ tổ Hùng vương 2023

Ngày giỗ tổ Hùng Vương 2023 bị lệch hơn mọi năm so với ngày dương lịch là bởi vì trong năm 2023 theo lịch âm sẽ nhuận một tháng, có hai tháng 2 liên tiếp. Vì vậy ngày giỗ tổ 10/3 sẽ muộn hơn và trùng vào 29/4 dương lịch.

2. Chế độ nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương 2023

Như lịch giỗ tổ Hùng Vương ở trên thì ngày giỗ tổ Hùng Vương là ngày 29/4 vào thứ bảy là ngày nghỉ hằng tuần của người lao động nên sẽ được nghỉ bù vào ngày làm việc tuần sau là thứ ba.

Hơn nữa sau ngày 29/4 là ngày 30/4 và 1/5 cũng là những ngày lễ của nhân dân cả nước nên trong năm 2023 lịch nghỉ lễ 10/3 âm lịch sẽ được tính cùng vào ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5 nên sẽ kéo dài hơn mọi năm.

Lịch nghỉ lễ giỗ tổ Hùng Vương sẽ kéo dài từ 29/4 đến hết ngày 3/5 là 5 ngày liên tiếp.

Trên đây là chế độ nghỉ lễ dành cho cơ quan Nhà nước, các sự nghiệp công lập, công ty, doanh nghiệp có chế độ nghỉ cuối tuần thứ Bảy, Chủ Nhật.

Đối với các doanh nghiệp, công ty khác thì sẽ có lịch nghỉ điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế công ty và không vi phạm Luật.

3. Đi làm ngày giỗ tổ 10/3 được trả bao nhiêu lương?

Theo quy định của pháp luật thì người lao động sẽ được nghỉ và hưởng nguyên lương với ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương. Vì vậy khi người lao động đi làm vào ngày này sẽ được tính là làm thêm giờ vào ngày lễ, tết.

Theo quy định tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định: khi người lao động đi làm thêm vào ngày lễ, tết thì sẽ được hưởng lương mức lương ít nhất 300% so với giờ làm việc bình thường, chưa kể mức lương được hưởng nguyên lương trong ngày nghỉ lễ đó.

Vì vậy khi người lao động làm thêm giờ vào ngày lễ, tết thì sẽ được trả lương bao gồm lương được hưởng nguyên ngày đó và lương làm thêm giờ vào ngày lễ tết với mức là 300%.

Trường hợp bạn đi làm vào ngày nghỉ bù của ngày lễ thì chỉ được hưởng 200% lương do theo quy định thì ngày lễ được hưởng nguyên lương là ngày 10/3 âm lịch nên chỉ có ngày đó sẽ được hưởng 300% lương.

4. Ý nghĩa ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày mà nhân dân Việt Nam thể hiện lòng thành kính, tri ân đối với tổ tiên của đất nước. Nhân dân ta từ xưa đến nay luôn gìn giữ truyền thống uống nước nhớ nguồn, vì thế ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để người dân tưởng nhớ đến công ơn của cha ông có công gầy dựng nên đất nước Việt Nam.

Vào dịp này người dân sẽ được nghỉ lễ để tưởng nhớ và hoạt động lễ hội nổi tiếng được người dân tổ chức hằng năm ở đền Hùng để thực hiện nghi thức tưởng nhớ công lao các vị vua Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với nhân dân ta, thể hiện tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước thương nòi, đồng lòng vì một đất nước Việt Nam tương lai, tiếp nối công ơn của cha ông và bảo vệ đất nước mà tổ tiên bao đời để lại.

Đây là một ngày lễ lớn của toàn dân tộc Việt Nam hướng về cội nguồn, nên pháp luật Việt Nam đang ngày ngày gìn giữ những nét văn hoá đẹp đẽ đó của dân tộc ta.

Để biết cách tính lương mời bạn tham khảo thêm Đi làm ngày nghỉ lễ được tính lương thế nào 2024?

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về Giỗ tổ Hùng Vương năm 2023 là ngày nào? Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết chi tiết trong mục Hỏi đáp pháp luật.

Đánh giá bài viết
3 1.796
0 Bình luận
Sắp xếp theo