Chậm khai báo thuế khi đổi CCCD phạt thế nào?

Chậm khai báo thuế khi đổi CCCD phạt thế nào? Chậm khai báo thuế khi đổi CCCD có bị phạt? Hiện nay nhà nước đang thực hiện việc chuyển đổi từ CMND/CCCD mã vạch sang CCCD gắn chíp, khi thay đổi số CCCD thì phải thông báo cho những cơ quan nào, trong thời hạn bao lâu?

1. Thay đổi CCCD có phải khai báo thuế?

Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019 quy định:

Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi có thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Thay đổi số CCCD chính là thay đổi thông tin đăng ký thuế

=> Thay đổi số CCCD phải khai báo thuế.

Tuy nhiên về thời hạn khai báo thuế khi thay đổi CCCD đã được sửa đổi bởi Nghị định 125/2020/NĐ-CP như trong mục 2 của bài viết

Thay đổi CCCD có phải khai báo thuế?

2. Thời hạn khai báo thế khi đổi CCCD

Khoản 6 điều 11 Nghị định 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm về thời hạn thông báo thay đổi thông tin trong đăng ký thuế như sau:

Quy định tại Điều này không áp dụng đối với trường hợp sau đây:

a) Cá nhân không kinh doanh đã được cấp mã số thuế thu nhập cá nhân chậm thay đổi thông tin về chứng minh nhân dân khi được cấp thẻ căn cước công dân;

=> Chậm khai báo thuế khi đổi từ CMND sang CCCD thì sẽ không bị xử phạt.

Điều này là hợp lý, bởi: Trong đợt cao điểm, có thể thẻ CCCD khi được trả về tận tay người dân sẽ chậm hơn mốc quy định 10 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.

=> Người dân không bắt buộc phải khai báo thuế trong thời gian 10 ngày từ ngày đổi CCCD và cơ quan thuế chỉ khuyến khích người nộp thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì cập nhật lại với cơ quan thuế

3. Chậm khai báo thuế khi đổi CCCD phạt thế nào?

Như đã phân tích tại mục 2 bài này, người dân chậm khai báo thuế do đổi từ CMND sang CCCD thì sẽ không bị phạt

=> Chậm khai báo thuế khi đổi CCCD không bị xử phạt

4. Thay đổi CCCD với thuế

Các bạn có thể khai báo thuế khi thay đổi CCCD thông qua công ty hoặc tự mình thực hiện

4.1 Thay đổi CCCD với thuế qua công ty

Hồ sơ thay khai báo thuế gồm:

  • Văn bản ủy quyền (đối với trường hợp chưa có văn bản ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập trước đó);
  • Bản sao các giấy tờ có thay đổi thông tin liên quan đến đăng ký thuế của cá nhân hoặc người phụ thuộc;
  • Cơ quan chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp thông tin thay đổi của cá nhân hoặc người phụ thuộc vào Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 05-ĐK-TH-TCT hoặc mẫu số 20-ĐK-TH-TCT ban hành kèm theo Thông tư 105/2020/TT-BTC gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp cơ quan chi trả thu nhập.

4.2 Người dân tự mình khai báo thuế

Hồ sơ khai báo thuế gồm:

  • Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST
  • Bản sao Thẻ căn cước công dân hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch Việt Nam; bản sao Hộ chiếu còn hiệu lực đối với người phụ thuộc là người có quốc tịch nước ngoài hoặc người có quốc tịch Việt Nam sinh sống tại nước ngoài trong trường hợp thông tin đăng ký thuế trên các Giấy tờ này có thay đổi.

Trên đây, Hoatieu.vn đã trả lời câu hỏi Chậm khai báo thuế khi đổi CCCD phạt thế nào? Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết có liên quan tại mục Hành chính, mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
1 115
0 Bình luận
Sắp xếp theo